Hội Nhà văn Việt Nam trao giải thưởng cho cố nhà văn Lê Văn Nghĩa

SGGP
Hội Nhà văn Việt Nam trao giải thưởng Văn học thiếu nhi cho cố nhà văn Lê Văn Nghĩa với tác phẩm Mùa tiểu học cuối cùng (NXB Kim Đồng).

Tác phẩm Mùa tiểu học cuối cùng của cố nhà văn Lê Văn Nghĩa

Tác phẩm Mùa tiểu học cuối cùng của cố nhà văn Lê Văn Nghĩa

Ngày 21-2, tại Liên hiệp Các hội văn học - nghệ thuật TPHCM, Ban Thường vụ Hội Nhà văn Việt Nam đã tổ chức buổi gặp mặt các hội viên khu vực TPHCM nhân dịp Xuân Nhâm Dần.

Nhà văn Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, đã từ Hà Nội vào TPHCM tham dự. Dịp này, Hội Nhà văn Việt Nam trao giải thưởng Văn học thiếu nhi cho cố nhà văn Lê Văn Nghĩa với tác phẩm Mùa tiểu học cuối cùng (NXB Kim Đồng). Tác phẩm đánh dấu sự quay trở lại của giải thưởng Văn học thiếu nhi trong hạng mục giải thưởng của Hội Nhà văn Việt Nam hàng năm, sau hơn 10 năm vắng bóng.

Đặc biệt, lần đầu tiên Hội Nhà văn Việt Nam công bố giải thưởng “Nhà văn nữ ấn tượng năm 2021”. Giải được trao cho 2 nhà thơ nữ của TPHCM là Trần Mai Hường và Huệ Triệu vì sự nhiệt tình, đóng góp trong công tác chống dịch Covid-19 năm qua tại thành phố.

Hội Nhà văn Việt Nam cũng trao quyết định kết nạp hội viên cho 3 tác giả tại TPHCM, gồm: Nhật Chiêu, Trần Lê Khánh và Phương Huyền, cùng nhà văn Hoàng Ngọc Điệp (Đồng Nai). 

HỒ SƠN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Quy định phân loại phim: Khó đủ đường

Quy định tiêu chí phân loại và dán nhãn các loại phim từ lâu luôn là trăn trở với các cơ quan quản lý, đặc biệt với các nhà sản xuất, phát hành. Thêm mức phân loại là thêm cơ hội tiếp cận khán giả, nhưng đồng thời cũng đặt ra nhiều tranh cãi.   

 

Âm nhạc

Sân khấu

Chương trình nghệ thuật Nghĩa tình quê hương

Với đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, bất kỳ người con xa quê nào cũng luôn hướng về cội rễ yêu thương. Đại dịch Covid-19 đi qua, cũng là lúc nhịp sống bình thường trở lại với mọi nhà. 

Sách và cuộc sống

Sách tranh Việt nhiều khởi sắc

Tại các cửa hàng sách, độc giả dễ dàng bị thu hút bởi dòng sách tranh Ehon của Nhật Bản, hay những cuốn sách tranh đến từ các nước phương Tây. Tuy nhiên, nếu bỏ qua thành kiến “sách ngoại là nhất”, sẽ thấy rằng, sách tranh Việt hiện có nhiều khởi sắc, thậm chí không thua kém sách ngoại.

Sáng tác

Hà Nội khúc giao mùa

Hà Nội mùa này trời chớm sang thu
Con sáo nhỏ bay trong chiều bảng lảng 
Lá hoa ban nhuốm vàng ươm màu nắng
Hồ Tây dịu dàng mặt nước gương soi

Mỹ thuật

Lưu giữ ký ức vàng son qua tranh

Xưa, nhà văn Nguyễn Tuân lưu giữ vẻ đẹp vàng son của một thời quá vãng qua những trang viết trong Vang bóng một thời. Mấy chục năm sau, một chàng trai đôi mươi cũng lưu giữ ký ức đẹp đó với dự án vẽ minh họa cho tập truyện. 
" />