Hội nghị an ninh năng lượng quốc tế tại Turkmenistan

Ngày 23-4, hàng chục quốc gia và tổ chức, trong đó có Nga, Mỹ, Liên minh châu Âu (EU), cùng đại diện nhiều tập đoàn năng lượng lớn như Total, Gazprom... đã đến thủ đô Ashgabat, Turkmenistan tham dự Hội nghị an ninh năng lượng quốc tế (diễn ra trong 2 ngày 23 và 24-4).

Hội nghị này tập trung vào vấn đề đang được cộng đồng quốc tế quan tâm là bảo đảm nguồn cung và hoạt động vận chuyển năng lượng. Theo Tổng thống Turkmenistan Gurbanguly Berdimuhamedov, hội nghị nhằm thống nhất quan điểm hoạt động trên thị trường thế giới, xây dựng cơ chế pháp lý quốc tế thống nhất cũng như bảo vệ cơ sở hạ tầng của tuyến đường ống cung ứng năng lượng.

Hiện quan hệ Nga-Turkmenistan đang căng thẳng sau sự cố nổ đường ống dẫn khí ở Turkmenistan hồi đầu tháng này, làm gián đoạn việc vận chuyển khí đốt của Turkmenistan tới Nga. Turkmenistan sau đó đã đổ lỗi cho đối tác Nga trong vụ nổ trên.

Trước đó, cuộc khủng hoảng khí đốt Nga-Ukraine hồi tháng 1 năm nay cũng đã khiến nhiều nước trong Liên minh châu Âu phải khốn đốn. Chính vì lẽ đó, vấn đề an ninh trong việc vận chuyển, cung ứng năng lượng trên thị trường quốc tế đang ngày càng trở nên quan trọng hơn.

V.C. (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công nghệ cảnh báo sớm tai nạn giao thông

Thành phố Seoul (Hàn Quốc) là một trong những thành phố có hệ thống giao thông vận tải hiện đại hàng đầu thế giới, và thành phố này vẫn liên tục áp dụng các công nghệ mới để mang lại sự an toàn, tiện lợi hơn cho người dân khi tham gia giao thông.