Hối hả chuẩn bị Đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội

Khi đồng hồ đếm ngược tại hồ Hoàn Kiếm Hà Nội báo hiệu chỉ còn hơn 20 ngày nữa là tới Đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội, không khí chuẩn bị càng trở nên chộn rộn. Cả Hà Nội đang bước vào giai đoạn nước rút, sẵn sàng đón ngày đại lễ.

Phố phường thay áo mới 

Bất cứ ai khi bước chân tới Hà Nội trong thời điểm này đều dễ dàng nhận thấy bầu không khí cấp tập chuẩn bị của người dân thủ đô trước ngày hội lớn. Nhiều tiểu cảnh hoa, pa-nô, cổng chào đã được dựng lên tại nhiều nút giao thông trên địa bàn thành phố.

Ông Nguyễn Khắc Lợi, Phó Giám đốc Sở VH-TT-DL Hà Nội cho biết, nhằm tạo điểm nhấn lễ hội trong trang hoàng đường phố, một số cụm mô hình đã được bố trí tại điểm gần sân bay Nội Bài, Trung tâm Hội nghị quốc gia, giao lộ Ba La- Hà Đông, cầu Phù Đổng, cầu Vĩnh Tuy… Riêng quận Hoàn Kiếm, ngoài việc giữ gìn đường phố sạch đẹp, trên địa bàn quận sẽ có năm tuyến phố “nở hoa” là Hàng Gai, Hàng Bông, Hàng Ngang, Hàng Đào, Đồng Xuân.

Dọc các tuyến phố trung tâm của thủ đô, người dân tự nguyện mua, chăm sóc những chậu hoa cảnh lớn trong suốt thời gian trước, trong và sau đại lễ. Đặc biệt, tuyến đường bắt đầu từ đường Tràng Thi tới hết đường Điện Biên Phủ sẽ là điểm nhấn đầy ấn tượng với du khách với cách thể hiện đặc biệt bằng ánh sáng và sắc màu.

Cùng đó, hàng loạt công trình mới đã được gắn biển, cùng với các di tích quan trọng như Thăng Long tứ trấn đã trùng tu xong, nhiều di tích ở các huyện cũng đã được tu bổ. Các công trình văn hóa được xây mới đang hoàn thiện để đi vào phục vụ nhân dân trong dịp này như tượng đài Thánh Gióng, tượng Bác Hồ - Bác Tôn, rạp Kim Đồng, rạp Công Nhân, Bảo tàng Hà Nội…

Việc thiết kế và xây dựng 5 sân khấu lớn quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm, một trong những trọng điểm, nơi sẽ tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật đặc biệt trong suốt 10 ngày đại lễ cũng đang được gấp rút chuẩn bị.

Phối cảnh sân khấu sẽ được dựng tại khu vực hồ Hoàn Kiếm.

Bữa tiệc văn hóa lung linh sắc màu

“Thời gian này, nhiều hoạt động luyện tập, chuẩn bị các chương trình nghệ thuật quần chúng và các đêm dạ tiệc nghệ thuật lớn đang vào hồi nước rút”- ông Tô Văn Động, người phát ngôn của Bộ VH-TT&DL cho biết.

Theo đó, bộ vừa phê duyệt chương trình nghệ thuật tổ chức tại Hà Nội trong 10 ngày đại lễ với 30 hoạt động văn hóa, lễ hội đặc sắc cùng một chương trình kỷ niệm hoành tráng, trang trọng, xứng tầm và đậm chất anh hùng ca, thể hiện tình cảm, đạo lý uống nước nhớ nguồn, tôn vinh các giá trị truyền thống lịch sử và cách mạng của dân tộc.

Trong 10 ngày lễ hội sẽ có các chương trình nghệ thuật đặc sắc chào mừng như: màn trình diễn của Dàn nhạc Giao hưởng quốc tế và quốc gia; biểu diễn các ca khúc sáng tác mới chào mừng Thăng Long- Hà Nội; liên hoan ẩm thực Hà thành; trình diễn áo dài truyền thống; hội thả diều ba miền đất nước; lễ hội đường phố và chương trình văn hóa nghệ thuật của tuổi trẻ thủ đô...

Đặc biệt, từ 7 giờ 30 đến 9 giờ của 10 ngày đại lễ, sẽ có các chương trình nghệ thuật quy mô được tổ chức đều đặn tại 3 địa điểm quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm, với sự tham gia thể hiện của khoảng 500 nghệ sĩ, nghệ nhân do NSƯT Mai Tư và NSƯT Ngọc Quyền làm tổng đạo diễn.

Lễ khai mạc sáng 1-10 và bế mạc đêm 10-10, được coi là chương trình nghệ thuật tạo điểm nhấn trong suốt 10 ngày đại lễ. Riêng sáng 10-10, sau phần thực hiện nghi lễ quốc gia của lễ khai mạc, sẽ công diễn vở kịch “Thăng Long - Hà Nội - Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh”.

Theo nhà văn Nguyễn Khắc Phục, đêm hội văn hóa - nghệ thuật kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội dự kiến sẽ diễn ra trong khoảng thời gian 100 phút, tổ chức tại sân vận động Mỹ Đình cũng đang khớp chương trình.

Không chỉ tập trung ở các điểm trung tâm của thủ đô mà trải khắp các sân khấu lớn tại các quận huyện trên địa bàn Hà Nội, Sở VH-TT-DL đang lên kế hoạch tổ chức hơn 300 buổi diễn với hơn 250 suất của các đơn vị trong nước và 40 suất do các đơn vị nghệ thuật nước ngoài thực hiện.

VĨNH XUÂN

Hà Nội sơ kết công việc trước đại lễ

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng, Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long vừa có văn bản nêu rõ, không tổ chức biểu diễn diều bay có động cơ vào ngày khai mạc đại lễ 1-10. Thông tin từ Ban chỉ đạo quốc gia kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long- Hà Nội, TP Hà Nội sẽ không tăng ngày nghỉ cho công nhân viên chức, học sinh - sinh viên trong dịp này, do đã có 4 ngày nghỉ rơi vào thứ bảy, chủ nhật (ngày 2,3,9 và 10-10). Buổi tổng duyệt chương trình khai mạc đại lễ dự kiến vào ngày 15-9, tại khu vực tượng đài Lý Thái Tổ (bên hồ Hoàn Kiếm).

Nhằm tránh ùn tắc giao thông trong 10 ngày đại lễ, tại những khu vực diễn ra các hoạt động lớn, Hà Nội đã thống nhất phương án phân luồng các loại xe trong vòng bán kính 1km. Riêng ngày 10-10, tại hai quận Hoàn Kiếm và Ba Đình sẽ cấm xe buýt hoạt động. Tới thời điểm này, trong số 37 tuyến phố được chỉnh trang chỉ còn tuyến Nguyễn Trãi, Nguyễn Văn Cừ chưa hoàn thành. Tương tự, trong tổng số 17 dự án cải tạo công viên chỉ còn Công viên Thống Nhất chưa hoàn tất. Về vấn đề điện chiếu sáng, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo lưu ý cần bảo đảm tính mỹ thuật, tránh lòe loẹt. Còn tại các điểm đặt 20 màn hình LED thông báo thời gian, địa điểm tổ chức các hoạt động diễn ra trong ngày, sẽ phối hợp biểu diễn nghệ thuật để tạo thêm điểm vui chơi cho nhân dân.

N. VIỆT - L. NGUYÊN

Các tin, bài viết khác