Chiến sự ở Gruzia

Hôm nay, Pháp hội đàm với Nga và Gruzia

* Nga đưa binh sĩ vào Tây Gruzia để phòng vệ * EU chuẩn bị họp khẩn

Gruzia chuẩn bị bánh mì đưa đến vùng chiến sự Nam Ossetia

(SGGP 12G).- Tổng thống Pháp, Nicolas Sarkozy đã lên đường sang Moscow để thảo luận với phía Nga trước khi đến Tbilisi (Gruzia) trong ngày hôm nay. Hãng tin ITAR-TASS sáng nay cho biết, Pháp – nước đang giữ chức Chủ tịch luân phiên Liên minh châu Âu (EU) – xác nhận, ngoại trưởng 27 nước thành viên EU sẽ tiến hành cuộc họp khẩn cấp tại Brussels vào ngày mai, 13-8, để thảo luận về phản ứng của khối này với cuộc xung đột tại Gruzia. Pháp cho biết, theo đề nghị của Ba Lan, sau đó họ có thể sẽ triệu tập cuộc gặp thượng đỉnh khẩn cấp Hội đồng châu Âu, tập hợp người đứng đầu các chính phủ và nhà nước.

Thông báo trên được đưa ra chỉ một ngày sau khi Nga bác bỏ các nỗ lực của EU làm trung gian cho một lệnh ngừng bắn với Gruzia, đồng thời khẳng định rằng Tbilisi phải thương lượng trực tiếp với các khu vực ly khai của nước này để chấm dứt cuộc giao tranh hiện nay. Phía Nga cần một thỏa thuận ngừng bắn được 2 bên ký kết khi gặp nhau. Trước tiên là giữa Gruzia với từng bên, Nam Ossetia và Abkhazia, theo đó Gruzia sẽ không bao giờ sử dụng vũ lực trong tương lai.

Trong lúc đó, hãng tin AFP cho biết, binh sĩ Nga đã tiến vào một thị trấn khác ở Tây Gruzia là Zugdidi, nằm bên ngoài tỉnh ly khai Abkhazia. Quân đội Gruzia đang rút lui để bảo vệ thủ đô. Chính phủ Gruzia đang khẩn cấp tìm kiếm sự can thiệp của quốc tế để ngăn ngừa sự sụp đổ của Gruzia cũng như những thiệt hại lớn hơn về con người. Hãng tin Nga RIA-Novosti dẫn lời một quan chức quốc phòng Nga cho biết, các binh sĩ gìn giữ hòa bình Nga được cử tới Zugdidi theo một “sứ mệnh phòng vệ”.

Những phỏng đoán và thông tin về việc Tbilisi có thể bị cô lập đã gây hoang mang khắp thủ đô Gruzia. Người dân xếp hàng ở các trạm xăng và siêu thị để mua hàng tích trữ, dù Chính phủ Gruzia cam kết sẽ cung cấp đầy đủ nhiên liệu và thực phẩm theo nhu cầu.


HẠNH CHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Biden bắt đầu hiện thực hóa cam kết

Ông Biden bắt đầu hiện thực hóa cam kết

Trong ngày làm việc đầu tiên, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký 15 sắc lệnh hành pháp nhằm giải quyết những vấn đề như đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu, bất bình đẳng giữa các sắc tộc, đồng thời đảo ngược một số chính sách do ông Donald Trump triển khai.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.