Họp báo thông tin những vấn đề bất cập tại Suối Tiên, Bình Thuận

SGGPO
Công ty Green Dragon chưa được UBND tỉnh Bình Thuận cấp phép đầu tư dự án tại Suối Tiên nhưng lại thu vé khách tham quan, xây dựng các công trình trái phép, chặn bàn ghế đá ra dòng suối để thu vé… khiến dư luận bất bình.

Chiều 26-4, UBND TP Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận) tổ chức họp báo thông tin về tình hình quản lý, khai thác tại điểm du lịch Suối Tiên, nơi thời gian qua xảy ra nhiều vấn đề bức xúc.

Tại cuộc họp, ông Võ Văn Thông, Phó Chủ tịch UBND TP Phan Thiết cho biết, trước đây, tại điểm du lịch Suối Tiên (thuộc phường Hàm Tiến và xã Thiện Nghiệp, TP Phan Thiết) chưa được đầu tư nên tình hình vệ sinh, an ninh trật tự chưa được đảm bảo. Trước thực trạng này, UBND TP Phan Thiết có văn bản đồng ý cho Công ty CP Đầu tư xây dựng Green Dragon (gọi tắt là Công ty Green Dragon) thực hiện đầu tư, khai thác tạm thắng cảnh trên nhằm góp phần gìn giữ cảnh quan thiên nhiên.

Trong quá trình quản lý, khai thác thắng cảnh suối Tiên, phía Công ty Green Dragon đã phần nào đáp ứng được những yêu cầu về việc đảm bảo môi trường, an ninh trật tự tại khu vực này. Tuy nhiên, việc Công ty Green Dragon mặc dù chưa được UBND tỉnh cấp phép đầu tư dự án tại Suối Tiên nhưng lại thu vé khách tham quan, xây dựng các công trình trái phép, chặn bàn ghế đá ra dòng suối để thu vé,… đã khiến dư luận bất bình (Báo SGGP đã nhiều lần phản ánh).

Họp báo thông tin những vấn đề bất cập tại Suối Tiên, Bình Thuận ảnh 1 Công ty Green Dragon từng đưa bàn ghế đá ra giữa suối Tiên để thu vé, nhưng sau đó UBND TP Phan Thiết đã yêu cầu dẹp "trạm" thu vé này.

Trả lời những bất cập trên, lãnh đạo UBND TP Phan Thiết cho biết, sau khi có thông tin phản ánh của báo chí, UBND thành phố đã kịp thời chỉ đạo kiểm tra, khắc phục các vấn đề bất cập trên. Về việc Công ty Green Dragon thu vé du khách vào Suối Tiên, UBND thành phố đã đề nghị Công ty Green Dragon liên hệ với Chi cục Thuế TP Phan Thiết để được hướng dẫn thu, nộp, sử dụng theo đúng pháp luật hiện hành.

Theo ông Võ Văn Thông, việc Công ty Green Dragon thu vé tham quan là để có nguồn kinh phí tôn tạo, giữ gìn Suối Tiên và trả công lao động. Sau khi UBND tỉnh Bình Thuận chấp thuận cho công ty này được đầu tư dự án tại Suối Tiên, phía công ty sẽ tính toán lại, nếu tiền thu vé dư ra sẽ được đưa vào quỹ an sinh xã hội. Đại diện Chi cục Thuế TP Phan Thiết thông tin, trong 4 tháng cuối năm 2018 (từ khi được thu vé), Công ty Green Dragon bán vé tham quan vào Suối Tiên thu được hơn 2 tỷ đồng; tháng 1-2019, công ty này bán vé thu về gần 600 triệu đồng.

Cũng tại buổi họp, lãnh đạo UBND TP Phan Thiết cho biết, đơn vị sẽ tiếp tục chỉ đạo phía Công ty Green Dragon cũng các cơ quan liên quan chấn chỉnh những tồn tại, hạn chế ở Suối Tiên như việc nước bị ứ đọng, du khách vẽ bậy lên các khối thạch nhũ hai bên suối, vấn đề rác thải,... Đồng thời, đề nghị phía Công ty Green Dragon nhanh chóng hoàn tất các thủ tục cần thiết để sớm trình UBND tỉnh Bình Thuận cho phép đầu tư dự án vào thắng cảnh Suối Tiên.

NGUYỄN TIẾN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Gian nan bảo tồn di sản

Di tích, di sản là bản sắc, là hồn phố của TPHCM, nhưng việc bảo tồn không hề đơn giản. Cuộc chiến này gian nan, bởi không chỉ thiếu sự ràng buộc của pháp luật mà còn vì chủ sở hữu cũng không mặn mà!

Quy hoạch

Phải công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất

Thời gian qua, nhiều chủ đầu tư rao bán nhà đất thuộc các dự án nhà ở không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép, hoặc các dự án chưa được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, hoặc các dự án không đủ điều kiện chuyển quyền sử dụng đất, bán nhà ở...

Tin buồn