Hội nghị thượng định trực tuyến EU - Ấn Độ

SGGP

Chiều 15-7, Ấn Độ và Liên minh châu Âu (EU) tổ chức hội nghị thượng đỉnh trực tuyến sau 7 năm đàm phán Hiệp định tự do thương mại (FTA) bị tạm ngưng.

Hãng thông tấn PTI của Ấn Độ cho biết, tại hội nghị, các nhà lãnh đạo hai bên thảo luận cách thức đẩy mạnh phát triển quan hệ thương mại và đầu tư song phương, hỗ trợ tăng trưởng bền vững và việc làm, thảo luận về hợp tác và đoàn kết toàn cầu cũng như tăng cường năng lực chuẩn bị và ứng phó với khủng hoảng trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Hai bên cũng dự kiến khởi động tiến trình hợp tác hiệu quả giữa Cục Điều tra Trung ương Ấn Độ (CBI) và Cơ quan Cảnh sát châu Âu (Europol), công bố lộ trình 5 năm mở rộng quan hệ và có thể sẽ khởi động một cuộc đối thoại riêng về an ninh hàng hải nhằm thúc đẩy hợp tác an ninh và quốc phòng.

Trước đó, ngày 14-7, Ấn Độ và EU đã ký kết một thỏa thuận hợp tác hạt nhân dân sự, tạo điều kiện cho triển khai hợp tác sâu rộng trong lĩnh vực này. 

HÀ TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây

Chữa tổn thương tủy sống từ tế bào iPS

Trường Đại học Keio (Nhật Bản) đã thực hiện thử nghiệm cấy ghép các tế bào được phát triển từ tế bào gốc đa năng cảm ứng (iPS) để chữa tổn thương tủy sống. Đây là ca thử nghiệm đầu tiên trên thế giới.