Học sinh gặp khó khăn khi học trực tuyến các môn tự nhiên

Theo khảo sát gần đây từ Kaspersky, hơn một nửa (55%) trẻ em trong khu vực châu Á Thái Bình Dương (APAC) phải chuyển sang hình thức học trực tuyến vì đại dịch và thích học theo cách truyền thống trực tiếp hơn.

Phần lớn trẻ em khu vực APAC không thích học trực tuyến

Phần lớn trẻ em khu vực APAC không thích học trực tuyến

Phần lớn trẻ em khu vực APAC không thích học trực tuyến vì phải dành quá nhiều thời gian trước màn hình (74%). Các vấn đề kỹ thuật cũng là một nguyên nhân (60%). 57% học sinh thấy bài giảng khó hiểu hơn khi học từ xa so với trên lớp. Hơn một nửa số học sinh được khảo sát cho biết, các em rất nhớ thời gian chơi đùa và trò chuyện cùng các bạn giữa các tiết học ở trường.

Tuy tỷ lệ này cao, gần như cứ 1 trong 2 trẻ thích học trên lớp hơn học trực tuyến nhưng vẫn thấp hơn khi so với các khu vực khác trên toàn cầu. Tỷ lệ này ở khu vực Mỹ La tinh là 75%, theo sau là châu Phi 73% và Trung Đông 58%.

Học sinh gặp khó khăn khi học trực tuyến các môn tự nhiên   ảnh 1
Đối với học sinh khu vực APAC nói riêng và toàn cầu nói chung, các môn học khó nhất khi phải học từ xa là các môn khoa học tự nhiên và khoa học chính xác: Toán (48%), Hóa (28%), Vật lý (25%) và Sinh học (25%).
Đối với các bậc phụ huynh trong khu vực, 68% cho biết họ không muốn cho con mình học theo hình thức trực tuyến sau khi đại dịch lắng xuống. Nguyên nhân chính là lo ngại về việc trẻ dành quá nhiều thời gian trước màn hình (68%) và giảm sút trong chất lượng học tập (48%).

Vấn đề cũng được đặt ra: Để trẻ được an toàn trên môi trường trực tuyến, bất kể là vui chơi, học hành hay trò chuyện cùng bạn bè, phụ huynh cần có giải pháp để biết trẻ dành bao nhiêu thời gian trực tuyến, cũng như bảo vệ trẻ trước những nội dung không phù hợp… nên giải pháp Kaspersky Safe Kids là một lựa chọn.

Chris Connell, Giám đốc Điều hành Kaspersky khu vực APAC chia sẻ: “Học từ xa trong bối cảnh dịch bệnh gây áp lực cho học sinh, phụ huynh cũng như giáo viên. Tuy nhiên, người lớn thường không đưa ra những quyết định để đơn giản hóa cuộc sống của trẻ nhỏ vì chính họ cũng đang phải thích nghi với hình thức mới - điều được thể hiện rõ ràng qua khảo sát. Khi thế giới hiện đại đang phải đối mặt với những điều không thể dự đoán và kiểm soát được, giáo viên cần phải phát triển và thành thạo kỹ năng dạy học cho hình thức học trực tuyến, sử dụng nhiều công cụ kỹ thuật số song song với cách dạy và học truyền thống”.

KIM THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

FPT Shop trao tặng máy tính bảng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn

FPT Shop trao tặng máy tính bảng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Học trực tuyến là một câu chuyện buồn đối với những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vì thiếu thiết bị. Mong muốn sẻ chia với những hoàn cảnh này, FPT Shop đã trao tặng máy tính bảng cho các em học sinh qua chương trình “Cùng em học trực tuyến”. 

Sản phẩm công nghệ

Thị trường - chính sách