Hội nghị Bộ trưởng G20 khó thành công

Ngày 5-11, ngày họp thứ hai của Hội nghị Bộ trưởng tài chính và Thống đốc Ngân hàng trung ương của Nhóm G20, dư luận dự đoán hội nghị lần này khó có thể đạt được thỏa thuận về chất. Việc Quốc hội Mỹ chưa đạt được một thỏa thuận chính trị khả quan nào cho phép Mỹ có thể bước qua bờ vực tài chính và một số yếu tố khác được coi là nguy cơ lớn đẩy Mỹ vào cuộc suy thoái tiếp theo, từ đó tác động mạnh đến tăng trưởng kinh tế thế giới. Một quan chức châu Âu lại cho rằng vấn đề nợ công eurozone tiếp tục là cản trở lớn cho sự hồi phục của nền kinh tế thế giới.

Phát biểu bên lề hội nghị, Bộ trưởng Tài chính Canada Jim Flaherty cảnh báo nguy cơ bùng nổ một cuộc khủng hoảng mới trên toàn cầu nếu các nước thành viên không thực hiện cam kết cắt giảm thâm hụt ngân sách và không cải thiện lượng vốn tại các ngân hàng quốc gia.  

H. XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu sau khi tuyên thệ nhậm chức. Ảnh: AFP/TTXVN

Điều tân Tổng thống Mỹ sẽ làm

Thế giới từ lâu đã theo dõi sát sao các sự kiện ở Mỹ. Giờ đây, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden và ê kíp của ông phải đối mặt với nhiều thách thức chính sách về đối ngoại mà chính quyền Tổng thống Donald Trump chưa giải quyết được. Nhưng trước hết, cũng nên nhắc lại trong 4 năm, từ 2017-2020, ông Trump cũng có một số thành quả nhất định.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.