Hội thảo "Việt Nam: Mặt trời mới đang mọc ở phương Đông"

Một cuộc hội thảo với tên gọi "Việt Nam: Mặt trời mới đang mọc tại Phương Đông" vừa được tổ chức tại thành phố Milan, trung tâm công nghiệp lớn nhất của Italia (nằm ở phía Bắc nước này).

Hội thảo có sự tham gia của gần 200 đại biểu thuộc các doanh nghiệp thành viên của Hiệp hội các doanh nghiệp vừa và nhỏ của thành phố Milan, các doanh nghiệp Italia đã và đang hợp tác với Việt Nam, các luật sư thuộc Văn phòng Luật sư Vasoli, Hội tư vấn pháp lý quốc tế cho các doanh nghiệp làm ăn ở nước ngoài và giới truyền thông địa phương.

Phát biểu tại hội thảo, các đại biểu đã nêu bật những thành tựu và chính sách tích cực hội nhập kinh tế quốc tế và khu vực của Việt Nam trong những năm qua và khả năng Việt Nam sắp gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO). Các đại biểu khẳng định Việt Nam hiện là đối tác và một thị trường giàu tiềm năng đối với các doanh nghiệp Italia trong các lĩnh vực như công nghiệp chế biến thực phẩm, hóa dầu, vật liệu xây dựng, dịch vụ vận tải, lắp ráp thiết bị điện tử gia dụng, chế biến gỗ, may mặc, giày dép, chế biến hải sản, du lịch...; đồng thời Việt Nam có thể là cánh cửa cho các doanh nghiệp Italia mở rộng làm ăn và xuất khẩu vào thị trường rộng lớn của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cũng như khu vực phía Nam Trung Quốc.

Hội thảo lần này được coi là bước đầu chuẩn bị cho đoàn doanh nghiệp của thành phố Milan đến thăm và tìm hiểu cơ hội hợp tác với Việt Nam, dự kiến tổ chức vào tháng ba tới. Đại sứ nước ta tại Italia Nguyễn Văn Nam đã tham dự và phát biểu tại hội thảo, nhấn mạnh những cố gắng và quyết tâm của Chính phủ Việt Nam trong việc tạo môi trường đầu tư và hợp tác ngày càng thuận lợi hơn cho các nhà kinh doanh và đầu tư nước ngoài đồng thời tiếp tục có những biện pháp và chính sách khuyến khích các nhà đầu tư nước ngoài nói chung và Italia nói riêng trong quan hệ hợp tác với Việt Nam.

Nhân dịp này, Đại sứ Nguyễn Văn Nam cũng đã đến chào Chủ tịch tỉnh Milan - địa phương kết nghĩa với Thành phố Hồ Chí Minh - ông Fillipo Penati.

V.Q (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác