Hội thi AI là bước khởi đầu

SGGP

Trí tuệ nhân tạo (AI) có thể được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực khác nhau trong đời sống xã hội. Tuy nhiên, để thúc đẩy sự phát triển của AI cần phải giải quyết tốt các thách thức về dữ liệu, hệ thống tính toán, con người, sự sẵn sàng của cộng đồng sử dụng. 

Ông Lê Quốc Cường, Phó Giám đốc Sở  TT-TT TPHCM (giữa) trao bài dự thi hội thi cho đại diện ban giám khảo

Ông Lê Quốc Cường, Phó Giám đốc Sở TT-TT TPHCM (giữa) trao bài dự thi hội thi cho đại diện ban giám khảo

Với sự đa dạng như vậy, Hội thi giải pháp ứng dụng AI trên địa bàn TPHCM năm 2020 (AI TPHCM 2020) chỉ là bước khởi đầu, đặc biệt nếu nhìn từ Chương trình nghiên cứu và phát triển ứng dụng AI tại TPHCM giai đoạn 2020-2030.

Theo Chương trình nghiên cứu và phát triển ứng dụng AI tại TPHCM giai đoạn 2020-2030, tầm nhìn đến năm 2030, AI trở thành công nghệ cốt lõi trong xây dựng đô thị sáng tạo, thành phố thông minh, thúc đẩy phát triển kinh tế số nhanh, bền vững. Chương trình này cũng đặt mục tiêu chung: xây dựng và phát triển hệ sinh thái nghiên cứu, phát triển và ứng dụng AI, đưa AI trở thành công nghệ then chốt phục vụ chuyển đổi số, xây dựng TPHCM trở thành đô thị thông minh; ngành công nghiệp AI nói riêng và công nghệ thông tin nói chung sẽ trở thành ngành kinh tế chủ lực trong tăng trưởng GRDP của thành phố. 

TPHCM cũng xây dựng các mục tiêu cụ thể: Xây dựng cơ chế, chính sách và thị trường phát triển AI; xây dựng hạ tầng tính toán; xây dựng hạ tầng dữ liệu; nghiên cứu, phát triển và thử nghiệm các ứng dụng AI, trong đó ưu tiên áp dụng công nghệ AI vào các vấn đề cấp bách, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân.

TPHCM đã quan tâm chỉ đạo, đầu tư và hợp tác giữa các trường, viện và các đơn vị khác giúp các nhà nghiên cứu có cơ hội tiếp cận với dữ liệu. Đồng thời xây dựng hệ thống tính toán mạnh để nhanh chóng cho ra đời các ứng dụng AI. Mặt khác, trong bối cảnh AI cần được giới thiệu và ứng dụng cho các ngành khác nhau, các đơn vị cũng đang cấu trúc chương trình đào tạo phù hợp hơn với xu thế.

TPHCM đang xây dựng hạ tầng số vững chắc, dữ liệu kết nối, chia sẻ; ứng dụng big data, AI… đồng thời đào tạo nguồn nhân lực AI của TP. Trong đó, tập trung chương trình đào tạo AI ở các trường của TPHCM, đào tạo kỹ năng và kiến thức mới cho người lao động, trang bị kiến thức sử dụng các ứng dụng AI cho cán bộ thành phố, xây dựng cơ sở dữ liệu chuyên gia AI của TP, kết nối hiệu quả với chuyên gia AI người Việt ở nước ngoài. Việc xây dựng, kết nối và chia sẻ dữ liệu chuyên ngành, cơ sở dữ liệu dùng chung, cơ sở dữ liệu mở và liên kết của chính quyền cũng đang từng bước thực hiện. 

Chúng ta kỳ vọng chương trình AI của thành phố sẽ thúc đẩy tăng số lượng doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp nhỏ và vừa thuộc lĩnh vực AI và tăng vốn đầu tư lĩnh vực AI; thúc đẩy doanh nghiệp triển khai ứng dụng AI trong chuyển đổi số nhằm phát huy nội lực, tăng tính cạnh tranh; sớm triển khai giải pháp huy động vốn đầu tư cho phát triển doanh nghiệp và thương hiệu làm AI ở Việt Nam, xây dựng sản phẩm, ứng dụng AI thành sản phẩm công nghiệp chủ lực của thành phố.

LÊ QUỐC CƯỜNG, Phó Giám đốc Sở TT-TT TPHCM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sản phẩm công nghệ

Sản phẩm AirPods, MacBook Pro mới nhất của Apple sẽ về Việt Nam trong tháng 11-2021

Vào 0 giờ ngày 19-10, sự kiện của Apple đã diễn ra với hàng loạt sản phẩm mới được trình làng: MacBook Pro 2021, tai nghe AirPods 3 và các sản phẩm âm thanh khác. Ghi nhận tại Di Động Việt, tai nghe AirPods 3 VN/A sẽ có giá dự kiến từ 5,5 triệu đồng. MacBook Pro 2021 VN/A sẽ có giá từ 55,9 triệu đồng, dự kiến về hàng trong tháng 11-2021.

Câu chuyện công nghệ

Cần có “thái độ” đúng trước Trojan ngân hàng

Công ty an ninh mạng toàn cầu Kaspersky nhận diện các cuộc tấn công mang tính cơ hội, nhắm mục tiêu vào mảng tài chính mới nhất trong khu vực và chia sẻ thủ thuật bảo vệ tài chính trực tuyến.

Thị trường - chính sách