Sổ tay

Hợp đồng góp vốn mua nền và căn hộ: Đẩy rủi ro về phía người mua

Thời gian qua, hầu hết các chủ đầu tư dự án nhà đất đều rao bán nền hay căn hộ cho khách hàng khi còn trên giấy, theo hình thức hợp đồng góp vốn. Mặc dù hợp đồng mô tả khá chặt chẽ và cam kết tương đối chi tiết về sản phẩm mà nhà đầu tư sẽ bán cho khách hàng - nhiều dự án căn hộ còn có cả nhà mẫu để khách hàng hình dung - nhưng thực tế không ít trường hợp khi sự cố xảy ra thì phần thiệt luôn về phía người mua.

Chị T. hợp đồng mua một căn hộ tại dự án The Manor trên đường Nguyễn Hữu Cảnh (Bình Thạnh TPHCM) với giá hơn 2 tỷ đồng. Trước khi mua, chị có xem qua nhà mẫu, chủ đầu tư cam kết sẽ bàn giao căn hộ với nội thất, vật liệu xây dựng như nhà mẫu. Đến khi nhận nhà, thấy thực tế không đúng với những gì được cam kết, chị T. yêu cầu chủ đầu tư thay thế. Nhưng chủ đầu tư cứ hẹn tới hẹn lui nhiều tháng vẫn không thực hiện. Đến khi chị phản ứng quyết liệt, cơ quan báo chí lên tiếng thì chủ đầu tư mới chấp nhận thay thế. Chị H. mua một nền đất tại một dự án ở khu Nam Sài Gòn thông qua một công ty môi giới. Đến khi chị yêu cầu bên bán dẫn đi xem đất mới biết dự án đã bị điều chỉnh quy hoạch và vị trí nền đất mà chị đã đặt mua không còn nữa. Chị H. yêu cầu trả lại tiền nhưng bên bán không chịu mà đòi đổi một lô đất khác nhưng chị không đồng ý vì vị trí không thích hợp. Cuối cùng chị phải nhờ đến tòa án phán quyết, nhưng đến nay vẫn chưa biết kết cục như thế nào. Chị H. mệt mỏi vì đi mua nhà, tự nhiên lại phải  hầu tòa.

Không ít khách hàng phải nhờ đến tòa án để đòi quyền lợi chính đáng cho mình khi chủ đầu tư “xù” hợp đồng. Theo luật gia Nguyễn Linh Giang (Trung tâm tư vấn pháp lý - Hội Luật gia VN), xem qua hợp đồng góp vốn giữa khách hàng và các chủ đầu tư có vẻ chặt chẽ, nhưng thực tế có rất nhiều bất lợi cho khách hàng. Khách hàng bỏ tiền ra mua cái chưa có thực, đưa tiền cho người khác kinh doanh, còn mình thì trả lãi ngân hàng. Những thay đổi của kết cấu, kiến trúc của dự án, chủ sở hữu tương lai lại không được quyền can thiệp. Theo giới luật sư, để chủ đầu tư không thể đẩy hết rủi ro về phía khách hàng, cần có chế tài và quy định chặt chẽ hơn nữa khi sự cố xảy ra. Ví dụ như nếu chủ đầu tư “xù” hợp đồng thì bồi thường gấp 4-5 lần số tiền khách hàng đã góp; cần có sự tham gia ý kiến của khách hàng nếu trong quá trình thi công chủ đầu tư thay đổi thiết kế, vật liệu…

THÀNH NHÂN

Các tin, bài viết khác