Hội nhập kinh tế Đông Á và hàm ý cho doanh nghiệp Việt Nam

Ngày 22-8, tại Hà Nội, Trường Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp với Ban chỉ đạo liên ngành Hội nhập Quốc tế về Kinh tế tổ chức hội thảo “Hợp tác và Hội nhập Kinh tế quốc tế 2015” với chủ đề “Hội nhập kinh tế Đông Á và hàm ý cho doanh nghiệp Việt Nam”.

Theo các chuyên gia, cơ chế hội nhập kinh tế Đông Á là một cơ chế hợp tác đa phương mang tính khu vực giữa ASEAN và 3 quốc gia ở Đông Bắc Á (ASEAN + 3) nhằm xây dựng cộng đồng Đông Á và thúc đẩy quan hệ thương mại, đầu tư giữa các nước ASEAN với Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản. Các nước ASEAN + 3 đều là các đối tác thương mại và đầu tư lớn của Việt Nam. Việt Nam luôn nhập siêu với ASEAN + 3 và là nước tiếp nhận đầu tư từ các nước này.

Các chuyên gia đã chỉ ra những cơ hội và thách thức đặt ra cho các doanh nghiệp Việt Nam khi hội nhập vào ASEAN + 3. Cạnh tranh gay gắt từ hàng hóa của các nước trong khu vực, đặc biệt là Trung Quốc, các hàng rào kỹ thuật cao của Nhật Bản và Hàn Quốc… vẫn là những trở ngại đối với doanh nghiệp Việt Nam. Đối với một ngành cụ thể như ngành công nghiệp ô tô, nếu không đổi mới để cạnh tranh, phát triển công nghiệp phụ trợ sẽ gặp nhiều khó khăn và thách thức từ tiến trình hội nhập.


MINH TÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kim ngạch xuất khẩu cá cảnh của TPHCM tăng hơn 27%

Kim ngạch xuất khẩu cá cảnh của TPHCM tăng hơn 27%

Sáng 22-1, Sở NN-PTNT TPHCM tổ chức Hội nghị Tổng kết thực hiện kế hoạch phát triển nông nghiệp, nông thôn năm 2020, đánh giá thực hiện giai đoạn 2016 - 2020 và triển khai kế hoạch năm 2021, giai đoạn 2021 – 2025.


Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

VinFast ra mắt hai dòng xe máy điện mới và công bố mô hình trải nghiệm mua sắm O2O

Ngày 21-01-2021, Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh VinFast công bố mở bán hai dòng xe máy điện mới Theon và Feliz, khẳng định năng lực nghiên cứu phát triển công nghệ hàng đầu trên thị trường xe điện thông minh. Đặc biệt, công ty cũng chính thức ra mắt mô hình mua sắm O2O (online to offline) nằm trong hệ sinh thái sản phẩm - dịch vụ đa ngành của Vingroup, hứa hẹn mang tới những trải nghiệm mua sắm ưu việt nhất cho khách hàng.

Địa ốc

Nông nghiệp

Việt Nam sắp có vaccine dịch tả heo châu Phi

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến thông tin, chương trình nghiên cứu vaccine dịch tả heo châu Phi hiện đã có kết quả rất khả quan và sẽ sớm đưa vào sản xuất, thương mại hóa.

Đầu tư

Hỗ trợ 100.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số

Ngày 21-1, Bộ KH-ĐT phối hợp với Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID), thông qua dự án Thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp (DN) nhỏ và vừa (LinkSME), họp bàn giải pháp chuyển đổi số cho DN nhỏ và vừa. 

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế