Hơn 1/8 dân số thế giới béo phì

(SGGPO).- Hơn 640 triệu người trong dân số thế giới 7,4 tỷ hiện nay bị béo phì và thế giới có số người thừa cân nhiều hơn số người thiếu cân.

Nghiên cứu phân tích các xu hướng toàn cầu theo chỉ số khối cơ thể (BMI) được công bố ngày 31-3 trên tạp chí y khoa The Lancet cho thấy, tỷ lệ béo phì gia tăng đáng ngạc nhiên trong 40 năm qua, với số người có BMI trên 30 đã tăng từ 105 triệu trong năm 1975 lên 641 triệu trong năm 2014, với hơn 1 trong 10 đàn ông và 1 trong 7 phụ nữ bị béo phì.

Béo phì ảnh hưởng các hoạt động thể chất cơ bản như đi bộ, thở... Ảnh: REUTERS

BMI được tính bằng cách chia khối lượng (kg) cho bình phương chiều cao, kết quả trong khoảng 18,5 đến 24,9 là khỏe mạnh, trên 25 là thừa cân, trên 30 là béo phì, trên 35 là béo phì nghiêm trọng và trên 40 là bị bệnh béo phì.

Những người béo nhất thế giới sống tại các quốc đảo Polynesia và Micronesia, nơi có 38% đàn ông và hơn 50 phụ nữ bị béo phì. Gần 1/5 số người lớn béo phì trên thế giới (118 triệu) sống tại 6 quốc gia có thu nhập cao là Mỹ, Anh, Ireland, Australia, Canada và New Zealand. Mỹ chiếm 1/4 số đàn ông và gần 1/5 số phụ nữ béo phì trầm trọng trên thế giới.

Trong lúc đó, thiếu cân vẫn là một vấn đề sức khỏe cộng đồng nghiêm trọng ở các khu vực nghèo nhất thế giới, như tại Nam Á, gần 1/4 dân số bị thiếu cân, ở Trung và Đông Phi, khoảng 12% phụ nữ và 15% đàn ông bị thiếu cân.

Nghiên cứu có sự tham gia Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và hơn 700 nhà nghiên cứu khắp thế giới, phân tích dữ liệu 1.698 cuộc nghiên cứu khối lượng và chiều cao của 19,6 triệu người trưởng thành ở 186 quốc gia là nơi sinh sống của 99% dân số thế giới.

Trong hơn 4 thập niên qua, từ năm 1975, BMI trung bình của đàn ông tăng từ 21,7 lên 24,2, của phụ nữ từ 22,1 lên 24,4. Điều này tương đương dân số thế giới nặng hơn trung bình 1,5 kg mỗi thập niên.

Dự báo nếu những xu hướng toàn cầu tiếp tục, có 18% đàn ông và 21% phụ nữ bị béo phì vào năm 2025.

Majid Ezzati, giáo sư Trường Y tế công cộng tại Đại học Hoàng gia London, đứng đầu cuộc nghiên cứu, nói với Reuters: "Số người béo phì trên thế giới đặt ra mối đe dọa nghiêm trọng cho sức khỏe của họ lớn hơn bao giờ hết. Dịch béo phì trầm trọng lan rộng đến mức không thể giải quyết chỉ bằng các biện pháp như thuốc hạ huyết áp hay điều trị bệnh tiểu đường, hoặc làm thêm làn đường xe đạp".

Theo Ezzati, để tạo được hiệu quả thực sự, cần các bước phối hợp toàn cầu, gồm chỉ ra giá trị của các thực phẩm lành mạnh so với các loại thực phẩm không lành mạnh, đánh thuế cao với đường và thực phẩm chế biến sẵn.

Những phát hiện quan trọng trong cuộc nghiên cứu:

- Người lớn Nhật Bản có BMI thấp nhất, người lớn Mỹ có BMI cao nhất trong tất cả các nước có thu nhập cao.

- Trung Quốc và Mỹ có số đàn ông và phụ nữ béo phì đang sống nhiều hơn mọi nước khác.

- BMI thấp nhất ở châu Âu là phụ nữ Thụy Sĩ và đàn ông Bosnia.

- Béo phì hiện ảnh hưởng khoảng 1% đàn ông và 2% phụ nữ trên thế giới. Tổng cộng có 55 triệu người lớn bị bệnh béo phì.

GIA HY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư

Cơ quan dịch vụ y tế công (NHS) của Anh vừa bắt đầu tiến hành cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới đối với phương pháp xét nghiệm máu Galleri của Công ty công nghệ sinh học Grail. Đây là phương pháp xét nghiệm có khả năng phát hiện sớm hơn 50 bệnh ung thư trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện.