Hôm nay 26-12, mặt trời bị mặt trăng che

SGGPO
Trưa nay 26-12, sẽ xảy ra hiện tượng mặt trời bị mặt trăng che nên gọi là nhật thực. Tại Việt Nam cũng có thể quan sát hiện tượng này khá rõ. 

Theo các chuyên gia của Hội Thiên văn học Việt Nam, trưa nay 26-12, sẽ xảy ra hiện tượng “nhật thực”. Tức là mặt trời sẽ bị mặt trăng che khuất một phần, đứng ở Việt Nam cũng thấy. 

Nhật thực là hiện tượng xảy ra khi trái đất - mặt trăng và mặt trời cùng một đường thẳng, trong đó mặt trăng đi vào giữa mặt trời và trái đất, nên đứng ở trái đất sẽ thấy mặt trời bị che khuất. 

Thời gian xảy ra hiện tượng nhật thực hôm nay sẽ bắt đầu từ 10 giờ 34 và kéo dài tới 14 giờ. 

Trong đó, thời gian nhật thực cực đại diễn ra từ 12 giờ 12 đến 12 giờ 41, tuỳ từng khu vực. 

Địa điểm quan sá‎t nhật thực một phần cực đại tại Việ‎t Nam nằm tại đảo Hòn Khoai (tỉnh Cà Mau). 

Bản chất của nhật thực lần này là nhật thực hình khuyên do vị trí mặt trăng ở xa nhất so với trái đất, nên không thể che hoàn toàn mặt trời, nên từ trái đất, vẫn thấy vành sáng bên ngoài. 

Nhật thực hình khuyên sẽ diễn ra ở Ả Rập Xê Út, Qatar, Các tiể‎u vương quốc Ả Rập Thống nhất, Oman, Ấn Độ, Sri Lanka, Malaysia, Indonesia, Singapore, quần đảo Bắc Mariana và Guam. Còn Việ‎t Nam chỉ nằm trong khu vực quan sá‎t được nhật thực một phần, độ che khuất tăng dần khi đi từ Bắc vào Nam.

Tại miền Bắc do ảnh hưởng của không khí lạnh, hôm nay nhiều mây nên có thể không trông rõ được nhật thực. Nhưng miền Trung, Tây Nguyên và Nam bộ sẽ khá lý tưởng.

Các chuyên gia thiên văn khuyên: Khi coi nhật thực, tuyệt đối không được nhìn bằng mắt thường vì vào lúc này các tia bức xạ từ mặt trời vẫn gây hại cho mắt. Nên dùng các thiết bị chuyên dụng như kính thiên văn hay kính màu, giấy bóng màu chứ không quan sát mắt thường. Có thể đứng sau cửa kính màu để nhìn. 

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kỳ vọng cây độc lạ đón tết

Kỳ vọng cây độc lạ đón tết

Nhiều người làm vườn có kinh nghiệm ở miền Trung không sản xuất đại trà mà tập trung trồng và chăm sóc những loại cây cảnh có giá trị, độc, lạ để phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Tân Sửu.

Bút Sài Gòn

Vẫn còn nghiên cứu

- Đất nền ở nhiều nơi lại rục rịch vào “cơn sốt giá” mới. Không chỉ Hà Nội, TPHCM, Bình Dương… mà ngay cả Yên Bái, Đắk Nông cũng chộn rộn mua bán sang tay. Những thông tin về cơ sở hạ tầng lớn có thông tin chính thức khiến giá đất đội lên đã đành, mà đến tin đồn vu vơ cũng làm đất xình xịch sốt.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Tin buồn