Học sinh Đà Nẵng đi học trở lại sau thời gian giãn cách do Covid-19

SGGPO

Sáng 14-9, học sinh, học viên từ lớp 6 đến 12; các trường phổ thông, trung tâm giáo dục thường xuyên tại TP Đà Nẵng đi học trở lại sau thời gian học trực tuyến để phòng chống dịch Covid-19.

Theo ghi nhận, tại trường THCS Lê Độ, nhà trường khuyến cáo phụ huynh, người không có nhiệm vụ không vào trong trường.

Trước cổng trường, giáo viên tổ chức thực hiện việc đo thân nhiệt cho người dạy và người học một cách linh hoạt, đảm bảo người học được đo thân nhiệt một lần trong buổi học.

Các thầy cô hướng dẫn, nhắc nhở học sinh đeo khẩu trang đúng cách; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn; không dùng chung các đồ dùng cá nhân; bỏ rác đúng nơi quy định; nhắc nhở người học không tập trung đông người trong lúc chuyển tiết, ra chơi.
Học sinh Đà Nẵng đi học trở lại sau thời gian giãn cách do Covid-19 ảnh 1 Học sinh háo hức được đến trường
Học sinh Đà Nẵng đi học trở lại sau thời gian giãn cách do Covid-19 ảnh 2
Học sinh Đà Nẵng đi học trở lại sau thời gian giãn cách do Covid-19 ảnh 3 Đo thân nhiêt, rửa tay sát khuẩn trước cổng trường
Cô Võ Thị Hiếu Nhi, Phó Hiệu trưởng trường THCS Lê Độ (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng), ngay từ khi nhận công văn thông báo, tâm trạng thầy cô, học sinh khá háo hức được quay trở lại trường. Trong 3 ngày liên tiếp 10, 11 và 12-9, toàn thể thầy cô giáo cũng như cán bộ, nhân viên nhà trường tổ chức dọn dẹp, lau chùi khử khuẩn phòng ốc. Nhà trường cũng trang bị thêm máy đo thân nhiệt, bình sát khuẩn...

Ngoài ra, trường còn xây thêm các bồn rửa tay để hạn chế các em tập trung đông. Đồng thời cũng trang bị quạt, mở cửa các phòng đảm bảo thông thoáng...

Học sinh Đà Nẵng đi học trở lại sau thời gian giãn cách do Covid-19 ảnh 4 Giáo viên nhắc nhở lại một số nội dung quan trọng trong năm học mới
Học sinh Đà Nẵng đi học trở lại sau thời gian giãn cách do Covid-19 ảnh 5 100% học sinh đều mang khẩu trang khi vào lớp
“Khác với những năm trước, các thầy cô không thể tập trung các em để dặn dò trước khi vào năm học mới. Vì vậy, nhà trường tuyên truyền dưới tất cả các hình thức để thông tin đầy đủ, cụ thể về cách hướng dẫn các em về cách phòng chống dịch bệnh, cách thức chuẩn bị dụng cụ cho năm học mới, học tập,... để các em đến trường một cách an toàn, chỉn chu nhất”, cô Hiếu Nhi cho hay.

Trước đó, trong khoảng 2 tuần, giáo viên đã chủ động tiếp cận với các học sinh về nội dung chuẩn bị cho năm học mới.

Ông Đoàn Văn Chính, giáo viên Ngữ văn, trường THCS Lê Độ cho biết, trường bắt đầu dạy trực tuyến vào ngày 7-9, trong tuần đầu tiên nhà trường chưa triển khai dạy bài mới; Đối với lớp 6 nhà trường triển khai hướng dẫn các em học bộ môn; Đối với khối 7, 8, 9, nhà trường ôn tập kiến thức lớp cũ. Sau khi đi học lại, giáo viên cũng chuẩn bị một số phương pháp rà soát bổ sung cho một số em không tham gia học trực tuyến.

Tại trường THPT Phan Châu Trinh (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng), để đón học sinh đi học trở lại, trường đã bố trí 5 điểm đo thân nhiệt và rửa thay bằng nước sát khuẩn. Học sinh vào lớp sẽ phải xếp hàng giãn cách theo vạch kẻ, lần lượt từng người được đo thân nhiệt, rửa tay bằng nước sát khuẩn.

Học sinh Đà Nẵng đi học trở lại sau thời gian giãn cách do Covid-19 ảnh 6
Học sinh Đà Nẵng đi học trở lại sau thời gian giãn cách do Covid-19 ảnh 7 Tại trường THPT Phan Châu Trinh, trường đã bố trí 5 điểm đo thân nhiệt và rửa thay bằng nước sát khuẩn
Học sinh Đà Nẵng đi học trở lại sau thời gian giãn cách do Covid-19 ảnh 8 Nếu có học sinh có dấu hiệu sốt nhà trường sẽ có biện pháp kịp thời, đưa đến phòng y tế để cách ly
Theo cô Nguyễn Thị Thảo Sương, Phó Hiệu trưởng trường THPT Phan Châu Trinh, để đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19 khi học sinh đi học trở lại, nhà trường đã có kế hoạch chuẩn bị từ tuần trước.

“Trong ngày đầu học sinh đi học, nhà trường dành 2 tiết để giáo viên chủ nhiệm gặp mặt và hướng dẫn, quán triệt cho học sinh các quy định phòng chống dịch. Do điều kiện cơ sở vật chất không đủ để thực hiện giãn cách giữa các phòng nên nhà trường bắt buộc các học sinh phải đeo khẩu trang trong suốt quá trình học. Trong giờ học nếu có học sinh có dấu hiệu sốt nhà trường sẽ có biện pháp kịp thời, đưa đến phòng y tế để cách ly…”, cô Thảo Sương chia sẻ.

Học sinh Đà Nẵng đi học trở lại sau thời gian giãn cách do Covid-19 ảnh 9
Học sinh Đà Nẵng đi học trở lại sau thời gian giãn cách do Covid-19 ảnh 10
Học sinh Đà Nẵng đi học trở lại sau thời gian giãn cách do Covid-19 ảnh 11 Tại trường THPT Trần Phú, nhà trường tổ chức phân luồng để đo thân nhiệt, sát khuẩn tay

Tại trường THPT Trần Phú (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng), thầy Nguyễn Đình Hoà, Giáo viên dạy môn Ngữ văn cho hay, học kỳ này ngoài việc chuẩn bị hồ sơ giáo án như các năm thì toàn bộ cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường đã tập trung lên trường từ ngày 12-9 để tổng dọn vệ sinh chuẩn bị đón học sinh đi học. Công việc vất vả nhưng ai cũng vui vẻ, háo hức.

Ông Mai Tấn Linh, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP Đà Nẵng, triển khai phòng, chống dịch tại các trường được thực hiện theo phương châm do Bộ Y tế đã nêu là “5 K”, gồm: Khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tụ tập đông người và khai báo y tế.

“Chúng tôi quan tâm đến “3 K” đầu tiên để triển khai, nhấn mạnh cho người dạy cũng như người học để thực hiện khuyến cáo của Bộ Y tế. Chúng ta phải luôn sẵn sàng ở một môi trường mới là phòng, chống dịch cho đến khi các nhà nghiên cứu có được vaccine phòng dịch hiệu quả dịch chống Covid-19 này”, ông Tấn Linh nói.

XUÂN QUỲNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Không thả nổi xét tuyển đại học với quá nhiều phương thức

Kỳ thi tốt nghiệp THPT với mục tiêu “2 trong 1” năm nay tiếp tục nảy sinh nhiều bất cập. Việc đổi mới thi và tuyển sinh luôn là vấn đề nóng và cấp thiết. Sau khi Báo SGGP đăng bài “Kỳ tuyển sinh kỳ lạ”, rất nhiều ý kiến của các chuyên gia giáo dục, đại diện các trường đại học, phụ huynh học sinh gửi đến Báo SGGP bày tỏ mong muốn Bộ GD-ĐT cần có một nghiên cứu bài bản, có tầm nhìn xa.

Giáo dục hội nhập

Học sinh Tiếng Anh tích hợp được học miễn phí với trí tuệ nhân tạo

Chương trình Tiếng Anh Tích hợp (TATH) là một chương trình giáo dục uy tín hiện đang được sự quan tâm của rất nhiều phụ huynh học sinh trên địa bàn TPHCM nói riêng cũng như cả nước nói chung. Với phương châm tất cả vì sự phát triển của học sinh, đơn vị thực hiện chương trình TATH là EMG Education luôn luôn đầu tư và triển khai những phương pháp giảng dạy tiên tiến nhất trên thế giới cũng như đầu tư vào các hệ thống phần mềm và công nghệ giáo dục hiện đại để mang lại những trải nghiệm học tập thú vị và hiệu quả cho học sinh. 

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục