Hôm nay 26-12, mặt trời bị mặt trăng che

SGGPO
Trưa nay 26-12, sẽ xảy ra hiện tượng mặt trời bị mặt trăng che nên gọi là nhật thực. Tại Việt Nam cũng có thể quan sát hiện tượng này khá rõ. 

Theo các chuyên gia của Hội Thiên văn học Việt Nam, trưa nay 26-12, sẽ xảy ra hiện tượng “nhật thực”. Tức là mặt trời sẽ bị mặt trăng che khuất một phần, đứng ở Việt Nam cũng thấy. 

Nhật thực là hiện tượng xảy ra khi trái đất - mặt trăng và mặt trời cùng một đường thẳng, trong đó mặt trăng đi vào giữa mặt trời và trái đất, nên đứng ở trái đất sẽ thấy mặt trời bị che khuất. 

Thời gian xảy ra hiện tượng nhật thực hôm nay sẽ bắt đầu từ 10 giờ 34 và kéo dài tới 14 giờ. 

Trong đó, thời gian nhật thực cực đại diễn ra từ 12 giờ 12 đến 12 giờ 41, tuỳ từng khu vực. 

Địa điểm quan sá‎t nhật thực một phần cực đại tại Việ‎t Nam nằm tại đảo Hòn Khoai (tỉnh Cà Mau). 

Bản chất của nhật thực lần này là nhật thực hình khuyên do vị trí mặt trăng ở xa nhất so với trái đất, nên không thể che hoàn toàn mặt trời, nên từ trái đất, vẫn thấy vành sáng bên ngoài. 

Nhật thực hình khuyên sẽ diễn ra ở Ả Rập Xê Út, Qatar, Các tiể‎u vương quốc Ả Rập Thống nhất, Oman, Ấn Độ, Sri Lanka, Malaysia, Indonesia, Singapore, quần đảo Bắc Mariana và Guam. Còn Việ‎t Nam chỉ nằm trong khu vực quan sá‎t được nhật thực một phần, độ che khuất tăng dần khi đi từ Bắc vào Nam.

Tại miền Bắc do ảnh hưởng của không khí lạnh, hôm nay nhiều mây nên có thể không trông rõ được nhật thực. Nhưng miền Trung, Tây Nguyên và Nam bộ sẽ khá lý tưởng.

Các chuyên gia thiên văn khuyên: Khi coi nhật thực, tuyệt đối không được nhìn bằng mắt thường vì vào lúc này các tia bức xạ từ mặt trời vẫn gây hại cho mắt. Nên dùng các thiết bị chuyên dụng như kính thiên văn hay kính màu, giấy bóng màu chứ không quan sát mắt thường. Có thể đứng sau cửa kính màu để nhìn. 

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Nghiên cứu kiểu rùa

- Lại một lần nữa, thị trường thịt heo xảy ra nghịch lý tréo ngoe. Giá heo hơi xuất chuồng liên tục giảm, còn giá heo thịt đến tay người tiêu dùng lại tăng mạnh. Tại sao đầu này giảm mà đầu kia lại vọt lên?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Quy hoạch kinh tế - xã hội phải đi trước quy hoạch đô thị

Sau 2 chuyên đề phản ánh thực tế quy hoạch, sử dụng đất đai tại TPHCM, Báo SGGP đã nhận được nhiều góp ý, hiến kế thêm. PV báo SGGP ghi nhận ý kiến của một số chuyên gia, doanh nghiệp về các vấn đề có liên quan nói trên. 

Tin buồn

TIN BUỒN

Quận ủy - UBND - UBMTTQ quận 6, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQ phường 11, quận 6 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: