Hội đồng Bảo an LHQ thảo luận vấn đề hạt nhân Iran

° Mỹ từ chối đàm phán trực tiếp với Iran
Ngày 17-3, tại trụ sở LHQ ở New York (Mỹ), Hội đồng Bảo an LHQ nhóm họp để bàn thảo về vấn đề hạt nhân của Iran. 15 nước thành viên Hội đồng Bảo an xem xét, thảo luận về nội dung tuyên bố của Chủ tịch Hội đồng Bảo an về vấn đề hạt nhân của Iran.

Nhà máy hạt nhân Bushehr

Dự  thảo tuyên bố trên (do Pháp và Anh soạn thảo) đòi Iran ngưng hoàn toàn các hoạt động làm giàu uranium. Dự thảo tuyên bố cũng yêu cầu Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) trong vòng 14 ngày  tiến hành xác minh và báo cáo lên Hội đồng Bảo an LHQ xem Iran có chấp hành việc ngưng làm giàu uranium hay không.

Theo các nhà ngoại giao, quan điểm của các bên vẫn còn quá cách biệt khi đại diện của Mỹ, Anh và Pháp kêu gọi Hội đồng Bảo an phát tín hiệu cứng rắn với Iran, trong khi Trung Quốc và Nga lại có quan điểm và cách tiếp cận khác. Trung Quốc và Nga cho rằng quan điểm cứng rắn có thể phản tác dụng, khiến Iran có thể rút khỏi Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân, trục xuất các thanh tra vũ khí hạt nhân của IAEA ra khỏi nước này.   

Nhà Trắng  cảnh báo rằng nỗ lực ngoại giao để giải quyết vấn đề hạt nhân Iran cần phải có kết quả nếu như các bên muốn tránh xảy ra đối đầu .

Theo kế hoạch, các quan chức ngoại giao cấp cao của 5 nước thường trực Hội đồng Bảo an LHQ (gồm Mỹ, Trung Quốc, Nga, Pháp, Anh) và Đức sẽ họp tại New York vào ngày 20-3 tới để thông qua lần cuối cùng lập trường đối với vấn đề hạt nhân của Iran. Trước đó ngày 16-3, Nhà Trắng đã bác bỏ khả năng đàm phán trực tiếp với Iran về vấn đề hạt nhân. Người phát ngôn Nhà Trắng nhấn mạnh chương trình hạt nhân của Iran cần phải được thảo luận tại Hội đồng Bảo an LHQ.

Ng.H. (Theo THX, AP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vệ binh quốc gia tăng cường bảo vệ trụ sở Quốc hội Mỹ

Tổng thống Donald Trump khó bị luận tội

Thượng viện Mỹ không thể tiến hành phiên tòa luận tội “công bằng hoặc nghiêm túc” đối với Tổng thống Donald Trump chỉ trong một thời gian ngắn trước khi ông rời nhiệm sở vào tuần tới. Đó là khẳng định của lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitch McConnell, sau khi Hạ viện thông qua điều khoản luận tội Tổng thống.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Phát hiện tranh hang động hơn 45.000 năm

Các nhà khảo cổ đã phát hiện một bức tranh vẽ trong hang động cổ xưa nhất thế giới tại Indonesia. Bức tranh vẽ một con heo rừng, có niên đại từ cách đây tối thiểu 45.500 năm. Đây được xem là bằng chứng cho thấy thời điểm an cư sơ khai nhất của loài người tại khu vực này.