Hơn 1/8 dân số thế giới béo phì

(SGGPO).- Hơn 640 triệu người trong dân số thế giới 7,4 tỷ hiện nay bị béo phì và thế giới có số người thừa cân nhiều hơn số người thiếu cân.

Nghiên cứu phân tích các xu hướng toàn cầu theo chỉ số khối cơ thể (BMI) được công bố ngày 31-3 trên tạp chí y khoa The Lancet cho thấy, tỷ lệ béo phì gia tăng đáng ngạc nhiên trong 40 năm qua, với số người có BMI trên 30 đã tăng từ 105 triệu trong năm 1975 lên 641 triệu trong năm 2014, với hơn 1 trong 10 đàn ông và 1 trong 7 phụ nữ bị béo phì.

Béo phì ảnh hưởng các hoạt động thể chất cơ bản như đi bộ, thở... Ảnh: REUTERS

BMI được tính bằng cách chia khối lượng (kg) cho bình phương chiều cao, kết quả trong khoảng 18,5 đến 24,9 là khỏe mạnh, trên 25 là thừa cân, trên 30 là béo phì, trên 35 là béo phì nghiêm trọng và trên 40 là bị bệnh béo phì.

Những người béo nhất thế giới sống tại các quốc đảo Polynesia và Micronesia, nơi có 38% đàn ông và hơn 50 phụ nữ bị béo phì. Gần 1/5 số người lớn béo phì trên thế giới (118 triệu) sống tại 6 quốc gia có thu nhập cao là Mỹ, Anh, Ireland, Australia, Canada và New Zealand. Mỹ chiếm 1/4 số đàn ông và gần 1/5 số phụ nữ béo phì trầm trọng trên thế giới.

Trong lúc đó, thiếu cân vẫn là một vấn đề sức khỏe cộng đồng nghiêm trọng ở các khu vực nghèo nhất thế giới, như tại Nam Á, gần 1/4 dân số bị thiếu cân, ở Trung và Đông Phi, khoảng 12% phụ nữ và 15% đàn ông bị thiếu cân.

Nghiên cứu có sự tham gia Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và hơn 700 nhà nghiên cứu khắp thế giới, phân tích dữ liệu 1.698 cuộc nghiên cứu khối lượng và chiều cao của 19,6 triệu người trưởng thành ở 186 quốc gia là nơi sinh sống của 99% dân số thế giới.

Trong hơn 4 thập niên qua, từ năm 1975, BMI trung bình của đàn ông tăng từ 21,7 lên 24,2, của phụ nữ từ 22,1 lên 24,4. Điều này tương đương dân số thế giới nặng hơn trung bình 1,5 kg mỗi thập niên.

Dự báo nếu những xu hướng toàn cầu tiếp tục, có 18% đàn ông và 21% phụ nữ bị béo phì vào năm 2025.

Majid Ezzati, giáo sư Trường Y tế công cộng tại Đại học Hoàng gia London, đứng đầu cuộc nghiên cứu, nói với Reuters: "Số người béo phì trên thế giới đặt ra mối đe dọa nghiêm trọng cho sức khỏe của họ lớn hơn bao giờ hết. Dịch béo phì trầm trọng lan rộng đến mức không thể giải quyết chỉ bằng các biện pháp như thuốc hạ huyết áp hay điều trị bệnh tiểu đường, hoặc làm thêm làn đường xe đạp".

Theo Ezzati, để tạo được hiệu quả thực sự, cần các bước phối hợp toàn cầu, gồm chỉ ra giá trị của các thực phẩm lành mạnh so với các loại thực phẩm không lành mạnh, đánh thuế cao với đường và thực phẩm chế biến sẵn.

Những phát hiện quan trọng trong cuộc nghiên cứu:

- Người lớn Nhật Bản có BMI thấp nhất, người lớn Mỹ có BMI cao nhất trong tất cả các nước có thu nhập cao.

- Trung Quốc và Mỹ có số đàn ông và phụ nữ béo phì đang sống nhiều hơn mọi nước khác.

- BMI thấp nhất ở châu Âu là phụ nữ Thụy Sĩ và đàn ông Bosnia.

- Béo phì hiện ảnh hưởng khoảng 1% đàn ông và 2% phụ nữ trên thế giới. Tổng cộng có 55 triệu người lớn bị bệnh béo phì.

GIA HY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Indonesia trở thành quốc gia có số ca mắc theo ngày cao nhất thế giới. Ảnh: TTXVN

Nguy cơ xuất hiện biến chủng virus nguy hiểm hơn cả Delta

Những ngày gần đây, Indonesia đang trở thành tâm dịch Covid-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến chủng virus SARS-CoV-2 còn nguy hiểm hơn Delta.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Tìm kiếm bằng chứng về công nghệ của người ngoài hành tinh

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế từ các trường đại học Harvard, Princeton, Caltech (Mỹ), Cambridge (Anh) và Đại học Stockholm (Thụy Điển) vừa đưa ra một sáng kiến mới nhằm tìm kiếm bằng chứng về công nghệ do các nền văn minh ngoài Trái đất xây dựng.