Chiến sự ở Gruzia

Hôm nay, Pháp hội đàm với Nga và Gruzia

* Nga đưa binh sĩ vào Tây Gruzia để phòng vệ * EU chuẩn bị họp khẩn

Gruzia chuẩn bị bánh mì đưa đến vùng chiến sự Nam Ossetia

(SGGP 12G).- Tổng thống Pháp, Nicolas Sarkozy đã lên đường sang Moscow để thảo luận với phía Nga trước khi đến Tbilisi (Gruzia) trong ngày hôm nay. Hãng tin ITAR-TASS sáng nay cho biết, Pháp – nước đang giữ chức Chủ tịch luân phiên Liên minh châu Âu (EU) – xác nhận, ngoại trưởng 27 nước thành viên EU sẽ tiến hành cuộc họp khẩn cấp tại Brussels vào ngày mai, 13-8, để thảo luận về phản ứng của khối này với cuộc xung đột tại Gruzia. Pháp cho biết, theo đề nghị của Ba Lan, sau đó họ có thể sẽ triệu tập cuộc gặp thượng đỉnh khẩn cấp Hội đồng châu Âu, tập hợp người đứng đầu các chính phủ và nhà nước.

Thông báo trên được đưa ra chỉ một ngày sau khi Nga bác bỏ các nỗ lực của EU làm trung gian cho một lệnh ngừng bắn với Gruzia, đồng thời khẳng định rằng Tbilisi phải thương lượng trực tiếp với các khu vực ly khai của nước này để chấm dứt cuộc giao tranh hiện nay. Phía Nga cần một thỏa thuận ngừng bắn được 2 bên ký kết khi gặp nhau. Trước tiên là giữa Gruzia với từng bên, Nam Ossetia và Abkhazia, theo đó Gruzia sẽ không bao giờ sử dụng vũ lực trong tương lai.

Trong lúc đó, hãng tin AFP cho biết, binh sĩ Nga đã tiến vào một thị trấn khác ở Tây Gruzia là Zugdidi, nằm bên ngoài tỉnh ly khai Abkhazia. Quân đội Gruzia đang rút lui để bảo vệ thủ đô. Chính phủ Gruzia đang khẩn cấp tìm kiếm sự can thiệp của quốc tế để ngăn ngừa sự sụp đổ của Gruzia cũng như những thiệt hại lớn hơn về con người. Hãng tin Nga RIA-Novosti dẫn lời một quan chức quốc phòng Nga cho biết, các binh sĩ gìn giữ hòa bình Nga được cử tới Zugdidi theo một “sứ mệnh phòng vệ”.

Những phỏng đoán và thông tin về việc Tbilisi có thể bị cô lập đã gây hoang mang khắp thủ đô Gruzia. Người dân xếp hàng ở các trạm xăng và siêu thị để mua hàng tích trữ, dù Chính phủ Gruzia cam kết sẽ cung cấp đầy đủ nhiên liệu và thực phẩm theo nhu cầu.


HẠNH CHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người dân tại Tel Aviv, Israel, ngày 10-2-2021. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Một sai lầm

Cuối cùng, kế hoạch của Thủ tướng Israel gửi số vaccine ngừa Covid-19 dư thừa cho các nước đồng minh đã bị đình chỉ do các vấn đề chính trị và pháp lý. Văn phòng Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã xác nhận thông tin trên, cho biết kế hoạch này đã phải đình lại chờ sự xem xét kỹ lưỡng về pháp lý của Bộ trưởng Tư pháp Avichai Mandelblit.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Độc diễn cho… một khán giả

Trong lúc các phòng hòa nhạc ở Thụy Sĩ phải đóng cửa vì giãn cách xã hội nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19, các nhạc công thuộc Orchester de la Suisse Romande - dàn nhạc giao hưởng có tiếng ở nước này, đã tìm ra cách tiếp cận độc đáo với người yêu âm nhạc cả nước.