Hôm nay, Quốc hội thảo luận về điều chỉnh địa giới thủ đô

Hôm nay 19-5, Quốc hội thảo luận tại hội trường về việc điều chỉnh địa giới hành chính thủ đô Hà Nội và một số tỉnh. Dự kiến, ngày 22-5, QH sẽ biểu quyết thông qua Nghị quyết về vấn đề này (cùng với Nghị quyết về việc thí điểm cho người nước ngoài được mua và sở hữu nhà ở có thời hạn tại VN).

Theo tổng hợp từ Văn phòng Quốc hội, trong phiên thảo luận tại tổ về điều chỉnh địa giới hành chính thủ đô Hà Nội, đa số ý kiến thống nhất với sự cần thiết mở rộng Hà Nội để có điều kiện xây dựng thủ đô xứng tầm của một đất nước công nghiệp hóa, hiện đại hóa với quy mô dân số ổn định 120 – 125 triệu dân. Tuy nhiên, nhiều ĐBQH còn băn khoăn về mức độ mở rộng, thời điểm tiến hành và cách thức thực hiện.

Một số ĐBQH cho biết chưa có đủ thời gian xem xét, thẩm định lượng thông tin rất lớn mà Chính phủ cung cấp làm cơ sở để đưa ra quyết định biểu quyết. Đa số ĐBQH lưu ý, việc trưng cầu ý dân về cách thức thực hiện đề án rất lớn này là yêu cầu không thể thiếu.

Chiều nay 19-5, QH thảo luận tại hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sĩ quan Quân đội Nhân dân Việt Nam. Trong tuần làm việc thứ ba của kỳ họp, dự kiến QH sẽ còn xem xét, quyết định nhiều vấn đề quan trọng khác như thông qua nghị quyết về tổ chức quản lý và dạy nghề cho người sau cai nghiện tại TPHCM và một số địa phương khác; xem xét, đánh giá tình hình thực hiện chính sách pháp luật về công tác xã hội hóa chăm sóc sức khỏe nhân dân; cho ý kiến về các dự án Luật Công vụ, Thi hành án dân sự…

A.Phương

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một phiên họp của UBTVQH. Ảnh tư liệu SGGP

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về tổ chức phiên tòa trực tuyến

Tiếp tục phiên họp thứ 3, hôm nay (20-9) Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) sẽ xem xét, cho ý kiến về các báo cáo công tác năm 2021 của Tòa án nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao; các báo cáo của Chính phủ về công tác phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật, công tác thi hành án và công tác phòng chống tham nhũng năm 2021. Quốc hội sẽ cho ý kiến về đề nghị của Tòa án nhân dân tối cao xung quanh việc tổ chức phiên tòa trực tuyến. 

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Dấn thân cho ngày mai tươi đẹp

“Từ bữa dịch tới giờ, mấy cô cậu đoàn viên thanh niên trong khu phố hỗ trợ chúng tôi nhiệt tình lắm. Bữa trước khu vực này bị phong tỏa, khi cần chúng tôi gọi, chỉ vài phút sau là các cháu đã có mặt trợ giúp”, bà Phạm Phương Quyên (khu phố 1, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, TPHCM) nói về các đoàn viên thanh niên ở khu phố mình.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Đưa quan hệ Việt Nam - Cuba lên tầm cao mới

Theo TTXVN, ngày 20-9, tại Cung Cách mạng, thủ đô La Habana, ngay sau lễ đón chính thức, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiến hành hội đàm với Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel cùng nhiều quan chức cấp cao của Cuba.

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP