Hội nghị thượng đỉnh Nam Mỹ khẩn cấp về Haiti

  • Sập siêu thị tại Haiti, chôn vùi gần 10 người

(SGGPO).- Hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp Liên minh các nước Nam Mỹ (UNASUR) ngày 9-2 đã diễn ra tại Quito, thủ đô của Ecuador với chủ đề chính là tập trung các biện pháp giúp Haiti khắc phục hậu quả trận động đất khủng khiếp vừa qua. Tham dự có Tổng thống Haiti Rene Preval.

Các công nhân Haiti đang tháo dỡ một ngôi trường bị sập do động đất

Tuyên bố chung của hội nghị cho biết, các nước trong UNASUR đồng ý thành lập quỹ 100 triệu USD để giúp Haiti xây dựng lại đường xá, cải tạo đất trồng, chăm sóc y tế và vệ sinh môi trường. Đây cũng là những ưu tiên cao nhất của Chính phủ Haiti hiện nay. UNASUR cũng đứng ra bảo lãnh để Ngân hàng Phát triển liên châu Mỹ cho Haiti vay dài hạn 200 triệu USD với lãi suất thấp .

Bản tuyên bố chung cũng khẳng định UNASUR ủng hộ mọi nỗ lực trợ giúp nhân đạo cho Haiti, tuy nhiên chúng phải được đặt dưới sự chỉ đạo của Chính phủ Haiti.

* Cùng ngày, một siêu thị 5 tầng đã bị hư hại do trận động đất vừa qua tại Port-au-Prince đã đổ sập. Theo các toán cứu hộ, những người bên trong tòa nhà đang hôi của và bị những người canh giữ xua đuổi khỏi nơi này thì xảy ra tai nạn. Lực lượng cứu hộ đã cứu được 2 người, vẫn còn khoảng  5 đến 8 người bên trong. 

K.Minh (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các lá phiếu bầu cử qua thư ở Mỹ đang chờ được phân loại và chuyển đi. Ảnh: AP

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Sức nặng của những lá phiếu sớm

Mặc dù còn khoảng 1 tuần nữa mới tới ngày tổng tuyển cử 3-11, song cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 hiện đang ghi nhận mức tăng nhảy vọt về số lượng phiếu bầu sớm với ít nhất 66 triệu cử tri Mỹ đã thực hiện quyền lợi và nghĩa vụ của mình, tương đương với một nửa tổng số phiếu bầu được kiểm trong kỳ bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hàn Quốc đầu tư cho thành phố thông minh

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, chính phủ nước này sẽ đầu tư 10.000 tỷ won (8,8 tỷ USD) vào dự án phát triển thành phố thông minh, góp phần tạo thêm 150.000 việc làm mới cho tới năm 2025.