Hôm nay 26-12, mặt trời bị mặt trăng che

SGGPO
Trưa nay 26-12, sẽ xảy ra hiện tượng mặt trời bị mặt trăng che nên gọi là nhật thực. Tại Việt Nam cũng có thể quan sát hiện tượng này khá rõ. 

Theo các chuyên gia của Hội Thiên văn học Việt Nam, trưa nay 26-12, sẽ xảy ra hiện tượng “nhật thực”. Tức là mặt trời sẽ bị mặt trăng che khuất một phần, đứng ở Việt Nam cũng thấy. 

Nhật thực là hiện tượng xảy ra khi trái đất - mặt trăng và mặt trời cùng một đường thẳng, trong đó mặt trăng đi vào giữa mặt trời và trái đất, nên đứng ở trái đất sẽ thấy mặt trời bị che khuất. 

Thời gian xảy ra hiện tượng nhật thực hôm nay sẽ bắt đầu từ 10 giờ 34 và kéo dài tới 14 giờ. 

Trong đó, thời gian nhật thực cực đại diễn ra từ 12 giờ 12 đến 12 giờ 41, tuỳ từng khu vực. 

Địa điểm quan sá‎t nhật thực một phần cực đại tại Việ‎t Nam nằm tại đảo Hòn Khoai (tỉnh Cà Mau). 

Bản chất của nhật thực lần này là nhật thực hình khuyên do vị trí mặt trăng ở xa nhất so với trái đất, nên không thể che hoàn toàn mặt trời, nên từ trái đất, vẫn thấy vành sáng bên ngoài. 

Nhật thực hình khuyên sẽ diễn ra ở Ả Rập Xê Út, Qatar, Các tiể‎u vương quốc Ả Rập Thống nhất, Oman, Ấn Độ, Sri Lanka, Malaysia, Indonesia, Singapore, quần đảo Bắc Mariana và Guam. Còn Việ‎t Nam chỉ nằm trong khu vực quan sá‎t được nhật thực một phần, độ che khuất tăng dần khi đi từ Bắc vào Nam.

Tại miền Bắc do ảnh hưởng của không khí lạnh, hôm nay nhiều mây nên có thể không trông rõ được nhật thực. Nhưng miền Trung, Tây Nguyên và Nam bộ sẽ khá lý tưởng.

Các chuyên gia thiên văn khuyên: Khi coi nhật thực, tuyệt đối không được nhìn bằng mắt thường vì vào lúc này các tia bức xạ từ mặt trời vẫn gây hại cho mắt. Nên dùng các thiết bị chuyên dụng như kính thiên văn hay kính màu, giấy bóng màu chứ không quan sát mắt thường. Có thể đứng sau cửa kính màu để nhìn. 

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Suốt 10 năm qua, vì sao cả vùng Đông Nam bộ chỉ có 50km đường cao tốc?

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Suốt 10 năm qua, vì sao cả vùng Đông Nam bộ chỉ có 50km đường cao tốc?

Tại hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính đặt vấn đề đáng suy nghĩ đó là: Suốt 10 năm qua, vì sao cả vùng Đông Nam bộ chỉ có 50km đường cao tốc, trong khi có những tỉnh đã xây dựng gần 200km đường cao tốc mất thời gian chưa đến 10 năm? Từ đó, Thủ tướng phân tích sâu các nhiệm vụ, giải pháp để phát triển vùng Đông Nam bộ với phương châm “Tư duy đổi mới - Đột phá mới – Giá trị mới”.

Bút Sài Gòn

Cho trọn niềm vui

- Bắt đầu mùa World Cup, thứ dễ thấy là hàng quán dù có gắn TV màn ảnh bự cũng không xôm lắm. Hẳn là với nhiều khán giả, sức thu hút của giò cẳng các ngôi sao thế giới chưa chắc đã hơn đội tuyển xứ mình. Tình yêu dành cho màu cờ sắc áo luôn rất đáng kể.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn

TIN BUỒN

Thành ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN huyện Củ Chi, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQVN xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: