Hội Nhà văn Việt Nam trao giải thưởng văn học và kết nạp hội viên 2007

Hai tác giả nhận Giải thưởng Văn học năm 2007 là Đoàn Minh Phượng và Hữu Việt đã được trao vào ngày 26-12 tại Hà Nội. Theo đánh giá của Ban tổ chức: “Chưa năm nào giải thưởng của Hội Nhà văn Việt Nam lại ít về số lượng nhưng nhiều về chất lượng như năm nay và cũng là một đổi mới của BCH khóa VII”.

Tân khoa giải thưởng 2007 Đoàn Minh Phượng phát biểu xúc động trong buổi lễ: “Nhờ có giải thưởng mà cho tôi trở về với tiếng Mẹ huyền diệu, trở về với cộng đồng, hồn cốt quê hương”.

Phần kết nạp khá ồn ào hơn, nhà thơ Trần Đăng Khoa cho biết tại thời điểm này có tới hơn 500 đơn xin vào hội. Nếu tốc độ kết nạp một năm khoảng 30 người thì giải quyết số đơn này cũng mất 15 năm nữa. Trong nửa nhiệm kỳ này đã kết nạp khoảng 80 hội viên mới. Trong số 24 gương mặt hội viên mới có người lớn tuổi nhất là cụ Hoàng Hữu Đảm sinh năm 1922, trẻ nhất là Vi Thùy Linh sinh năm 1980. Có người chờ tới 3 nhiệm kỳ như nhà văn Lưu Văn Khuê.

Th.V.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hấp dẫn các hoạt động văn hóa nghệ thuật dịp tết

Hấp dẫn các hoạt động văn hóa nghệ thuật dịp tết

Ngày 21-1, Sở VH-TT TPHCM tổ chức chương trình “Cà phê văn hóa, thể thao và báo chí”. Chương trình đầu tiên này có nhiều nội dung như thông tin hoạt động văn hóa, thể thao trọng tâm của tháng 2, trong đó chủ yếu các hoạt động phục vụ tết người dân, du khách.

Phim

Cuộc đua tiền tỷ của điện ảnh Việt

Phim Việt có kinh phí lên đến 2-3 triệu USD giờ không còn là câu chuyện lạ. Tuy nhiên, các nhà sản xuất (NSX) phim Việt còn chịu chơi hơn khi dám đầu tư hàng tỷ đồng cho một phân cảnh hay đại cảnh.

Âm nhạc

Nhạc sĩ Trần Tiến hát “Không gục ngã” sau tin đồn qua đời vì bạo bệnh

Chỉ vài ngày sau tin đồn thất thiệt qua đời vì bạo bệnh, sáng 22-1, nhạc sĩ Trần Tiến xuất hiện ở Hà Nội để thông tin về một liveshow lớn của ông và cố nhạc sĩ Thanh Tùng mang tên "Chuyện tình", dự kiến diễn ra tại Nhà hát lớn Hà Nội vào ngày 7 và 8-3 tới. Sự xuất hiện của nhạc sĩ Trần Tiến tại Hà Nội đã xóa tan đi những nghi ngờ, lo lắng về bệnh tình của ông.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Những trang viết đượm tình miền Trung

Diễn ra trong 4 tháng, từ ngày 21-6 đến 31-10, cuộc thi viết Thương nhớ miền Trung (do báo Thanh Niên tổ chức) đã nhận được 1.102 bài tham gia từ các tác giả trong và ngoài nước.


Sáng tác

Chuyến du lịch không đồng

Một mình một vali, vừa ra khỏi nhà, chị đã thấy chống chếnh, bao lâu rồi chị không có cảm giác một mình. Xe lắc lư bốn tiếng, thả chị xuống một nơi hoàn toàn xa lạ.

Mỹ thuật