Hội nghị thượng đỉnh các nước châu Mỹ tiến hành cùng các cuộc biểu tình

Ngày 4-11, nhiều cuộc biểu tình với quy mô lớn đã diễn ra đồng loạt tại nhiều thành phố của Argentina trước khi Hội nghị Thượng đỉnh các nước châu Mỹ (OAS) khai mạc. Tại thành phố Mar del Plata, nơi diễn ra hội nghị (kéo dài hai ngày 4 và 5-11), hàng ngàn người đã giương cao những khẩu hiệu phản đối Tổng thống Mỹ George W. Bush khi ông đến thành phố này tham dự hội nghị.

Tổ chức “Những người mẹ của Plaza de Mayo” biểu tình tại thành phố Mar del Plata, Argentina.

Các nguồn tin ước tính cuộc diễu hành mang tên “Hội nghị thượng đỉnh nhân dân” lần này có tới 40.000 người. Trước đó 2 ngày, hàng ngàn người Argentina cũng đã tụ tập, vẫy cờ của người cộng sản, giương cao ảnh người anh hùng Che Guevara và hô vang những khẩu hiệu phản đối Tổng thống Bush, phản đối toàn cầu hóa, lên án mô hình tự do kiểu mới và các chính sách áp đặt của Mỹ tại khu vực Mỹ Latin.

Những người biểu tình đặc biệt phản đối cuộc chiến mà Mỹ tiến hành tại Iraq, phản đối dự án FTAA (thị trường tự do châu Mỹ) của Mỹ, một kế hoạch mà họ cho rằng sẽ làm tổn thương hơn nữa các nước nghèo trong khu vực.

Tại thủ đô Argentina, nhiều người dân từ các vùng biên giới xa xôi giáp Bolivia cũng đã tới để tham dự một cuộc diễu hành có nội dung tương tự. Trong khi đó, các đảng cánh tả ở Brasil cũng tuyên bố sẽ tổ chức biểu tình tại 6 thành phố lớn để phản đối khi ông Bush tới nước này sau Hội nghị thượng đỉnh ở Argentina.

Hội nghị thượng đỉnh các nước châu Mỹ lần thứ 4, với hy vọng khởi động lại vòng đàm phán tiến tới thành lập khu vực tự do thương mại toàn châu Mỹ (do Mỹ khởi xướng từ năm 1994). Argentina là nước Mỹ Latin đầu tiên ông Bush tới thăm kể từ khi tái đắc cử Tổng thống Mỹ nhiệm kỳ hai.

Hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ lần này có sự tham gia của những người đứng đầu 34 nước, với chủ đề thảo luận chính là thúc đẩy dân chủ và tự do thương mại, chống nghèo đói và tạo thêm việc làm. Argentina đã huy động hơn 7.000 lính và cảnh sát, kể cả lực lượng chống bạo động để bảo đảm an ninh cho hội nghị. Theo kế hoạch, sau khi tham gia hội nghị, ông Bush sẽ đi thăm Brasil và Panama. 

H.CH. (Theo AP, CBS)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Máy bay F-16 được lãnh thổ Đài Loan mua của Mỹ bay cạnh máy bay ném bom H-6 (phải)  của Trung Quốc

Trung - Mỹ: Tiếp tục căng thẳng


Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết nước này sẽ đưa ra các biện pháp cần thiết để bảo vệ chủ quyền và những lợi ích an ninh sau khi Mỹ thông qua thương vụ bán vũ khí trị giá 2,4 tỷ USD với lãnh thổ Đài Loan.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hàn Quốc đầu tư cho thành phố thông minh

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, chính phủ nước này sẽ đầu tư 10.000 tỷ won (8,8 tỷ USD) vào dự án phát triển thành phố thông minh, góp phần tạo thêm 150.000 việc làm mới cho tới năm 2025.