Báo chí Trung Quốc, Nhật Bản

Hội nghị APEC là cơ hội để Việt Nam tự tin hội nhập quốc tế

Phóng viên trong và ngoài nước đang tác nghiệp tại Trung tâm Báo chí APEC 14. Ảnh: Tân Hoa Xã

Các hãng thông tấn và Đài phát thanh quốc tế Trung Quốc ngày 16-11 đánh giá Hội nghị lãnh đạo các nền kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 14 khai mạc tại Hà Nội ngày 18-11 tới là sự kiện quốc tế quan trọng và có quy mô lớn nhất ở Việt Nam từ trước đến nay.

Đây cũng là dịp để giới thiệu hình ảnh đổi mới của Việt Nam với thế giới bên ngoài. Do vậy, trong thời gian qua, Chính phủ Việt Nam đã có những nỗ lực đặc biệt nhằm bảo đảm thành công của hội nghị.

Đài phát thanh quốc tế Trung Quốc mô tả “thủ đô Hà Nội tràn ngập không khí của một ngày hội lớn”. Hãng Tân Hoa có bài bình luận “Đạt được bước đột phá kinh tế và ngoại giao – Việt Nam càng tự tin”.

Các báo Nhật Bản ra cùng ngày cũng cho rằng việc đăng cai tổ chức Hội nghị APEC là cơ hội tốt để Việt Nam nâng cao vị thế trên trường quốc tế. Báo Mainichi cho rằng việc Việt Nam được công nhận là thành viên thứ 150 của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) ngay trước thềm Hội nghị APEC là thành quả đáng ghi nhận của Việt Nam trong việc thực hiện chính sách đổi mới và mở cửa kinh tế.

Tờ Sankei đánh giá Hội nghị lãnh đạo các nền kinh tế APEC là cơ hội tuyệt vời để Việt Nam chứng minh với cộng đồng quốc tế về thành tựu đổi mới của mình. Những thành tựu đó đặc biệt gây ấn tượng đối với các đại biểu tham dự Hội thảo đầu tư APEC. Bài báo cho biết ngày 17-11, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ tới Hà Nội tham dự Hội nghị lãnh đạo các nền kinh tế APEC. Cùng đi còn có hơn 100 doanh nghiệp Nhật Bản do Chủ tịch Liên đoàn kinh tế Nhật Bản (KEIDANREN) dẫn đầu.

Báo Nihon Keizai đưa tin, công ty Marubeni của Nhật Bản cùng Tập đoàn điện khí Đông Phương, một trong những tập đoàn về điện lớn nhất Trung Quốc, đã thỏa thuận cùng liên doanh xây dựng một nhà máy nhiệt điện với công suất 600.000 kW tại Hải Phòng. Tổng kinh phí ước tính 450 triệu USD, do Ngân hàng phát triển quốc tế (JBIC) của Nhật Bản và Ngân hàng xuất nhập khẩu Trung Quốc cung cấp.

V.A. (Theo THX, CRI, VNS)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Làm sống dậy voi mammoth

Các nhà di truyền học, đứng đầu là giáo sư George Church của Trường Y Harvard (Mỹ), vừa công bố dự án làm cho voi mammoth đã tuyệt chủng 4.000 năm trước sống dậy.