Hơn 1.275 trường hợp mắc mới ung thư tuyến tiền liệt mỗi năm

SGGPO
Theo dữ liệu của Tổ chức Ghi nhận Ung thư toàn cầu Globocan, mỗi năm ở Việt Nam có khoảng 1.275 trường hợp mắc mới và 872 trường hợp tử vong do ung thư tuyến tiền liệt.

Bệnh viện Bình Dân vừa tổ chức buổi hội thảo khoa học với chủ đề Điều trị ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn tiến xa. Hội thảo có sự tham gia của các Giáo sư, bác sĩ đầu ngành niệu khoa tại BV Bình Dân, khu vực phía Nam và chuyên gia Ung thư đến từ Mỹ.

Theo dữ liệu của Tổ chức Ghi nhận Ung thư toàn cầu Globocan, mỗi năm ở Việt Nam có khoảng 1.275 trường hợp mắc mới và 872 trường hợp tử vong do ung thư tuyến tiền liệt.

Hơn 1.275 trường hợp mắc mới ung thư tuyến tiền liệt mỗi năm ảnh 1
Các chuyên gia cho rằng, việc điều trị ung thư tuyến tiền liệt ở nước ta còn nhiều khó khăn đòi hỏi một tổng thể liệu pháp đa mô thức, tùy thuộc vào giai đoạn lâm sàng và phân độ nguy cơ tái phát. Khi bệnh còn ở giai đoạn khu trú, bệnh nhân có thể phẫu thuật cắt tuyến tiền liệt tận gốc bằng cách mổ mở, mổ nội soi, nội soi có robot hỗ trợ hoặc xạ trị với tỷ lệ không chế bệnh khoảng 85%. Khi ung thư tuyến tiền liệt đã ở giai đoạn diễn tiến xa (xâm lấn tại chỗ, di căn xa) thì việc kết hợp điều trị nội tiết với xạ trị sẽ cho kết quả khả quan hơn từng phương pháp đơn lẻ.

Có nhiều phương pháp điều trị nội tiết trong ung thư tuyến tiền liệt với mục đích ức chế nội tiết tố nam như: cắt bỏ 2 tinh hoàn, dùng thuốc làm giảm nồng độ testosterone, thuốc ức chế nội tiết tố nam…

Thảo luận tại hội thảo, nhiều chuyên gia cho rằng, việc điều trị ung thư tuyến tiền liệt, điều trị nội tiết kết hợp với xạ trị là chủ lực đối với các trường hợp ung thư giai đoạn tiến xa. Bởi, điều trị nội tiết là tiêu chuẩn vàng trong điều trị ung thư tuyến tiền liệt di căn. Việc kết hợp điều trị nội tiết và xạ trị mang lại hiệu quả điều trị cao hơn so với việc điều trị đơn lẻ trên bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt xâm lấn tại chỗ.

MINH VƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM ghi nhận ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, Bộ Y tế họp khẩn

TPHCM ghi nhận ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, Bộ Y tế họp khẩn

Chiều 30-11, sau khi nhận thông tin có ca dương tính với virus SARS-CoV-2 lây nhiễm từ người cách ly, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã triệu tập cuộc họp khẩn với các đơn vị liên quan, kết nối đầu cầu Sở Y tế TPHCM, để chỉ đạo triển khai khẩn cấp các biện pháp phòng, chống dịch nhằm khoanh vùng và kiểm soát lây nhiễm với trường hợp này.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Vinamilk duy trì vị trí là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Ngoài ra, Vinamilk cũng lập “hat-trick” khi dẫn đầu tại 2 bảng xếp hạng khác là “Top 50 Doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn” và “Nơi làm việc tốt nhất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh”.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).