Hôm nay, CHDCND Triều Tiên thử tên lửa tầm xa?

 (SGGP 12G).- Hãng tin CHDCND Triều Tiên KCNA sáng nay tuyên bố, Bình Nhưỡng chuẩn bị phóng thử tên lửa tầm xa, một bước thử nghiệm cho kế hoạch phát triển ngành khoa học không gian của nước này chứ không phải một hành động khiêu khích quân sự.

KCNA cũng đề cập kỷ niệm sinh nhật lần thứ 67 của nhà lãnh đạo Kim Jong-il, đồng thời tố cáo Mỹ và các đồng minh đang cố tình phong tỏa cuộc nghiên cứu khoa học của nước này (ám chỉ việc thử tên lửa sắp tới). Tuy nhiên, KCNA không tiết lộ CHDCND Triều Tiên sẽ phóng thử loại tên lửa nào và thời gian thử.

Tuyên bố chính thức của Bình Nhưỡng được đưa ra càng làm tăng mối quan ngại của cộng đồng quốc tế. Hãng tin Reuters cho biết, trước đó, các nguồn tin tình báo Hàn Quốc và Mỹ cho biết, CHDCND Triều Tiên đang lắp ráp một tên lửa tầm xa nhất từ trước đến nay tại bãi phóng tên lửa ở bờ Đông bán đảo Triều Tiên.

Có nhiều dự đoán có thể Bình Nhưỡng sẽ phóng thử tên lửa Taepodong-2 nhân dịp CHDCND Triều Tiên kỷ niệm sinh nhật lần thứ 67 của nhà lãnh đạo Kim Jong-il vào hôm nay, 16-2. Cũng có thể Bình Nhưỡng phóng thử tên lửa vào ngày 25-2 vì ngày này là tròn một năm Tổng thống Hàn Quốc, Lee Myung-bak – người có quan điểm cứng rắn và gây khó chịu với CHDCND Triều Tiên – lên nắm quyền ở Seoul.

Tuy nhiên, đến nay chưa ai khẳng định Bình Nhưỡng lần này có phóng thử tên lửa tầm xa thật hay không và nếu có thì sẽ phóng vào lúc nào.

H.CH.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran và hiện trường vụ ám sát

Vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran: Nguy cơ xung đột khu vực

Ngày 28-11, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã cáo buộc Israel sát hại ông Mohsen Fakhrizadeh, nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran. Tuyên bố được đưa ra sau khi Tổng Thư ký Liên hiệp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres đã hối thúc các bên kiềm chế sau khi Thiếu tướng Mohammad Bagheri, Tham mưu trưởng Các Lực lượng vũ trang Iran, cảnh báo về “sự trả thù tàn khốc” nhằm vào những đối tượng đứng sau vụ ám sát.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây