Tai nạn sập nhịp dẫn cầu Cần Thơ ngày 26-9

Hơn 1.000 người dự lễ truy điệu những người tử nạn

Lúc 16 giờ ngày 30-9, tại khu vực xảy ra thảm họa sập nhịp dẫn cầu Cần Thơ (huyện Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long) ngày 26-9, Bộ GTVT kết hợp với lãnh đạo tỉnh Vĩnh Long và TP Cần Thơ đã tổ chức Lễ truy điệu những người tử nạn. Hai Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng và Hoàng Trung Hải, Bộ trưởng Bộ GTVT Hồ Nghĩa Dũng, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Morio Hatori cùng đại diện các nhà thầu, lãnh đạo các địa phương và hơn 1.000 người dân đã tham dự buổi lễ.

Đông đảo nhân dân thắp hương tưởng niệm các nạn nhân.

Ngay từ 15 giờ, hàng trăm người dân đã đổ về địa điểm làm lễ truy điệu. Hòa trong dòng người là những vành khăn tang trắng trên đầu những đứa trẻ. “Tội nghiệp 4 đứa con của thằng Chọt, đứa nhỏ nhất mới 2 tuổi, chúng cứ đòi đến lễ truy điệu thắp nhang”- chị Tư Lan, chị ruột của anh Trương Văn Chọt, 34 tuổi ở Mỹ Hòa, Bình Minh đã tử nạn trên công trường, nói với chúng tôi khi bế đứa con 2 tuổi của anh Chọt trên tay. Đây chỉ là một trong rất nhiều hình ảnh chúng tôi ghi nhận tại lễ truy điệu.

Có người còn rất trẻ đến đưa tiễn người anh, có người tóc đã bạc phơ, chống gậy đến tiễn một lượt 6 người cháu ruột tử nạn tại cầu Cần Thơ- “Đầu bạc khóc đầu xanh” như ông Nguyễn Tấn Hưng ở Mỹ Hòa. Không mấy phóng viên phỏng vấn trọn vẹn thân nhân người tử nạn, vì mỗi khi nhắc đến, họ lại nghẹn ngào.

Sau khi các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Đại sứ Nhật Bản thắp hương, không khí sân lễ trầm lặng hẳn, chỉ còn giọng đọc điếu văn của Bộ trưởng Bộ GTVT Hồ Nghĩa Dũng xen lẫn với tiếng nức nở rấm rức. Bộ trưởng nhắc lại quá trình xảy ra thảm họa và những nỗ lực khắc phục đến giờ phút này. Tổng cộng đã có 49 người chết, 82 người bị thương và 3 người mất tích vẫn chưa tìm thấy thi thể.

Bộ trưởng đau xót nghẹn ngào: “Mỗi giờ phút cứu nạn đi qua với nỗi đau nhân lên, các anh không còn nữa, các cháu mất đi một người cha, các chị mất đi một người chồng, gia đình mất đi một điểm tựa. Từ đáy lòng mình, tôi xin gửi lời chia buồn đến gia đình các nạn nhân”. Thay mặt Chính phủ và toàn thể nhân dân Việt Nam, Bộ trưởng tri ân đóng góp lớn lao của những công nhân tử nạn. Trước vong linh những người đã khuất, Bộ trưởng hứa sẽ cùng với các nhà thầu tổ chức lo lắng chu đáo cho con em và gia đình các nạn nhân để sớm vượt qua nỗi mất mát to lớn này.

Các đồng chí lãnh đạo cùng hàng ngàn người dự lễ truy điệu. Ảnh: Cao Phong

Đại diện liên danh nhà thầu TKN, ông Hayama, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn xây dựng Taisei, sau khi cúi đầu mặc niệm các nạn nhân, đã phát biểu đầy thương cảm: “Cho phép tôi được nói lời tiễn biệt tại lễ truy điệu này”. Ông Hayama muốn nói lên tự đáy lòng mình lời xin lỗi thành thật và gửi đến gia quyến những nạn nhân lời chia buồn sâu sắc nhất.

Ông Hayama cho biết: Việc xây dựng cầu Cần Thơ là để chuẩn bị cho kỷ niệm 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Nhật Bản. Thật hết sức đau lòng vì chúng ta không thể có niềm vui trọn vẹn ngày công trình hoàn thành. Thay mặt liên danh nhà thầu TKN, ông Hayama cam kết: Khẩn trương và nghiêm khắc truy tìm nguyên nhân. Sau khi khắc phục hậu quả, nhà thầu sẽ thi công công trình với mức độ an toàn “trên cả an toàn”. Đối với gia quyến những người tử nạn, nhà thầu sẽ bàn bạc với Chính phủ, có biện pháp giúp đỡ, đáp ứng hết sức mình, kể cả gia đình những người bị thương.

Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Morio Hatori thắp hương tưởng niệm những nạn nhân.

Có mặt tại lễ truy điệu, ông Morio Hatori, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam, đã thay mặt Chính phủ Nhật Bản gửi lời chia buồn sâu sắc nhất đến thân nhân những người bị nạn và toàn thể nhân dân Việt Nam và cầu mong cho những người tử nạn sớm an nghỉ và những người bị thương mau lành bệnh. Ông Morio Hatori phát biểu: “Tôi cảm thấy rất tiếc vì tai nạn xảy ra trên công trình có ý nghĩa chiến lược của ĐBSCL, được xây dựng bằng vốn, kỹ thuật Nhật Bản. Chúng tôi hứa sẽ không để xảy ra tai nạn ở những công trình như thế”.

Thay mặt thân nhân những người bị nạn, em Nguyễn Thanh Loan phát biểu: Tai nạn xảy ra là điều quá bất ngờ, gây mất mát quá lớn cho gia đình các nạn nhân. Em mong muốn lãnh đạo Đảng, Nhà nước, nhà thầu có biện pháp hỗ trợ gia đình các nạn nhân, đồng thời tìm biện pháp khắc phục để công trình cầu Cần Thơ không bị ngừng trệ.

Lễ truy điệu những người tử nạn kết thúc bằng giây phút mặc niệm trang nghiêm của hơn 1.000 người. Sau đó, không ai bảo ai, mọi người đều đến lư hương nén lòng thắp nén nhang cho những người tử nạn, cầu mong tìm được thi thể 3 người mất tích để vong linh các anh được thanh thản. 

MINH TRƯỜNG-CAO PHONG 

Chưa tìm được 3 thi thể mất tích

Sáng 30-9, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng đã đến thăm hiện trường và động viên lực lượng cứu hộ. Tại đây, Bộ trưởng Bộ GTVT Hồ Nghĩa Dũng đã báo cáo với Phó Thủ tướng quá trình xảy ra thảm họa và các biện pháp khắc phục. Sau khi làm việc với Ban chỉ đạo khắc phục hậu quả vụ thảm họa, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng đã đến thăm, tặng quà các nạn nhân đang điều trị tại BV Đa khoa TƯ Cần Thơ và BV 121. Phó Thủ tướng căn dặn các y bác sĩ hãy tận tâm, tận lực chữa trị cho các bệnh nhân, nhất là bệnh nhân nặng.

Sáng cùng ngày, các đội cứu hộ vẫn tiếp tục đào bới, tìm kiếm thi thể nạn nhân. Sau khi được tăng cường một đội chuyên nghiệp từ Nhật Bản, lực lượng cứu hộ đã bắt đầu khoan cắt các tảng bê- tông nhưng công việc khó khăn hơn do bê- tông quá nhiều và đã bắt đầu đông cứng, khối sắt giàn giáo gây cản trở.

Do vậy, các anh tạm khoanh vùng vị trí 3 nạn nhân còn mất tích để khoan dần vì ban chỉ đạo yêu cầu: Bằng mọi cách phải tìm được thi thể các nạn nhân vì gia đình của 3 nạn nhân Nguyễn Văn Hai, Trần Văn Hơn và Lê Hoàng Quốc Việt vẫn mong đợi từng phút từng giây. Được biết, theo chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Vĩnh Long, lãnh đạo huyện Bình Minh đã tiến hành điều tra, khảo sát gia cảnh của toàn bộ công nhân bị tai nạn trong vụ sập nhịp dẫn cầu Cần Thơ.

Hiện nay, Phòng Thống kê huyện đang phối hợp với các ngành hữu quan và địa phương xây dựng biểu mẫu, đến từng gia đình người bị nạn tìm hiểu hoàn cảnh sinh sống, nhà cửa, đất đai, công ăn việc làm, thu nhập của các thành viên trong gia đình, việc học hành cho con cái của họ… Đây sẽ là cơ sở để các ngành, các cấp xây dựng phương án hỗ trợ, giúp đỡ lâu dài cho gia đình các nạn nhân trong tương lai.

UBMTTQ TP Cần Thơ đã tiếp nhận gần 6,9 tỷ đồng, 2.534 USD và 18 thùng thuốc. Tại Vĩnh Long, tổng số tiền đăng ký ủng hộ đã trên 4,414 tỷ đồng, trong đó số tiền mặt trực tiếp ủng hộ trên 2,114 tỷ đồng…

Tối 30-9, tại Nhà thi đấu Quân khu 7, Sở VHTT và Đài Truyền hình TPHCM tổ chức đêm ca nhạc miễn phí “Nghĩa tình- Vì những người bị nạn ở cầu Cần Thơ” (cùng với hơn 40 mạnh thường quân, các ca sĩ biểu diễn không nhận thù lao và bỏ tiền vào thùng quyên góp). Ban tổ chức chương trình đã công bố tổng số tiền quyên góp là 1,7 tỷ đồng.

NHÓM PV

 

Khoảng 15 giờ 30, đoàn quân nhạc QK9 tiến vào khu vực lễ truy điệu. Ảnh: Trần Minh Tường

 

Chị Tư Lan và 4 đứa con nhỏ của công nhân tử nạn Trương Văn Chọt. Ảnh: Cao Phong

 

Phút mặc niệm những người tử nạn do sập cầu cần thơ. Ảnh: Cao Phong

 

Chị Bùi Thi Nhân vợ công nhân tử nạn Lê Văn Lai khóc nức nở tại lễ truy điệu. Ảnh: Cao Phong

 

Ảnh: Cao Phong

 

Khoảng 15 giờ chiều nay, các đơn vị vẫn cật lực chuẩn bị lễ truy điệu. Ảnh: Trần Minh Trường

 

Ông Hayama, chủ tịch HĐQT tập đoàn Taisei, đại diện TKN tưởng niệm các nạn nhân. Ảnh: Trần Minh Trường

 

Các đồng chí lãnh đạo đang mặc niệm các nạn nhân. Ảnh: Trần Minh Trường

 

Thông tin liên quan:

- Xin lỗi nhân dân, gia đình các nạn nhân

- Thảm họa sập cầu Cần Thơ: Sáng nay, khoanh vùng được 3 vị trí nạn nhân còn mất tích

- Ngày thứ 4 khắc phục thảm họa sập nhịp dẫn cầu Cần Thơ

- Chiều mai 30-9: Tổ chức lễ truy điệu các nạn nhân

- Đến 12g trưa nay: Đã tìm thấy thi thể nạn nhân thứ 49

- Tưởng niệm nạn nhân vụ sập nhịp dẫn cầu Cần Thơ: Nhiều tiểu thương TP HCM đến viếng

- Báo SGGP thành lập “Quỹ hỗ trợ nạn nhân vụ sập cầu Cần Thơ”

Sẽ tổ chức lễ truy điệu các nạn nhân vào chiều Chủ nhật 30-09

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết: Chăm lo người sống là tỏ ân tình với người qua đời

Nỗ lực khắc phục thảm họa

Đã có 46 người chết được giám định pháp y

Tìm thêm được thi thể 8 nạn nhân

Chuyện người cha tìm con

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thành ủy TPHCM ra chỉ thị tăng cường biện pháp thực hiện Chỉ thị 16  ​

Thành ủy TPHCM ra chỉ thị tăng cường biện pháp thực hiện Chỉ thị 16 ​

Để thực hiện bằng được mục tiêu bảo vệ tính mạng, sức khỏe của nhân dân, hạn chế tối đa trường hợp tử vong, bảo vệ hệ thống y tế và khả năng điều trị, cứu chữa bệnh nhân, Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM chỉ đạo tăng cường một số biện pháp quyết tâm thực hiện Chỉ thị 16 trên địa bàn TPHCM.

Bút Sài Gòn

San sẻ tình đời

- Nhiều chợ ở thành phố mình phải tạm đóng cửa để đáp ứng yêu cầu phòng dịch. Nhịp sống chùng xuống, lại càng thấm thía về sự thân thương của cái chợ. Đó không chỉ là nơi mua bán, mà còn là phong vị đặc trưng của từng vùng đất. 

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn

Nhà văn Lê Văn Nghĩa qua đời ở tuổi 68

Sau thời gian lâm trọng bệnh, vào lúc 22 giờ 25, ngày 25-7, nhà văn Lê Văn Nghĩa đã qua đời tại nhà riêng (đường Lê Văn Sỹ, quận 3, TPHCM); hưởng thọ 68 tuổi.