Học phí, phụ phí nhảy múa

Thời điểm này là lúc tân sinh viên trúng tuyển làm thủ tục đăng ký nhập học. Cùng với việc trăn trở về bài toán học phí trong suốt 4 quá trình học, các em còn gánh thêm nhiều khoản phụ phí khác theo quy định của mỗi trường. Tuy nhiên, mức học phí từ vài chục triệu đồng ở nhiều trường không chỉ ổn định mà sẽ thay đổi theo hướng tăng dần 5% - 10% sau mỗi năm học.

Sinh viên nộp hồ sơ nhập học tại Trường ĐH Kinh tế TPHCM. Ảnh: MAI HẢI

Học phí trăm triệu đồng/năm

Trong cuốn Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH-CĐ 2013, các trường đều công bố mức học phí tính theo từng tháng, từng học kỳ hoặc cả năm. Tuy nhiên, khi các tân sinh viên trúng tuyển, nhiều trường lại tính học phí theo số tín chỉ đăng ký chứ không tính theo đúng như thông tin công khai của các trường. Trong đó có trường tính học phí cả trăm triệu đồng.

Nhiều sinh viên trúng tuyển vào Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn cảm thấy sốc với mức học phí ngất ngưởng: chương trình dạy bằng tiếng Việt khoảng 4.172.000 - 4.797.000 đồng/tháng; chương trình dạy bằng tiếng Anh khoảng 10.847.000 - 11.890.000 đồng/tháng. Như vậy, tính theo năm học, học phí trường này thấp nhất là 41.720.000 đồng và cao nhất là 118.900.000 đồng/năm.

Trường ĐH Kinh tế Tài chính TPHCM có mức học phí trung bình năm học 2013 - 2014 là 7,4 triệu đồng/tháng (khoảng 74 triệu đồng/năm). Trường ĐH Tân Tạo (Long An) có mức học phí là 62.820.000 đồng/năm. Trường ĐH Hoa Sen có mức học phí chương trình tiếng Việt từ 3.500.000 - 3.800.000 đồng/tháng, chương trình tiếng Anh 4.100.000 - 4.900.000 đồng/tháng. Trường ĐH FPT học phí trọn gói (đã bao gồm chi phí giáo trình, học tập) là 23 triệu đồng/học kỳ (46 triệu đồng/năm).

Nằm trong nhóm trường có mức học phí dao động 20 - 30 triệu đồng/năm cũng có nhiều trường. Trường ĐH Quốc tế Miền Đông (Bình Dương) có mức học phí chia theo ngành: Quản trị kinh doanh 2.720.000 đồng/tháng, các ngành kỹ thuật 1.819.000 đồng/tháng, điều dưỡng 1.364.000 đồng/tháng. Trường ĐH Võ Trường Toản mức học phí thấp nhất là 3,25 triệu đồng/học kỳ và cao nhất là 18,5 triệu đồng/học kỳ. Như vậy, học phí trung bình cả năm của trường này dao động 6,5 - 37 triệu đồng/năm…

Ở nhóm trường công lập tự chủ tài chính như ĐH Tôn Đức Thắng, ĐH Công nghiệp thực phẩm TPHCM, ĐH Công nghiệp TPHCM… mức học phí cao hơn nhiều so với các trường công lập thu học phí theo Nghị định 49 của Chính phủ, nhưng thông tin cụ thể về học phí lại không được công khai trong cuốn Những điều cần biết để thí sinh nắm rõ.

Ngoài học phí, sinh viên còn phải gồng đóng thêm các phụ phí khác. Ảnh: THANH HÙNG

Gánh nặng khoản phụ phí

Ngoài những khoản thu “cứng” như trên, nhiều trường ngoài công lập lẫn các trường công lập còn quy định thu thêm các khoản phụ phí khác như như tiền đồng phục, đồng phục thể dục, tiền thang máy, tiền vệ sinh phí, lệ phí khám sức khỏe…

Về mức phí học tiếng Anh, mỗi trường có mức thu khác nhau. Cao nhất là mức học phí tiếng Anh của Trường ĐH Quốc tế RMIT Việt Nam với 37.220.000 đồng/cấp độ (4 cấp độ, mỗi cấp độ 10 tuần). Với các trường ngoài công lập, học phí tiếng Anh của Trường ĐH FPT là 9 triệu đồng/cấp độ, Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TPHCM 8.780.000 đồng/cấp độ...

Trường ĐH Mở TPHCM ngoài mức học phí 5,6 triệu đồng/học kỳ 1, tân sinh viên còn phải đóng tiền bảo hiểm y tế 290.000 đồng/12 tháng, bảo hiểm tai nạn 120.000 đồng/4 năm, lệ phí khám sức khỏe 40.000 đồng, đồng phục thể dục 110.000 đồng. Trong khi đó, ở Trường ĐH Kỹ thuật Công nghệ TPHCM, ngoài khoản học phí, tân sinh viên phải đóng lệ phí nhập học 500.000 đồng, bảo hiểm y tế 290.000 đồng, giáo dục thể chất 300.000 đồng/tín chỉ. Trường ĐH Ngoại ngữ Tin học cũng bắt buộc sinh viên đóng lệ phí nhập học 300.000 đồng. Trường CĐ Văn hóa nghệ thuật và du lịch Sài Gòn thu 550.000 đồng, riêng sinh viên nữ đóng thêm 290.000 đồng cho 1 bộ đồng phục áo dài.

Dẫu biết rằng học phí các trường ngoài công lập được xây dựng theo cân đối thu chi cho toàn bộ hoạt động của nhà trường. Song vấn đề ở đây là các trường cần công khai cụ thể các khoản thu, công khai lộ trình tăng học phí theo từng năm hoặc ổn định trong suốt khóa học thì người học không bỡ ngỡ, không kiện cáo việc tăng học phí chóng mặt. Cùng với việc tăng học phí, các cơ sở đào tạo cũng cần suy xét mức tăng có phù hợp với chất lượng đào tạo mà người học thụ hưởng hay cứ tăng theo kiểu “tát nước theo mưa” trong khi tất cả các điều kiện đảm bảo chất lượng đào tạo từ cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên… vẫn như cũ, người học phải đi học thuê, học nhờ ở những nơi lớp không ra lớp, trường không ra trường.

THANH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chánh văn phòng UBNDTPHCM Hà Phước Thắng chủ trì họp báo. Ảnh: VIỆT DŨNG

TPHCM lý giải về việc bổ nhiệm nhân sự phụ trách Sở GD-ĐT

Chiều 11-6, Chánh Văn phòng, người phát ngôn UBND TPHCM Hà Phước Thắng chủ trì họp báo về tình hình kinh tế -  xã hội trên địa bàn TPHCM tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2021. Tại buổi họp báo, các cơ quan báo chí đặt nhiều vấn đề mà người dân TPHCM đang quan tâm.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II: Thành công từ cơ chế tự chủ

Tỷ lệ tuyển sinh chính quy ổn định; nhiều nghề đã tiệm cận và đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế; cam kết việc làm cho học sinh sau khi tốt nghiệp; thu nhập bình quân của cán bộ, giáo viên tăng 5%-10% mỗi năm… là những điểm nhấn Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II đạt được sau 5 năm tự chủ theo Quyết định 538/QĐ-TTg của Thủ tướng.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục