Hội đồng Bảo an LHQ thảo luận vấn đề hạt nhân Iran

° Mỹ từ chối đàm phán trực tiếp với Iran
Ngày 17-3, tại trụ sở LHQ ở New York (Mỹ), Hội đồng Bảo an LHQ nhóm họp để bàn thảo về vấn đề hạt nhân của Iran. 15 nước thành viên Hội đồng Bảo an xem xét, thảo luận về nội dung tuyên bố của Chủ tịch Hội đồng Bảo an về vấn đề hạt nhân của Iran.

Nhà máy hạt nhân Bushehr

Dự  thảo tuyên bố trên (do Pháp và Anh soạn thảo) đòi Iran ngưng hoàn toàn các hoạt động làm giàu uranium. Dự thảo tuyên bố cũng yêu cầu Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) trong vòng 14 ngày  tiến hành xác minh và báo cáo lên Hội đồng Bảo an LHQ xem Iran có chấp hành việc ngưng làm giàu uranium hay không.

Theo các nhà ngoại giao, quan điểm của các bên vẫn còn quá cách biệt khi đại diện của Mỹ, Anh và Pháp kêu gọi Hội đồng Bảo an phát tín hiệu cứng rắn với Iran, trong khi Trung Quốc và Nga lại có quan điểm và cách tiếp cận khác. Trung Quốc và Nga cho rằng quan điểm cứng rắn có thể phản tác dụng, khiến Iran có thể rút khỏi Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân, trục xuất các thanh tra vũ khí hạt nhân của IAEA ra khỏi nước này.   

Nhà Trắng  cảnh báo rằng nỗ lực ngoại giao để giải quyết vấn đề hạt nhân Iran cần phải có kết quả nếu như các bên muốn tránh xảy ra đối đầu .

Theo kế hoạch, các quan chức ngoại giao cấp cao của 5 nước thường trực Hội đồng Bảo an LHQ (gồm Mỹ, Trung Quốc, Nga, Pháp, Anh) và Đức sẽ họp tại New York vào ngày 20-3 tới để thông qua lần cuối cùng lập trường đối với vấn đề hạt nhân của Iran. Trước đó ngày 16-3, Nhà Trắng đã bác bỏ khả năng đàm phán trực tiếp với Iran về vấn đề hạt nhân. Người phát ngôn Nhà Trắng nhấn mạnh chương trình hạt nhân của Iran cần phải được thảo luận tại Hội đồng Bảo an LHQ.

Ng.H. (Theo THX, AP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thợ sửa ống nước đang kiểm tra 1 đường ống dẫn nước bị hỏng. Ảnh: THE ENTERPRISE-JOURNAL

Giá rét gây thảm họa ở Mỹ

Bang Texas miền Nam nước Mỹ đang trải qua những ngày lạnh giá chưa từng có, kéo theo tình trạng thiếu điện và nước sạch trầm trọng. Bên cạnh đó, bang này đang phải đối mặt với thảm họa mới là môi trường không khí bị ô nhiễm nặng khi các nhà máy lọc dầu liên tục xả thải.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Nỗ lực thích ứng với biến đổi khí hậu

Tại Hội nghị thượng đỉnh về thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH) năm 2021 diễn ra theo hình thức trực tuyến vừa qua, Tổng thống Indonesia Joko Widodo cho rằng, tác động của BĐKH ngày càng rõ ràng, đặc biệt là đối với các quốc gia quần đảo như Indonesia.