Hôm nay, 15-11, bán vé tàu tết

Hôm nay, 15-11, ga Sài Gòn chính thức bán vé tàu tết qua mạng cho hành khách khởi hành từ TPHCM đi các địa phương (truy cập vào địa chỉ www.vetau.com.vn để đăng ký). Năm nay khi truy cập vào mạng hành khách sẽ được hướng dẫn cách đăng ký và hành khách tự in ra phiếu đăng ký đặt chỗ, trong đó có hẹn thời gian đến ga Sài Gòn trả tiền và nhận vé. Hành khách có được phiếu đặt chỗ xem như chắc chắn có vé tàu. Để giảm bớt lượng khách tập trung mua vé tại ga Sài Gòn, ngành đường sắt sẽ tập trung bán vé tập thể trước, bắt đầu bán từ hôm nay,15-11. Còn vé tàu tết cho hành khách đi lẻ sẽ được bán vào đầu tháng 12 tới.

Mỗi tài khoản đăng ký được đặt tối đa 3 phiếu đặt chỗ (chưa thanh toán tiền hoặc chưa trả lại chỗ). Mỗi phiếu sẽ được tối đa 4 người đi/lượt. Trong những trường hợp có biểu hiện nghi ngờ về việc đầu cơ vé, Công ty Vận tải hành khách đường sắt Sài Gòn có thể yêu cầu người đi nhận vé phải xuất trình giấy tờ của người đặt chỗ. Nếu phát hiện việc đầu cơ vé, công ty sẽ hủy toàn bộ số phiếu đặt chỗ của hành khách, đồng thời khóa tài khoản đã đăng ký.

Một số điểm lưu ý khi mua vé qua website. Thứ nhất, vé tết năm nay buộc phải in họ tên và giấy tờ tùy thân để tránh việc cò vé và đầu cơ. Do đó hành khách phải nhập đúng và đầy đủ họ tên, các loại giấy tờ như chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu. Thứ hai, sau khi đặt chỗ thành công, hành khách ghi lại những thông tin mà ga đã xác nhận việc đặt chỗ thành công hoặc in ra rồi đến Ngân hàng Vietinbank để thanh toán. Trường hợp đăng ký thanh toán qua thẻ ATM của Ngân hàng Vietinbank thì không phải đến ngân hàng để thanh toán.

Hành khách phải thanh toán tiền vé qua Ngân hàng Vietinbank trong vòng 72 giờ kể từ khi đặt chỗ thành công. Nếu hành khách có nhu cầu nhận vé sớm thì có thể đến các ga (đã ghi trên phiếu đặt chỗ) để nhận vé sau khi thanh toán tiền vé qua ngân hàng 48 giờ.

* Tương tự hôm nay, 15-11, ga Hà Nội chính thức bán vé tàu tết cho tất cả các hành khách có nhu cầu. Bên cạnh các điểm bán vé tại khu vực nhà ga, các đại lý bán vé điện toán, đại lý mua vé hộ, ga Hà Nội sẽ tổ chức bán vé lưu động tại các cơ quan, đơn vị, trường học, bán qua điện thoại và tin nhắn SMS.

Ông Nguyễn Đình Rậu, Trưởng ga Hà Nội cho biết, để điều tiết nhu cầu đi lại của người dân, vé tàu tết năm nay được Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam điều chỉnh giá linh hoạt hơn so với năm trước. Theo đó, giá vé sẽ tăng từ 10% - 20% đối với các mác tàu số chẵn trước tết (từ Nam ra Bắc) và các mác tàu số lẻ sau tết (từ Bắc vào Nam), đồng thời giảm đến 81% giá vé chiều ngược lại trong cùng thời điểm. Theo dự báo của ngành đường sắt, do cầu lớn hơn cung, khó khăn về cơ sở hạ tầng nên số đôi tàu tết năm nay không tăng so với năm trước.

Để ngăn chặn nạn phe vé, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam quy định trong thời gian cao điểm, hành khách mua vé phải xuất trình chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ tùy thân có dán ảnh. Những cán bộ, nhân viên đường sắt bị phát hiện tiếp tay cho “cò vé” có thể bị buộc thôi việc. Các tổ tàu không được phép bán vé bổ sung cho hành khách, nếu phát hiện hành khách không có vé kiên quyết mời xuống tàu.

Quốc Hùng - Bích Quyên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tiền Giang thực hiện giãn cách xã hội từ 0 giờ ngày 12-6

Tiền Giang thực hiện giãn cách xã hội từ 0 giờ ngày 12-6

UBND tỉnh Tiền Giang yêu cầu thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19 trên phạm vi toàn tỉnh, bắt đầu từ 0 giờ ngày 12-6-2021 cho đến khi có thông báo mới.

Bút Sài Gòn

Cửa trên

- Ở loạt trận vòng loại World Cup 2022, thấy rõ sự kiêng dè của các đội cùng khu vực Đông Nam Á khi đá với tuyển xứ mình. Họ phải dùng nhiều thủ thuật lên gân về tâm lý trước khi trận đấu diễn ra. Truyền thông các xứ ấy cũng dành sự tôn trọng cho tuyển Việt Nam. Đó có phải là một thước đo khác về sự tiến bộ?

Giao thông - Đô thị

Hơn 3.600 tỷ đồng nâng cấp đường kết nối cảng Quy Nhơn với Tây Nguyên

Ngày 12-6, ông Lưu Việt Khoa, Phó giám đốc Ban Quản lý Dự án 2 (Bộ GTVT) cho biết, đơn vị chuẩn bị thực hiện dự án đầu tư, nâng cấp tuyến quốc lộ 19 (QL19) nối cảng Quy Nhơn (Bình Định) với cửa khẩu Lệ Thanh (Gia Lai), với tổng vốn trên 3.600 tỷ đồng từ nguồn vốn ODA và Ngân hàng Thế giới.

Quy hoạch

Tin buồn