Hơn 30 người tình nguyện tiêm vaccine phòng Covid-19 trong ngày thử nghiệm lâm sàng đầu tiên

SGGPO

Ngày 10-12, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Học Viện Quân y và Công ty CP Công nghệ Sinh học Dược Nanogen đã khởi động dự án thử nghiệm lâm sàng vaccine phòng Covid-19 (Vaccine Nano Covax) do Công ty Nanogen nghiên cứu và sản xuất. Đây cũng là vaccine Covid-19 đầu tiên ở nước ta được đưa vào thử nghiệm lâm sàng trên người.

Tại chương trình khởi động dự án có nhiều bạn trẻ tình nguyện đăng ký tham gia thử nghiệm vaccine Nano Covax. Tất cả những người đăng ký thử nghiệm vaccine Covid-19 đều phải khai báo các thông tin cá nhân và kiểm tra chặt chẽ về sức khỏe.

Ban tổ chức cũng cho biết, trong ngày đầu tiên đã có hơn 30 người tình nguyện đăng ký tiêm thử nghiệm vaccine phòng Covid-19 giai đoạn 1, trong đó chủ yếu là sinh viên của Học viện Quân y. Nhóm nghiên cứu sẽ có 1 tuần tuyển lựa, khám sàng lọc và đánh giá sức khoẻ các tình nguyện viên.

Hơn 30 người tình nguyện tiêm vaccine phòng Covid-19 trong ngày thử nghiệm lâm sàng đầu tiên ảnh 1 Các bạn trẻ tình nguyện đăng ký tham gia thử nghiệm lâm sàng vaccine ngừa Covid-19 của Việt Nam

Theo ông Nguyễn Ngô Quang, Phó Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế, Chánh Văn phòng Chương trình Quốc gia nghiên cứu phát triển vaccine, các tình nguyện viên cần đảm bảo các điều kiện, như: từ 18 đến 50 tuổi; khỏe mạnh, các chỉ số huyết học, sinh hóa bình thường; hoàn toàn tình nguyện, tham gia theo nguyện vọng cá nhân; không chịu áp lực về sức khỏe, tài chính, hành chính...

Sau khi thu tuyển được đủ số người tình nguyện tham gia nghiên cứu, ngày 17-12 tới sẽ tiêm mũi vaccine đầu tiên cho người tình nguyện tham gia nghiên cứu giai đoạn 1.

Giai đoạn 1 sẽ có 60 người tình nguyện từ 18 đến 50 tuổi tham gia và được chia ngẫu nhiên vào 3 nhóm, bao gồm: nhóm 1a có 20 người tiêm mức liều 25 mcg; tiếp theo là nhóm 1b gồm 20 người dùng mức liều 50 mcg; và sau đó là nhóm 1c gồm 20 người dùng mức liều 75 mcg. Tất cả người tham gia thử nghiệm giai đoạn 1 sẽ được tiêm bắp 2 mũi vaccine, khoảng cách giữa 2 mũi tiêm là 28 ngày.

Hơn 30 người tình nguyện tiêm vaccine phòng Covid-19 trong ngày thử nghiệm lâm sàng đầu tiên ảnh 2 Việt Nam chính thức đưa vaccine ngừa Covid-19 trong nước sản xuất vào thử nghiệm lâm sàng trên người

Làm rõ hơn việc việc thử nghiệm vaccine ngừa Covid-19 trên người, Trung tướng, GS.TS Đỗ Quyết, Giám đốc Học viện Quân y cho biết, đây là loại vaccine đã được Hội đồng đạo đức y sinh học Quốc gia và các chuyên gia hàng đầu thẩm định và thông qua hồ sơ nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng. Để chuẩn bị thử nghiệm lâm sàng, Học viện Quân y đã chuẩn bị nhiều tháng nay, lập ra 10 tổ chuyên môn nghiệp vụ trong các lĩnh vực, sẵn sàng ứng trực xử lý mọi tình huống trong quá trình thử nghiệm.

“Tính an toàn phải đặt lên hàng đầu. Chúng tôi cam kết nếu không an toàn sẽ đề nghị dừng lại. Không được phép đánh đổi tính an toàn của người dân với bất cứ điều gì khác”- Trung tướng Đỗ Quyết nêu rõ và khẳng định Học viện Quân y sẽ cố gắng không để tai biến xảy ra trong quá trình thử nghiệm.

 

Ông Hồ Nhân, Tổng Giám đốc Công ty Nanogen cho biết, vaccine Nana Covax được sản xuất theo công nghệ tái tổ hợp, bằng cách tạo ra đoạn gai giả giống y hệt gai trên virus SARS-CoV-2.

Vaccine Nano Covax có 4 loại liều lượng 25 mcg, 50mcg, 75mcg và 100mc; bảo quản được trong nhiệt độ tủ lạnh bình thường (2-8 độ). Loại vaccine này cũng tương tự như vaccine ngừa cúm mùa, hiệu quả bảo vệ trên 6 tháng nên phải tiêm lại hàng năm.

Giá một mũi vaccine khoảng 120.000 đồng.


NGUYỄN QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hành lang Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TPHCM chen chúc người bệnh và thân nhân

Hàng loạt dự án bệnh viện... mắc kẹt - Bài 1: Mòn mỏi chờ đợi

Giảm tải cho cơ sở khám chữa bệnh tuyến trên là một trong những nỗ lực của TPHCM thời gian qua khi đưa vào sử dụng hàng chục bệnh viện khang trang, hiện đại, với tổng số vốn lên tới hàng chục ngàn tỷ đồng. Song có một thực tế, thành phố vẫn còn những bệnh viện xuống cấp, tạm bợ khiến bệnh nhân lẫn đội ngũ y bác sĩ cùng chịu trận; trong khi đó, nhiều dự án mở rộng, xây mới bệnh viện chờ… giải cứu.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Ajinomoto và Bộ Y tế triển khai phần mềm chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em tại Bình Dương

Ngày 27-9-2022, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” đến toàn thể hệ thống y tế địa phương. 

Thuốc