Honduras: Tổng thống bị phế truất về nước vào ngày 24-7?

 * Đàm phán chính trị lại bế tắc

 

Ngày 23-7, Tổng thống bị phế truất Manuel Zelaya tuyên bố sẽ trở về nước vào hôm nay, 24-7, bằng đường biên giới Nicaragua và Bắc Honduras sau khi vòng đàm phán với chính phủ lâm thời lại đổ vỡ.

 

Lần về nước đầu tiên của ông Zelaya thất bại vì chính phủ lâm thời Honduras đã tìm cách phong tỏa sân bay quốc tế Tegucialpa, ngăn cản máy bay chở Tổng thống bị phế truất hạ cánh. Cuộc thương lượng lần ba giữa các bên ở Honduras rơi vào bế tắc vì đại diện của chính phủ lâm thời từ chối thực hiện “Tuyên bố San Jose” gồm 11 điểm, bao gồm đề xuất 7 điểm do Tổng thống Costa Rica, Oscar Arias, đưa ra tuần trước, yêu cầu phục chức cho Tổng thống bị lật đổ Manuel Zelaya.

 

Tổng thống Oscar coi đây là đề xuất cuối cùng của ông trong vai trò trung gian hòa giải cho cuộc khủng hoảng chính trị tại Honduras. Trong khi đó, Tổng thống lâm thời Roberto Micheletti cho biết, sẽ không đưa ra bất kỳ tuyên bố nào trước khi nhận được bản đề xuất mới.

Vòng đàm phán lần ba bị đổ vỡ đã đặt ra nguy cơ bạo lực gia tăng tại  Honduras, thách thức vai trò của Tổ chức các quốc gia châu Mỹ (OAS) nếu cuộc khủng hoảng không được giải quyết. Ngày 22-7, hàng chục ngàn người đã tham gia cuộc biểu tình lớn nhất từ trước đến nay để phản đối sự trở về của Tổng thống bị phế truất Zelaya.

 

Đáp lại, những đoàn người biểu tình ủng hộ ông Zelaya đề nghị phục chức cho ông này và cho biết Chính phủ lâm thời đã trả tiền cho những người xuống đường biểu tình phản đối Tổng thống bị phế truất.

 

 

                                                                                                                               P.Nam (Theo AP)

Các tin, bài viết khác

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chuyện đó đây

Tìm kiếm bằng chứng về công nghệ của người ngoài hành tinh

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế từ các trường đại học Harvard, Princeton, Caltech (Mỹ), Cambridge (Anh) và Đại học Stockholm (Thụy Điển) vừa đưa ra một sáng kiến mới nhằm tìm kiếm bằng chứng về công nghệ do các nền văn minh ngoài Trái đất xây dựng.