Hội Nhà văn Việt Nam trao giải thưởng văn học và kết nạp hội viên 2007

Hai tác giả nhận Giải thưởng Văn học năm 2007 là Đoàn Minh Phượng và Hữu Việt đã được trao vào ngày 26-12 tại Hà Nội. Theo đánh giá của Ban tổ chức: “Chưa năm nào giải thưởng của Hội Nhà văn Việt Nam lại ít về số lượng nhưng nhiều về chất lượng như năm nay và cũng là một đổi mới của BCH khóa VII”.

Tân khoa giải thưởng 2007 Đoàn Minh Phượng phát biểu xúc động trong buổi lễ: “Nhờ có giải thưởng mà cho tôi trở về với tiếng Mẹ huyền diệu, trở về với cộng đồng, hồn cốt quê hương”.

Phần kết nạp khá ồn ào hơn, nhà thơ Trần Đăng Khoa cho biết tại thời điểm này có tới hơn 500 đơn xin vào hội. Nếu tốc độ kết nạp một năm khoảng 30 người thì giải quyết số đơn này cũng mất 15 năm nữa. Trong nửa nhiệm kỳ này đã kết nạp khoảng 80 hội viên mới. Trong số 24 gương mặt hội viên mới có người lớn tuổi nhất là cụ Hoàng Hữu Đảm sinh năm 1922, trẻ nhất là Vi Thùy Linh sinh năm 1980. Có người chờ tới 3 nhiệm kỳ như nhà văn Lưu Văn Khuê.

Th.V.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Phim cổ tích "Gái khôn được chồng" lên sóng

Nằm trong series Cổ tích Việt Nam, Gái khôn được chồng mang đến câu chuyện tình yêu không "môn đăng hộ đối” nhưng trải qua chia ly, hạnh phúc đích thực cuối cùng cũng mỉm cười.


Âm nhạc

Đạo nhạc - ranh giới mong manh

MV Chúng ta của hiện tại của Sơn Tùng M-TP vừa trở thành tâm điểm khi biến mất khỏi YouTube, cùng nghi vấn vi phạm bản quyền. Từ câu chuyện này, có thể thấy ranh giới giữa sáng tạo và tham khảo, vay mượn trong âm nhạc khá mong manh.

Sân khấu

Sân khấu không sáng đèn

Tết của các nghệ sĩ, diễn viên sân khấu kịch là một mùa làm ăn sôi nổi, mang ý nghĩa khởi động cho một năm mới nhiều may mắn. Mùa tết với nghệ sĩ, đúng nghĩa là nghệ sĩ “ăn dầm nằm dề” cùng sân khấu, sàn diễn nào cũng rộn ràng 2-3 suất/ngày.

Sách và cuộc sống

Khám phá Cuba từ “Người tình Havana”

Được biết đến với 2 cuốn du ký Quá trẻ để chết: Hành trình nước Mỹ (2015) và Chân đi không mỏi: Hành trình Đông Nam Á (2016); mới đây, cây bút Travel Blogger Đinh Hằng vừa ra mắt cuốn sách thứ ba - Người tình Havana (Lambooks và NXB Hội Nhà văn). 

Sáng tác

Thân tằm

Như con tằm vắt kiệt thân tơ
“Người phán xử”
Đã đi về miền “sinh tử”
Bỏ lại bao ước mơ đang dang dở
Những phút bùng cháy cuộc đời
Để thoát xác hóa thân

Mỹ thuật