Hơn 600 triệu USD thực hiện dự án Trung tâm vũ trụ Việt Nam

Đây là thông tin được tiến sĩ Doãn Minh Chung, Viện trưởng Viện Công nghệ vũ trụ (Viện CNVT) - Viện Khoa học - Công nghệ Việt Nam (Viện KH-CN Việt Nam) công bố tại lễ kỷ niệm 5 năm thành lập Viện CNVT, được tổ chức ngày 16-11, tại Hà Nội. Dự kiến, dự án này sẽ thực hiện trong thời gian sắp tới và hoàn thành vào năm 2018.

Trung tâm vũ trụ Việt Nam có diện tích 9 ha, được xây dựng tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc - Hà Nội, là nơi nghiên cứu và sản xuất các vệ tinh nhỏ phục vụ nhu cầu dự báo thời tiết, quan trắc, thăm dò, thu phát sóng truyền thanh - truyền hình, tìm kiếm cứu nạn… trong nước.

Dự án trên đã được Chính phủ giao cho Viện KH-CN Việt Nam thực hiện với sự hỗ trợ thiết kế, xây dựng của Nhật Bản. Tháng 9- 2011, Trung tâm vệ tinh Việt Nam, đơn vị trực thuộc Viện KH-CN Việt Nam đã được thành lập; đây là đơn vị có chức năng tiếp nhận, quản lý và thực hiện dự án xây dựng Trung tâm vũ trụ Việt Nam.

Sau khi dự án được hoàn thành, Việt Nam sẽ có một trung tâm nghiên cứu triển khai, đào tạo KH-CN vũ trụ hiện đại hàng đầu khu vực Đông Nam Á.  

P.TRUNG

Các tin, bài viết khác

Sản phẩm công nghệ

LG ra mắt 2 dòng sản phẩm điều hòa không khí mới

LG Smart Dual Vane Cassette và LG Round Cassette là 2 sản phẩm hoàn toàn mới. Các sản phẩm sẽ góp phần đáp ứng nhu cầu lắp đặt hệ thống điều hòa đảm bảo tiêu chuẩn sức khỏe tại các cơ sở kinh doanh, văn phòng, bệnh viện và các loại công trình khác.

Câu chuyện công nghệ

Keysight Technologies đưa ra giải pháp C-V2X mới trong ngành ô tô

Giải pháp mô phỏng tự lái Keysight C- V2X Autonomous Drive Emulation (ADE), cho phép thực hiện các phép đo chức năng, giao thức và tần số vô tuyến (RF) trên các thiết bị 3GPP Release14 C-V2X từ nền tảng đo kiểm vô tuyến 5G Keysight UXM 5G Wireless Test platform.

Thị trường - chính sách

Bkav và Biển Bạc hợp tác phân phối camera an ninh AI View

So với những dòng camera thông thường, AI View camera giúp tiết kiệm chi phí đầu tư server, đường truyền cho khách hàng. Dữ liệu hình ảnh sẽ được xử lý AI real-time ngay tại camera, không cần truyền về server, giảm độ trễ trong xử lý thông tin và đảm bảo tính riêng tư cho khách hàng.