Hôm nay, 17-3, Hoàng gia Nhật Bản đón tiếp trọng thể Chủ tịch nước Trương Tấn Sang

 * Chủ tịch nước làm việc với các tập đoàn lớn Nhật Bản

(SGGPO).- Sáng nay, 17-3, tại Hoàng cung Nhật Bản ở Thủ đô Tokyo, Nhà vua Akihito và Hoàng hậu đã chủ trì lễ đón trọng thể Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và phu nhân theo nghi thức cao nhất của Hoàng gia Nhật Bản dành cho nguyên thủ quốc gia thăm cấp Nhà nước.

Tham dự lễ đón có Hoàng gia và toàn bộ nội các Nhật Bản; đông đảo đại diện quần chúng Nhật Bản và người Việt Nam ở Nhật. Ngay sau lễ đón, Nhà vua Akihito và Hoàng hậu đã tiếp thân mật Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam.

Lễ đón trọng thể Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và phu nhân theo nghi thức cao nhất của Hoàng gia Nhật Bản diễn ra sáng 17-3 dưới sự chủ trì của Nhà vua Akihito và Hoàng hậu.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã thay mặt Nhà nước và nhân dân Việt Nam cảm ơn về những tình cảm tốt đẹp và sự quan tâm sâu sắc mà Nhà vua, Hoàng hậu cũng như Hoàng gia Nhật Bản đã dành cho nhân dân Việt Nam và mối quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Nhật Bản. Nhà Vua Akihito và Hoàng hậu cảm ơn những tình cảm và sự hỗ trợ của lãnh đạo và nhân dân Việt Nam đã dành cho Nhật Bản trong thời gian qua và đặc biệt là qua thảm họa động đất sóng thần năm 2011.

Trong buổi hội kiến, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang ca ngợi Nhật Bản là một đất nước tươi đẹp có truyền thống văn hoá lâu đời và rất đặc sắc, dân tộc cần cù, đầy tài năng và sáng tạo đã làm nên những bước phát triển vượt bậc về kinh tế, được nhân dân thế giới khâm phục. Đồng thời, Chủ tịch nước nhấn mạnh Việt Nam luôn dành ưu tiên cao cho mối quan hệ hợp tác với Nhật Bản và mong muốn phát triển hơn nữa mối quan hệ tốt đẹp đó, đáp ứng lợi ích và lòng mong đợi của nhân dân hai nước.  

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Nhà vua Akihito cùng đánh giá cao thành công của việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao trong Năm Hữu nghị Việt-Nhật 2013 và cho rằng những thành công này là cơ sở thuận lợi để tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác hữu nghị Việt-Nhật lên một tầm cao mới, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định và hợp tác trong khu vực và trên thế giới.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã thay mặt Nhà nước và nhân dân Việt Nam, mời Nhà vua, Hoàng hậu cùng các thành viên Hoàng gia sang thăm chính thức Việt Nam. Nhà vua Akihito đã thay mặt Hoàng gia Nhật Bản vui vẻ cảm ơn.

* Cũng trong sáng 17-3, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp ông Sakane, Phó Chủ tịch Liên đoàn kinh tế Nhật Bản (Keidanren) và tham dự Tọa đàm chính sách với lãnh đạo các tập đoàn lớn nhất Nhật Bản.

Tại buổi tiếp lãnh đạo Liên đoàn Kinh tế Nhật Bản, Chủ tịch nước đánh giá cao vai trò của Liên đoàn kinh tế Nhật Bản trong việc tăng cường, thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước. Các khuôn khổ, cơ chế hợp tác được thiết lập giữa Keidanren và Việt Nam như Sáng kiến chung Việt - Nhật hay Đối thoại chính sách đã góp phần hiệu quả trong việc tạo dựng môi trường đầu tư hấp dẫn hơn tại Việt Nam. 

Tại buổi Tọa đàm với các tập đoàn lớn nhất Nhật Bản, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá cao việc Keidanren chủ trì tổ chức cuộc Toạ đàm giữa các thành viên đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam với các thành viên chủ chốt và cũng là Lãnh đạo các doanh nghiệp hàng đầu của Nhật Bản. Chủ tịch nước coi đây là cơ hội thuận lợi để cung cấp cho những nhà lãnh đạo giới kinh tế Nhật Bản thông tin cập nhật về tình hình và định hướng phát triển kinh tế của Việt Nam, cũng như nội dung mà Việt Nam ưu tiên muốn tăng cường hợp tác với Nhật Bản.

Với sự tham gia tích cực của Việt Nam vào các tiến trình hợp tác kinh tế khu vực và thế giới và với nỗ lực đẩy mạnh quá trình đổi mới mà nhiệm vụ trọng tâm là hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường và tái cơ cấu nền kinh tế, hợp tác kinh tế-đầu tư-thương mại đang có những cơ hội lớn để tiếp tục phát triển mạnh mẽ. Chủ tịch nước cũng đề nghị các doanh nghiệp Nhật Bản chú trọng hợp tác với Chính phủ và doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực giáo dục-đào tạo để cung cấp nhân lực có chất lượng cao cho nền kinh tế mà trước hết cho khu vực có hợp tác đầu tư với Nhật Bản.

Chủ tịch nước khẳng định Nhà nước Việt Nam tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài nói chung và Nhật Bản nói riêng. Đặc biệt sẽ thực hiện nghiêm chỉnh các cam kết để đảm bảo quyền lợi hợp pháp chính đáng của các nhà đầu tư. Cũng tại đây, đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã thảo luận và trả lời những thắc mắc từ phía các doanh nghiệp Nhật Bản.

* Tại buổi tiếp Chủ tịch Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) Hiroyuki Ishige, Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng được biết trong cuộc điều tra gần đây của JETRO, 70% doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư tại Việt Nam muốn mở rộng sản xuất kinh doanh.

Chủ tịch nước đánh giá cao những đóng góp của cá nhân ông Ishige và JETRO trong việc thúc đẩy đầu tư, thương mại giữa hai nước thông qua các hoạt động tích cực như cung cấp thông tin, hỗ trợ doanh nghiệp Nhật Bản, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, trong việc tìm kiếm đối tác tại Việt Nam, cũng như đóng góp vào cải thiện môi trường đầu tư của Việt Nam. Chủ tịch nước bày tỏ mong muốn không chỉ có 70% mà phải là 100% các doanh nghiệp Nhật Bản sẽ tiếp tục mở rộng kinh doanh, sản xuất tại Việt Nam và ngày càng có thêm nhiều nhà đầu tư mới của Nhật Bản đến Việt Nam.

Với nỗ lực từ cả hai phía, đầu tư của Nhật Bản vào Việt Nam sẽ không chỉ dừng ở con số 35 tỷ USD và kim ngạch thương mại hai nước sẽ phấn đấu để sớm đạt mức 50 tỷ USD trước năm 2020. Chủ tịch JETRO cho biết ngày càng có nhiều doanh nghiệp Nhật Bản bày tỏ quan tâm đến đầu tư, làm ăn tại Việt Nam và JETRO sẽ làm tốt vai trò cầu nối các doanh nghiệp Nhật Bản với thị trường Việt Nam.

Ông Ishige cũng cho biết phía Nhật Bản sẽ không tập trung vào lắp ráp, mà sẽ chuyển giao công nghệ và sản xuất linh kiện tại Việt Nam.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tham gia cuộc tọa đàm với các tập đoàn lớn nhất Nhật Bản trưa 17-3.

* Tiếp ông Nakamura, Tổng Giám đốc điều hành Công ty Sumitomo, Chủ tịch nước đánh giá cao những đóng góp của ông Nakamura trên cương vị Phó Chủ tịch Ban vận động tài trợ kỷ niệm 40 năm quan hệ Nhật-Việt, bày tỏ vui mừng được biết các dự án của Sumitomo như Khu Công nghiệp Thăng Long, nhiệt điện Phú Mỹ 2 được triển khai thuận lợi và công ty đang tiếp tục tham gia một số dự án quan trọng như đường sắt đô thị tại Hà Nội và TPHCM... Đồng thời, Chủ tịch nước cũng đánh giá cao việc Sumitomo đã có nhiều hoạt động thiết thực nhằm hỗ trợ lĩnh vực giáo dục của Việt Nam, trong đó có việc cấp hơn 2.000 học bổng cho sinh viên Việt Nam từ năm 1996 đến nay.

Chủ tịch nước đề nghị Sumitomo phát huy vai trò là công ty thương mại tổng hợp hàng đầu của Nhật Bản, tiếp tục đóng góp tích cực hơn nữa vào thúc đẩy đầu tư từ Nhật Bản cũng như thực hiện các hoạt động xã hội tại Việt Nam. Phía Sumitomo trình bày về các dự án lớn sắp tới tại Việt Nam, trong đó tập trung vào hạ tầng và điện lực, mong muốn đóng góp nhiều hơn nữa vào phát triển kinh tế-xã hội tại Việt Nam.

* Chủ tịch nước Trương Tấn Sang gặp gỡ những người bạn Nhật Bản

Một trong những hoạt động thu hút sự chú ý của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trong chiều 17-3 tại Tokyo là cuộc gặp gỡ những người bạn Nhật Bản thân thiết. Đây là những người bạn Nhật Bản chân thành, những sứ giả nhiệt tâm, những người tiên phong và tình nguyện viên tích cực luôn nỗ lực hết mình vun đắp cho quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản trong nhiều năm qua.

Phát biểu tại đây, ông Murayama Tomiichi, nguyên Thủ tướng Nhật Bản (là vị Thủ tướng Nhật Bản đầu tiên đến thăm Việt Nam vào năm 1994) cho biết, sau 10 lần đến thăm Việt Nam với nhiều cương vị khác nhau, ông đã chứng kiến người dân Việt Nam khắc phục hậu quả của chiến tranh, vượt qua nhiều khó khăn để xây dựng đất nước. Vì thế, ông tin tưởng rằng Việt Nam sẽ trở thành một đất nước giàu mạnh, nhân dân Việt Nam được sống hạnh phúc.
 
Trong bầu không khí thân tình và hữu nghị, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bày tỏ sự xúc động và vui mừng được gặp mặt những người bạn chân thành, những người tiên phong và tình nguyện viên tích cực luôn nỗ lực hết mình vun đắp cho quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản. Chủ tịch nước khẳng định, tuy cách xa nhau về địa lý tự nhiên nhưng mối quan hệ giữa hai dân tộc đã bắt đầu từ rất lâu trước đó và hai dân tộc chia sẻ nhiều giá trị tương đồng. Chính sự tương đồng về văn hóa và những mối quan hệ lịch sử lâu đời đã là chất keo tự nhiên gắn kết hai đất nước, hai dân tộc, tạo nên cơ sở văn hóa, lịch sử và xã hội vững chắc cho quan hệ giữa hai nước ngày nay, khiến nhân dân hai nước thông cảm và hiểu biết nhau hơn, gắn bó với nhau mật thiết hơn.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước đã thông báo một số nét cơ bản về tình hình Việt Nam trong thời gian gần đây, nhất là quyết tâm của Việt Nam trong việc giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô đi đôi với với đẩy mạnh tái cơ cấu nền kinh tế và đổi mới mô hình tăng trưởng nhằm đạt tới mục tiêu trở thành nước công nghiệp hóa theo hướng hiện đại, và việc triển khai nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển, rộng mở, đa phương hóa, đa dạng hóa các quan hệ quốc tế, chủ động tích cực hội nhập quốc tế, Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy và là thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế vì lợi ích quốc gia, dân tộc. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định, trong tổng thể quan hệ đối ngoại, Việt Nam luôn coi Nhật Bản là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu. Trong những năm qua, quan hệ hữu nghị Việt Nam và Nhật Bản đã không ngừng phát triển với nhiều dấu ấn quan trọng, đặc biệt là việc thiết lập “Quan hệ đối tác chiến lược vì hòa bình và phồn vinh năm 2009”.

Chủ tịch nước cũng khẳng định mỗi bước phát triển của quan hệ giữa hai nước đều có những đóng góp quan trọng của mối giao lưu hữu nghị giữa nhân dân hai nước, trong đó có nỗ lực của các tổ chức hữu nghị  nhân dân Việt Nam - Nhật Bản.

* Cũng trong chiều 17-3, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có nhiều cuộc gặp gỡ, tiếp xúc với các giới Nhật Bản; tiếp và trao Huân chương Hữu nghị cho ông Takesaki Hironobu Chánh án Tòa án tối cao Nhật Bản; Tiếp ông Hideaki Ohmura, Thống đốc tỉnh Achi; tiếp nguyên quyền Chủ tịch đảng Dân chủ Yoshito Sengoku và cựu Thượng nghị sĩ Matsuda Iwao; tiếp Chủ tịch tập đoàn báo chí Nikkei Tsuneo Kita;... Tối cùng ngày, tại Hoàng cung Nhật Bản, Nhà vua Akihito và Hoàng hậu đã tổ chức quốc yến chiêu đãi trọng thể Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam.

Tin và ảnh: TRẦN LƯU (từ Tokyo, Nhật Bản)

>> Đưa quan hệ song phương Việt Nam - Nhật Bản phát triển lên tầm cao mới

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Tổng bí thư Đảng Nhân dân cách mạng Lào Thongloun Sisoulith và Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia Hun Sen tại cuộc gặp. Ảnh: TTXVN

Cuộc gặp cấp cao Việt Nam - Campuchia - Lào

Ngày 26-9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch đảng Nhân dân Campuchia, Thủ tướng Chính phủ Vương quốc Campuchia Samdech Techo Hun Sen và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith đã có cuộc gặp cấp cao Việt Nam - Campuchia - Lào.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Dấn thân cho ngày mai tươi đẹp

“Từ bữa dịch tới giờ, mấy cô cậu đoàn viên thanh niên trong khu phố hỗ trợ chúng tôi nhiệt tình lắm. Bữa trước khu vực này bị phong tỏa, khi cần chúng tôi gọi, chỉ vài phút sau là các cháu đã có mặt trợ giúp”, bà Phạm Phương Quyên (khu phố 1, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, TPHCM) nói về các đoàn viên thanh niên ở khu phố mình.

Xây dựng Đảng

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP