Hội thảo “Các giải pháp xóa đói giảm nghèo vùng đồng bào Khmer Tây Nam bộ”

(SGGP).- Ngày 12-6 tại TPHCM, Văn phòng Trung ương Đảng đã tổ chức Hội thảo chuyên đề “Các giải pháp xóa đói giảm nghèo vùng đồng bào Khmer Tây Nam bộ”. Tham dự có đại diện Văn phòng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ, Tỉnh ủy các tỉnh ĐBSCL.

ĐBSCL hiện có 1,3 triệu người Khmer sống xen kẽ với người Hoa, người Kinh và hầu hết đều theo đạo Phật (hệ Nam tông). Từ năm 2001-2006, khu vực Nam bộ nơi có đông đồng bào Khmer sinh sống đã được đầu tư trên 1.000 tỷ đồng xây dựng cơ sở hạ tầng; có 60.000 hộ được hỗ trợ nhà ở; trên 100.000 hộ được hỗ trợ vốn sản xuất; 207 xã và 44 trung tâm cụm xã được xây mới… Đã có 48/207 xã đặc biệt khó khăn đủ điều kiện ra khỏi Chương trình 135 của Chính phủ.

Tuy nhiên, công tác xóa đói giảm nghèo trong đồng bào Khmer Tây Nam bộ còn những mặt chưa được. Tình trạng không có đất, thiếu đất sản xuất, không có việc làm trong đồng bào Khmer ngày càng tăng, số hộ cần hỗ trợ về nhà ở còn rất lớn, việc chuyển dịch cơ cấu trong sản xuất nông nghiệp còn chậm…

Tại hội thảo, các đại biểu thống nhất kiến nghị Nhà nước có chính sách ưu đãi, tuyển dụng và sử dụng cán bộ dân tộc, ban hành các tiêu chuẩn bố trí cán bộ Khmer vào cấp ủy Đảng và chức vụ chủ chốt ở các địa phương để nhanh chóng phát triển KTXH toàn vùng và đặc biệt là ở các vùng có đông đồng bào Khmer sinh sống. Đồng thời, Chính phủ cần mạnh dạn phân cấp, phân quyền cho các địa phương trong việc thực hiện chủ trương XĐGN cho đồng bào Khmer; có chính sách hỗ trợ trùng tu di tích, chùa Khmer. Đề nghị Bộ GD-ĐT hoàn thiện bộ sách giáo khoa Khmer.  

M.ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM lên kế hoạch vừa cách ly, vừa sản xuất

TPHCM lên kế hoạch vừa cách ly, vừa sản xuất

Tất cả người lao động phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trước khi được đưa đến nơi ở tập trung và không đi khỏi nơi ở tập trung và nơi làm việc trong suốt quá trình doanh nghiệp thực hiện vừa cách ly, vừa sản xuất.

Bút Sài Gòn

Bão trong ly trà

- Một hiệp hội về đầu tư mới đưa ra đề xuất đưa lãi suất tiền gửi xứ mình về 0% để giảm lãi suất cho vay, làm đồng vốn rẻ đi. Giải thích kiểu bình dân học vụ coi chuyện này có khả thi không và nếu làm thì liệu có êm như nệm mút?

Giao thông - Đô thị

Dời ngày thu phí vì mục tiêu “kép”

Ngày 23-6, liên quan đến việc tăng mức thu phí sử dụng công trình, kết cấu hạ tầng, công trình dịch vụ, tiện ích công cộng trong khu vực cửa khẩu cảng biển trên địa bàn TPHCM, UBND TPHCM đã có tờ trình gửi HĐND TPHCM, kiến nghị dời thời gian áp dụng việc thu mức phí tăng từ 0 giờ ngày 1-7-2021 sang 0 giờ ngày 1-10-2021. 

Quy hoạch

Tin buồn

Đồng chí TRẦN VĂN ĐẠI từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN phường 1 quận Bình Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: