Hội nghị thượng định trực tuyến EU - Ấn Độ

SGGP

Chiều 15-7, Ấn Độ và Liên minh châu Âu (EU) tổ chức hội nghị thượng đỉnh trực tuyến sau 7 năm đàm phán Hiệp định tự do thương mại (FTA) bị tạm ngưng.

Hãng thông tấn PTI của Ấn Độ cho biết, tại hội nghị, các nhà lãnh đạo hai bên thảo luận cách thức đẩy mạnh phát triển quan hệ thương mại và đầu tư song phương, hỗ trợ tăng trưởng bền vững và việc làm, thảo luận về hợp tác và đoàn kết toàn cầu cũng như tăng cường năng lực chuẩn bị và ứng phó với khủng hoảng trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Hai bên cũng dự kiến khởi động tiến trình hợp tác hiệu quả giữa Cục Điều tra Trung ương Ấn Độ (CBI) và Cơ quan Cảnh sát châu Âu (Europol), công bố lộ trình 5 năm mở rộng quan hệ và có thể sẽ khởi động một cuộc đối thoại riêng về an ninh hàng hải nhằm thúc đẩy hợp tác an ninh và quốc phòng.

Trước đó, ngày 14-7, Ấn Độ và EU đã ký kết một thỏa thuận hợp tác hạt nhân dân sự, tạo điều kiện cho triển khai hợp tác sâu rộng trong lĩnh vực này. 

HÀ TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mô phỏng một trạm khai thác năng lượng từ Mặt trăng của NASA

Cuộc đua khai thác nguồn năng lượng vô tận

Năng lượng được tạo ra từ dầu, khí đốt và than đá sẽ dần cạn kiệt. Một trong những giải pháp để có đủ nguồn năng lượng đáp ứng nhu cầu và duy trì sự tồn tại của loài người là sử dụng lò phản ứng tổng hợp hạt nhân. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Ưu tiên hợp tác

Ông Olaf Scholz, người sẽ sớm kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel, nhấn mạnh Đức sẽ thực hiện trách nhiệm trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU) bởi “là một quốc gia lớn ở trung châu Âu, Đức có trách nhiệm đảm bảo châu Âu ngày càng tốt đẹp hơn”. 

Chuyện đó đây

Áp dụng công nghệ cao quản lý hạ tầng

Trên khắp nước Mỹ hiện có hơn 1,4 triệu km đường cống ngầm thoát nước đang xuống cấp nghiêm trọng, nên việc xây mới hay nâng cấp cần rất nhiều tiền. Vì vậy, các thành phố của Mỹ đang triển khai một loạt giải pháp công nghệ cao có thể phát hiện, chẩn đoán và sửa chữa hệ thống này với chi phí thấp hơn.