Hỗn loạn tại phiên xét xử Saddam Hussein

Phiên xét xử cựu Tổng thống Iraq Saddam Hussein ngày 29-1 đã đổ vỡ ngay khi vừa được tiếp tục. Cả luật sư biện hộ lẫn bị cáo đều bị trục xuất khỏi phòng xử án.

Phiên xử bắt đầu hỗn loạn khi đồng bị đơn của Saddam là Barzan Ibrahim đứng lên và yêu cầu được phát biểu, nhưng bị từ chối. Bất bình với việc này, Cựu Tổng thống Iraq đã đứng lên  hô vang ''đả đảo những kẻ phản bội''. Ngay lập tức, ông này bị đưa ra ngoài phòng xét xử. Ngoài Saddam, một đồng bị đơn và một luật sư biện hộ khác cũng bị đuổi khỏi tòa.

Cựu Tổng thống Iraq S.Hussein tại tòa.

Ngay sau đó, toàn bộ nhóm bào chữa cho các bị cáo cũng rời phiên tòa, khi Chánh án Raouf Abdel-Rahman tuyên bố, bất cứ luật sư nào rời khỏi phòng xử sẽ bị cấm quay lại.

Và khi ông Abdel-Rahman bổ nhiệm 4 luật sư mới, đã vấp phải sự phản đối của hai bị đơn là Taha Yassin Ramadan và Awad Hamed al-Bandar. Hai người này tuyên bố không đồng ý với quyết định bổ nhiệm đồng thời xin rời khỏi phòng xử. Đề nghị được chấp thuận, Taha và Awad được áp giải ra ngoài.

Tiến trình xét xử vụ Saddam lần này được tiến hành theo kiểu của Ảrập thay vì kiểu Mỹ. Theo đó, tất cả những gì diễn ra trong phiên xử sẽ phụ thuộc vào vị chánh án chủ trì, người có quyền kiểm soát chặt chẽ mọi lĩnh vực như ai sẽ được nói và nói vào thời điểm nào, nhân chứng nào sẽ được triệu tập....

Nếu có một bị can nào bị quy tội và kết án tử hình, hình phạt sẽ được thực thi trong 30 ngày sau kháng án không được chấp nhận.

Saddam Hussein hiện đang đối mặt với các cáo buộc phạm tội ác chống lại loài người. Cụ thể, cựu Tổng thống Iraq bị buộc tội liên quan trực tiếp đến vụ giết hại 143 người ở Dujail, bắc Baghdad năm 1982 sau một nỗ lực ám sát Tổng thống nhưng bất thành.

Bên cạnh đó, ông Hussein còn đối mặt với các tội danh dùng khí độc giết chết nhiều người Kurd, sử dụng bạo lực đàn áp các phong trào chống đối trong nước và hạ sát các đối thủ.

Nếu bị kết tội, cựu Tổng thống Iraq có thể phải lĩnh án tử hình.

(Theo VNN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg. Ảnh: THX/TTXVN

Thế khó của EU

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg vừa đưa ra cảnh báo, Liên minh châu Âu (EU) không thể một mình bảo vệ các công dân của họ nếu không có sự giúp đỡ của liên minh quân sự này. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Bảo tồn văn hóa bản địa thời Covid-19

Tù trưởng Lawrence Wetsit nhớ những ngày mà hàng trăm dân làng trong bộ tộc của ông tụ tập và hát vang những bài hát mà tất cả trẻ em bộ tộc Assiniboine đều thuộc lòng.