Học sinh hơn 100 trường THPT ở TPHCM tham gia chương trình tư vấn tuyển sinh năm 2021

SGGPO
Sáng 11-1, tại Trường THPT Marie Curie (quận 3) đã diễn ra lễ khai mạc Chương trình Tư vấn tuyển sinh “Đúng ngành nghề - Sáng tương lai” lần thứ 13 - năm 2021. Chương trình do Sở GD-ĐT TPHCM, Đại học quốc gia TPHCM và Báo Giáo dục TP phối hợp tổ chức.

Thông qua nhiều hình thức tư vấn như đặt câu hỏi trực tiếp, gửi gián tiếp câu hỏi đến các chuyên gia, chương trình nhằm giúp học sinh có cái nhìn rõ hơn về các ngành nghề đào tạo ở các trường từ trung cấp đến đại học; phương thức và quy định tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2021; những điều thí sinh cần chuẩn bị, các phương pháp ôn tập, ôn thi, tư vấn tâm lý và sức khỏe mùa thi; thủ tục nhập học, các quy định về học phí, cơ hội nhận học bổng…

Năm nay, chương trình dự kiến sẽ diễn ra tại hơn 100 trường THPT trên địa bàn TPHCM và khoảng 250 trường THPT ở một số tỉnh, thành phố lân cận như Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Dương, Tây Ninh, Long An, Đồng Tháp, Bến Tre, Bình Thuận, Kiên Giang… Các buổi tư vấn sẽ diễn ra từ ngày 11-1 đến 10-4-2021, với khoảng 150.000 học sinh tham gia.

Tại buổi tư vấn diễn ra tại Trường THPT Marie Curie, hàng loạt câu hỏi về phương thức xét tuyển, học phí, triển vọng nghề nghiệp sau khi ra trường, cơ hội học bổng… đã được các bạn học sinh khối 12 đặt ra cho các chuyên gia tư vấn.

Học sinh hơn 100 trường THPT ở TPHCM tham gia chương trình tư vấn tuyển sinh năm 2021 ảnh 1 TS Lê Thị Thanh Mai, Trưởng ban Công tác sinh viên, Đại học quốc gia TPHCM tham gia tư vấn trong chương trình

TS Lê Thị Thanh Mai, Trưởng ban Công tác sinh viên, Đại học quốc gia TPHCM cho biết, năm 2021, các trường đại học, cao đẳng vẫn giữ 5 phương thức xét tuyển gồm tuyển thẳng, xét điểm thi tốt nghiệp THPT, xét điểm học bạ THPT, điểm tham gia kỳ thi đánh giá năng lực do ĐHQG TPHCM tổ chức và phương thức xét tuyển hỗn hợp giữa các hình thức trên.

Chuyên gia này khẳng định, các phương thức xét tuyển hoàn toàn độc lập, cơ hội xét tuyển, chương trình học và bằng cấp như nhau nên thí sinh không cần lo lắng, lựa chọn phương thức xét tuyển phù hợp với mình.

Kiều Gia Khang, học sinh lớp 12A2, Trường THPT Marie Curie đặt câu hỏi với ban cố vấn về điều kiện tuyển sinh của các chương trình cử nhân tài năng, chương trình tiên tiến tại một số trường đại học và cao đẳng.

Trả lời câu hỏi này, ThS Trần Duy Can, Trường Đại học Kinh tế TPHCM thông tin, các chương trình cử nhân tài năng tại các trường đại học ưu tiên xét tuyển học sinh các trường chuyên, tuy nhiên không có nghĩa học sinh các trường THPT còn lại không đủ điều kiện tham gia xét tuyển. Vị này cũng khẳng định, muốn vào học chương trình cử nhân tài năng, học sinh phải đáp ứng yêu cầu cao về trình độ ngoại ngữ do chương trình học hoàn toàn bằng tiếng Anh.

Học sinh hơn 100 trường THPT ở TPHCM tham gia chương trình tư vấn tuyển sinh năm 2021 ảnh 2 Kiều Gia Khang, học sinh lớp 12A2, Trường THPT Marie Curie đặt câu hỏi tại chương trình tư vấn

Cũng tại buổi tư vấn, Phạn Thái Quốc, học sinh lớp 12A6, Trường THPT Marie Curie băn khoăn về cơ hội việc làm của ngành công nghệ sinh học.

ThS Phùng Quán, Trưởng phòng Thông tin và truyền thông, Trường Đại học Khoa học tự nhiên (ĐHQG TPHCM) cho biết, ngành công nghệ sinh học đào tạo nhân lực cho các lĩnh vực công nghệ thực phẩm, nông nghiệp, y dược… nên có rất nhiều cơ hội việc làm cho học sinh. Đặc biệt, trong bối cảnh Việt Nam và thế giới đang bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 thì yêu cầu nhân lực trong lĩnh vực điều chế vaccine càng trở nên bức thiết.

THU TÂM

Các tin, bài viết khác

Giáo dục hội nhập

Học sinh Tiếng Anh tích hợp được học miễn phí với trí tuệ nhân tạo

Chương trình Tiếng Anh Tích hợp (TATH) là một chương trình giáo dục uy tín hiện đang được sự quan tâm của rất nhiều phụ huynh học sinh trên địa bàn TPHCM nói riêng cũng như cả nước nói chung. Với phương châm tất cả vì sự phát triển của học sinh, đơn vị thực hiện chương trình TATH là EMG Education luôn luôn đầu tư và triển khai những phương pháp giảng dạy tiên tiến nhất trên thế giới cũng như đầu tư vào các hệ thống phần mềm và công nghệ giáo dục hiện đại để mang lại những trải nghiệm học tập thú vị và hiệu quả cho học sinh. 

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục