Hội sách trực tuyến quốc gia có một đầu sách lậu?

SGGP
Hội sách trực tuyến quốc gia tại sàn giao dịch Book365.vn (Cục Xuất bản, In và Phát hành phối hợp NXB Thông tin và Truyền thông cùng Vivi Education thực hiện) kéo dài đến ngày 20-5, quy tụ nhiều đơn vị xuất bản và phát hành uy tín trong nước. 

Tuy nhiên, hội sách lại bán cả sách lậu? Ấn phẩm được nhắc đến ở đây là Hai số phận (bìa cứng) của nhà văn Jeffrey Archer (Anh Thư dịch), do Công ty TNHH MTV Dịch vụ Văn hóa Khang Việt liên kết với NXB Hồng Đức phát hành. Sách có giá bìa 169.000 đồng, đang được giảm 60%. 

Theo thông tin công bố trên Book365.vn, ấn bản Hai số phận do Khang Việt phát hành được xuất bản vào năm 2018. Trong khi đó, từ năm 2016, Huy Hoàng Books đã mua bản quyền và độc quyền phát hành Hai số phận phần I ở Việt Nam.

Theo Luật Sở hữu trí tuệ cũng như Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017), sách lậu là sách in ấn và phát hành trái pháp luật, tức là không có văn bản hợp pháp chứng minh nguồn gốc tác phẩm và quyền sở hữu đối với tác phẩm trong phạm vi thị trường, không có giấy phép đăng ký xuất bản hợp pháp. 

Điều đáng nói là mỗi lần xin giấy phép xuất bản, các đơn vị đều phải trình hợp đồng tác quyền, hợp đồng dịch. Không hiểu vì sao ấn bản Hai số phận do Khang Việt phát hành vẫn được cấp phép in và phát hành đến tận ngày hôm nay? Hiện, trang Lưu chiểu của Cục Xuất bản vẫn lưu mã ISBN 978-604-949-168-9 của Hai số phận, ngày nộp lưu chiểu là 9-3-2017.

 

QUỲNH YÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ra mắt sách Nguyễn Đình Chiểu - Danh nhân Văn hóa thế giới. Ảnh: PHAN HUY

Ra mắt cuốn sách Nguyễn Đình Chiểu - Danh nhân Văn hóa thế giới

Ngày 28-6, tại Bến Tre, Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật phối hợp với Trường Chính trị tỉnh Bến Tre tổ chức lễ ra mắt cuốn sách Nguyễn Đình Chiểu - Danh nhân Văn hóa thế giới và chuyển giao tài khoản sử dụng Tủ sách bảo vệ nền tảng tưởng của Đảng, Tủ sách Chi bộ điện tử, nhằm kỷ niệm 200 năm Ngày sinh Danh nhân Văn hoá thế giới Nguyễn Đình Chiểu (1-7-1822 – 1-7-2022).

Phim

147 tác phẩm tham dự giải Cánh diều 2021

Theo Hội Điện ảnh Việt Nam, đã có 147 tác phẩm tham dự giải thưởng Cánh diều 2021, trong đó có 11 phim truyện điện ảnh, 14 phim truyện truyền hình, 45 phim tài liệu, 10 phim khoa học, 28 phim hoạt hình, 35 phim ngắn... 

Âm nhạc

Mỹ thuật

Sân khấu

Sân khấu TPHCM: Thừa ít, thiếu nhiều

Cuối tuần qua, Ban Lý luận phê bình Hội Sân khấu TPHCM tổ chức tọa đàm Sân khấu TPHCM - Nội lực sân khấu kịch nói hiện nay. Những người làm nghề có dịp để nói về các khó khăn mà sân khấu thành phố đang phải đối mặt.

Sáng tác

" />