Hội An hướng người dân sống thuần hậu

SGGPO

Tối 4-12, tại TP Hội An (Quảng Nam), UBND TP Hội An công bố Đề án “Hội An nhân tình thuần hậu” - một trong những hoạt động nằm trong các sự kiện kỷ niệm 19 năm ngày Đô thị cổ Hội An được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới.

Tối 4-12, tại TP Hội An (Quảng Nam), UBND TP Hội An công bố Đề án “Hội An nhân tình thuần hậu”. Đây cũng là một trong những hoạt động nằm trong các sự kiện kỷ niệm 19 năm ngày Đô thị cổ Hội An được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới.

Hội An hướng người dân sống thuần hậu ảnh 1 Công bố Đề án "Hội An nhân tình thuần hậu"
Đề án có 9 nội dung vận động đến toàn thể người dân Hội An gồm: (1) Ông bà, cha mẹ sống mẫu mực; con cháu sống hiếu thảo, chăm ngoan. (2) Nhường nhịn, giúp đỡ người già, người tàn tật, phụ nữ có thai, trẻ em; thân thiện với mọi người; thực hiện "văn hóa xếp hàng". (3) Nhường đường, chào tiễn biệt,… khi gặp đám tang. (4) Tôn trọng các phần đường hoặc lề đường ưu tiên, khu vực dành cho người đi bộ. Hạn chế bấm còi, bật đèn chiếu xa; không rồ ga, phóng nhanh, vượt ẩu khi tham gia giao thông. (5) Không xả rác và vận động những người xung quanh không xả rác; hạn chế tối đa sử dụng túi ny lon. (6) Trang phục lịch sự, phù hợp khi buôn bán, trong các di tích và nơi công cộng. (7) Không gian lận, chèo kéo, chèn ép khách hàng; không nói tục, chửi thề, cãi vã, gây ồn ào tại nơi ở và nơi công cộng. (8) Luôn chăm sóc và bảo vệ di sản văn hóa và thiên nhiên. (9) Cố gắng làm nhiều việc tốt, việc có ích hàng ngày.
Hội An hướng người dân sống thuần hậu ảnh 2 Đề án "Hội  An nhân tình thuần hậu"  được xem là cần thiết  đối với Hội An hiện nay 
Đề án “Hội An - Nhân tình thuần hậu” được TP Hội An xây dựng với kỳ vọng khơi gợi lại những bài học quý giá về đạo đức, lối sống của các thế hệ đi trước. Từ đó, thay đổi nhân sinh quan của thế hệ hôm nay theo hướng tích cực hơn để Hội An giữ nét thuần hậu. Bởi nếu đánh mất sự thuần hậu, Hội An sẽ không còn là Hội An nữa

NGỌC PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Chờ đợi hò dô

Vào giữa tháng 12, lần đầu tiên TPHCM tổ chức Lễ hội Âm nhạc quốc tế Hò Dô 2019 (Hozo - Ho Chi Minh City International Music Festival 2019). 

Sân khấu

Vô tư đến vô cảm

Xã hội hiện đại luôn chú trọng tính văn minh lịch sự của người dân ở nơi công cộng. Đặc biệt hơn là cách ứng xử văn hóa trong rạp hát, nơi biểu diễn nghệ thuật. 

Sách và cuộc sống

Cô bé 10 tuổi viết sách để “nguyện ước yêu thương”

Mong mỏi yêu thương và bình yên cho những đứa trẻ đang chịu đau khổ; đặc biệt, để mọi người thấu hiểu và chia sẻ về hoàn cảnh hiện tại của người dân Syria, cô bé 10 tuổi Bana Alabed đã viết nên cuốn sách Nguyện ước yêu thương (Saigon Books và NXB Thế Giới).

 

Sáng tác

Ngay cả mùa thu cũng dịu dàng

Tôi ngồi ở đây cảm nhận mùa thu qua làn gió heo may thổi vào từ cửa sổ. Cảm giác đó dễ chịu đến mức khiến tôi xúc động như gặp lại một người bạn cũ. Đi qua mùa đông lạnh giá, mùa xuân ẩm ướt mưa phùn, mùa hè nắng như đổ lửa, cuối cùng cũng gặp lại mùa thu. 

Mỹ thuật