Thực hiện lộ trình giảm thuế trong ASEAN

Hơn 96% mặt hàng có thuế suất 0%-5%

Theo tin từ Bộ Thương mại, để triển khai các cam kết của Việt Nam thực hiện Hiệp định ưu đãi thuế quan có hiệu lực chung (CEPT) của các nước ASEAN, sẽ có thêm 8.946 mặt hàng được áp dụng thuế suất nhập khẩu từ 0% đến 5% và từ ngày 1-1-2006, tổng số mặt hàng áp dụng mức thuế suất này là 10.283, chiếm hơn 96% trong tổng số các mặt hàng có trong danh mục biểu thuế xuất nhập khẩu của Việt Nam hiện nay.

Cũng từ năm 2006, các mặt hàng nông sản nhạy cảm tiếp tục được đưa vào thực hiện giảm thuế, đến năm 2013, mức thuế suất đối với các mặt hàng này chỉ còn 0%-5% (riêng đường vào năm 2020).

Bộ Tài chính, với sự đồng thuận của các bộ ngành có liên quan, đã có tờ trình lên Chính phủ cho thực hiện lộ trình giảm thuế bắt đầu từ năm 2006 đúng như cam kết đối với 27 mặt hàng nhạy cảm còn lại như đường, trứng thương phẩm, trứng gia cầm làm giống, gạo lức và thóc, một số loại hoa quả…

Riêng đối với mặt hàng xe máy, Bộ Tài chính đã kiến nghị Chính phủ lùi lại một năm để tiếp tục đàm phán trong ASEAN về một lộ trình giảm thuế hợp lý hơn.

VIỆT LAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Đến đầu tháng 7, khắc phục tình trạng nghẽn lệnh trên HoSE

Thời gian qua, Bộ Tài chính đã tổ chức nhiều cuộc họp và đã thành lập tổ công tác để xử lý dứt điểm tình trạng nghẽn lệnh giao dịch trên HoSE. Bộ trưởng Bộ Tài chính và lãnh đạo bộ cũng đã làm việc và chỉ đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, HoSE để cùng đưa ra giải pháp khắc phục sự cố.

Thị trường

Vải thiều Việt Nam có mặt tại Pháp

Văn phòng Bộ Công thương cho biết, vào khoảng 21 giờ ngày 12-6, lô vải thiều xuất khẩu chính ngạch đầu tiên của Việt Nam đã hạ cánh sân bay Charles de Gaulle của Pháp.

Địa ốc

Nông nghiệp

Đầu tư

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế