Hỏi và đáp

- Con gái tôi 12 tuổi, hay bị đau ở khớp gối. Cháu còn nhỏ, có thể bị bệnh khớp hay không? NGUYỄN THỊ TUYẾT TÂM (Trảng Bom – Đồng Nai)

- BS LÊ THIỆN ANH TUẤN:
Viêm khớp thường liên quan tuổi tác nhưng có khoảng 0,1% trẻ em bị viêm khớp thiếu niên. Nhiều trẻ em bị một dạng viêm khớp thoáng qua, thường liên quan với một bệnh virus, sẽ mất đi trong vòng vài tuần hay vài tháng. Có khoảng 75% số trẻ em này sẽ không còn bị viêm khớp khi chúng trưởng thành và nếu được chăm sóc đầy đủ, đa số trường hợp khớp sẽ trở về bình thường.

Viêm khớp thiếu niên mạn tính có thể xảy ra vào bất kỳ thời điểm nào của thời kỳ niên thiếu, nhưng thường bắt đầu khoảng từ 1 đến 4 tuổi. Bệnh có nhiều dạng khác nhau. Dạng thường gặp nhất là viêm chỉ một hoặc hai khớp (dưới 5 khớp), thường là khớp gối hay mắt cá. Trẻ bị dạng viêm khớp này có nguy cơ bị viêm mắt, gọi là viêm mống mắt thể mi và được khuyến cáo nên đi khám mắt định kỳ.

Ở các trẻ khác, viêm khớp lan toả hơn, ảnh hưởng đến nhiều khớp và gọi là viêm đa khớp. Khởi phát bệnh với viêm khớp toàn thân là dạng nặng nhất của viêm khớp thiếu niên mạn tính. Khởi bệnh với sốt cao, nổi ban đỏ và có bằng chứng cho thấy viêm nhiễm ở nhiều hệ cơ quan bên trong cũng như khớp. Sốt điển hình thường xảy ra vào cuối buổi chiều hoặc về đêm và trở về bình thường hoặc dưới mức bình thường vào buổi sáng. Khi bệnh xảy ra như vậy, trẻ phải được nằm nghỉ tại giường hầu như cả ngày trong vòng vài tuần. Khoảng 10% trẻ bị viêm khớp thuộc dạng này.

- Tôi thường hay bị nổi mụn rộp do nhiễm herpes. Tôi được biết trên thị trường có sản phẩm Mangoherpin điều trị những bệnh này. Xin cho biết công dụng và cách dùng của loại thuốc này?
HỒ HẢI (quận 9, TPHCM)

- BS BẠCH QUỐC CHÍNH:
Mangoherpin là một sản phẩm có thành phần là Mangiferin được ly trích từ thiên nhiên có tác dụng kháng virus gây bệnh herpes (mụn rộp) ở miệng và bộ phận sinh dục, thủy đậu, zona (giời leo). Tác dụng của Mangoherpin là ức chế sự sinh sản của virus, ngoài ra còn kích thích cơ thể tạo miễn dịch đặc hiệu chống lại virus. Sản phẩm có 2 dạng bào chế, dạng viên uống hàm lượng 100mg, dạng cream có hàm lượng 5% và hàm lượng 2% cho trẻ em.

Liều điều trị: người lớn và trẻ em trên 12 tuổi, ngày uống 3-4 lần, mỗi lần 1-2 viên; trẻ em dưới 12 tuổi, ngày 3-4 lần, mỗi lần 1 viên. Thời gian dùng thuốc phụ thuộc vào tính chất cụ thể của từng bệnh. Trong trường hợp nhiễm herpes cấp tính và tái phát, liều điều trị từ 5 đến 14 ngày. Kết hợp dạng cream: rửa sạch nơi viêm nhiễm, lau khô, thoa cream 5% cho người lớn hoặc 2% cho trẻ em, ngày 4-6 lần. Thận trọng đối với người suy gan, suy thận. Không dùng cho phụ nữ mang thai. Tác dụng phụ của thuốc được đánh giá là không đáng kể.

Các tin, bài viết khác