Hôm nay 26-12, mặt trời bị mặt trăng che

SGGPO
Trưa nay 26-12, sẽ xảy ra hiện tượng mặt trời bị mặt trăng che nên gọi là nhật thực. Tại Việt Nam cũng có thể quan sát hiện tượng này khá rõ. 

Theo các chuyên gia của Hội Thiên văn học Việt Nam, trưa nay 26-12, sẽ xảy ra hiện tượng “nhật thực”. Tức là mặt trời sẽ bị mặt trăng che khuất một phần, đứng ở Việt Nam cũng thấy. 

Nhật thực là hiện tượng xảy ra khi trái đất - mặt trăng và mặt trời cùng một đường thẳng, trong đó mặt trăng đi vào giữa mặt trời và trái đất, nên đứng ở trái đất sẽ thấy mặt trời bị che khuất. 

Thời gian xảy ra hiện tượng nhật thực hôm nay sẽ bắt đầu từ 10 giờ 34 và kéo dài tới 14 giờ. 

Trong đó, thời gian nhật thực cực đại diễn ra từ 12 giờ 12 đến 12 giờ 41, tuỳ từng khu vực. 

Địa điểm quan sá‎t nhật thực một phần cực đại tại Việ‎t Nam nằm tại đảo Hòn Khoai (tỉnh Cà Mau). 

Bản chất của nhật thực lần này là nhật thực hình khuyên do vị trí mặt trăng ở xa nhất so với trái đất, nên không thể che hoàn toàn mặt trời, nên từ trái đất, vẫn thấy vành sáng bên ngoài. 

Nhật thực hình khuyên sẽ diễn ra ở Ả Rập Xê Út, Qatar, Các tiể‎u vương quốc Ả Rập Thống nhất, Oman, Ấn Độ, Sri Lanka, Malaysia, Indonesia, Singapore, quần đảo Bắc Mariana và Guam. Còn Việ‎t Nam chỉ nằm trong khu vực quan sá‎t được nhật thực một phần, độ che khuất tăng dần khi đi từ Bắc vào Nam.

Tại miền Bắc do ảnh hưởng của không khí lạnh, hôm nay nhiều mây nên có thể không trông rõ được nhật thực. Nhưng miền Trung, Tây Nguyên và Nam bộ sẽ khá lý tưởng.

Các chuyên gia thiên văn khuyên: Khi coi nhật thực, tuyệt đối không được nhìn bằng mắt thường vì vào lúc này các tia bức xạ từ mặt trời vẫn gây hại cho mắt. Nên dùng các thiết bị chuyên dụng như kính thiên văn hay kính màu, giấy bóng màu chứ không quan sát mắt thường. Có thể đứng sau cửa kính màu để nhìn. 

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi cán bộ, chiến sĩ cảnh sát cơ động

Sự việc Đồng Tâm rất nghiêm trọng, khẩn trương điều tra, truy tố để sớm xét xử nghiêm minh

Thủ tướng yêu cầu tăng cường hợp tác quốc tế với cảnh sát các nước trong công tác huấn luyện, đào tạo và trang thiết bị, phương tiện, nhất là về lĩnh vực phòng, chống khủng bố, biểu tình, bạo loạn nhằm nâng cao trình độ tác chiến sẵn sàng chiến đấu của lực lượng CSCĐ...

Bút Sài Gòn

Ấm áp sẻ chia

- Ít ngày trước tết, có một phường ở quận 10 (TPHCM) đã tổ chức chương trình “Xuân yêu thương” cho người nghèo. Ở đó, những người nghèo vất vả mưu sinh cả năm đã được cắt tóc miễn phí, được mời bữa ăn ngon, rồi vui vẻ ra về với chiếc ấm điện, nồi cơm điện… Bà con chòm xóm gặp nhau, nói cười hỉ hả.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Khu dân cư mới thiếu hạ tầng kỹ thuật, xã hội

Ngày 7-1, Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM tổ chức Hội thảo góp ý kiến cho đề tài nghiên cứu “Các vấn đề, nguyên nhân và giải pháp trong đầu tư xây dựng các khu dân cư mới trên địa bàn TPHCM”.

Tin buồn