Hợp tác thương mại giữa TPHCM và các tỉnh - Hướng phát triển bền vững

Ngày 3-1, UBND TPHCM đã tổ chức hội nghị sơ kết 1 năm hợp tác thương mại giữa TPHCM và các tỉnh, thành Đông - Tây Nam bộ. Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Hồng và Thứ trưởng Bộ Công thương Hồ Thị Kim Thoa chủ trì hội nghị. Các đại biểu đều khẳng định, chương trình hợp tác thương mại giữa TPHCM và các tỉnh, thành đã đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần hỗ trợ các DN đẩy mạnh việc hình thành mối liên kết giữa sản xuất và phân phối.

  • Thành công nhiều mặt

Tại cuộc họp, bà Lê Ngọc Đào, Phó Giám đốc Sở Công thương TPHCM, cho biết, thống kê sơ bộ trong năm 2012 đã có 75 dự án đầu tư sản xuất, chăn nuôi và hệ thống phân phối trực tiếp do DN TPHCM đầu tư hoặc liên kết đầu tư với tổng vốn hơn 7.000 tỷ đồng, trong đó liên kết và cung ứng vốn cho nông dân chăn nuôi, trang trại rau sạch khoảng 1.250 tỷ đồng. Riêng các DN trong chương trình bình ổn giá của TP đã ký hợp đồng và bao tiêu sản phẩm với các địa phương với tổng vốn hơn 5.300 tỷ đồng/năm. Nếu chỉ tính riêng 3 chợ đầu mối nông sản của TP, mỗi ngày đang tiếp nhận khoảng 8.000 tấn hàng nông sản, thực phẩm từ các địa phương, trong đó chủ yếu từ các tỉnh, thành Đông và Tây Nam bộ.

Nguồn thực phẩm dồi dào từ các nơi về chợ An Đông, TPHCM. Ảnh: Đức Thành

Qua chương trình hợp tác, các địa phương đã tạo điều kiện cho DN TP phát triển hệ thống phân phối, mở rộng thị trường. Tính riêng trong năm 2012, có 35 dự án xây dựng chợ, siêu thị, trung tâm thương mại tại 20 tỉnh, thành, với tổng vốn đạt 750 tỷ đồng do DN TP tự đầu tư hoặc liên kết đầu tư đã đi vào hoạt động. Việc phát triển mạng lưới phân phối tại các tỉnh, TP đã giúp gắn kết và tạo điều kiện nâng cao hiệu quả hợp tác ngày càng thiết thực giữa DN TP và các tỉnh thành.

Bà Mai Thị Ánh Tuyết, Giám đốc Sở Công thương tỉnh An Giang, nhìn nhận, việc hợp tác thương mại với TPHCM đã gặt hái thành công trong nhiều mặt, giúp ngành thương mại, dịch vụ của tỉnh phát triển bền vững, với mức tăng 21% so với năm 2011. TPHCM đã hỗ trợ cung cấp thông tin và chia sẻ kinh nghiệm trong việc quản lý, phát triển đồng bộ các lĩnh vực thương mại, dịch vụ trên địa bàn.

Đặc biệt, với chương trình bình ổn giá, An Giang đã học hỏi TPHCM và đúc rút được nhiều kinh nghiệm trong việc tổ chức, phát triển nguồn hàng, từ đó chủ động hơn trong việc điều phối hàng hóa, ổn định thị trường. Sở Công thương của 2 tỉnh, thành cũng đã nhiều lần gặp gỡ, bàn bạc để phát triển nguồn hàng, đồng thời tìm cách đưa hàng hóa vào hệ thống phân phối của TP.

Tính đến thời điểm này, hầu hết DN của TP đều đã có siêu thị tại An Giang như Saigon Co.op, Vinatexmart, Vissan, Satra… Gần đây, một số DN của TP đã đầu tư chuyên canh và bao tiêu sản phẩm nông nghiệp, trong đó nổi bật là dự án hợp tác của Công ty Duyên Hải đầu tư trồng cây đậu bắp giống Nhật, giúp nông dân tăng thu nhập gấp 4 - 5 lần.

  • Mở rộng nội dung hợp tác

Ông Nguyễn Văn Diệp, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long, cho rằng bên cạnh thành công chương trình cũng bộc lộ những hạn chế nhất định. Đó là, chương trình chưa đi sâu vào thực tế, chưa phát huy được các tiềm năng các tỉnh và TP. Ngược lại, tại các tỉnh đến nay vẫn loay hoay chưa xác định được đâu là sản phẩm chủ lực, thế mạnh để cung ứng cho thị trường TPHCM.

Là người trực tiếp chỉ đạo triển khai chương trình, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Hồng khẳng định, một năm chưa phải là dài để có thể bóc tách chính xác những mặt được và chưa được. Tuy nhiên, với những kết quả bước đầu mang lại, cho thấy chương trình hợp tác thương mại giữa TPHCM và các tỉnh, thành là rất quan trọng và hết sức ý nghĩa. Chương trình đã tạo điều kiện cho các DN TP đặt mối quan hệ hợp tác, liên kết phát triển đầu tư và cung ứng hàng hóa cho thị trường TP, giúp các DN từng bước khép kín được quy trình sản xuất - phân phối, hướng đến phát triển bền vững. Thông qua chương trình, các sở, ngành chức năng có điều kiện giao lưu, học hỏi kinh nghiệm về nhiều mặt, từ đó hoàn chỉnh bộ máy quản lý.

Theo Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Hồng, trong năm 2013 sẽ giao Sở Công thương TPHCM rà soát và xác định cụ thể lợi thế của từng tỉnh, thành, từ đó có những ký kết hợp tác chuyên sâu. Năm 2013, TP sẽ hợp tác chặt chẽ hơn với các tỉnh, thành trong xúc tiến quảng bá hàng hóa trong nước và nước ngoài. Phối hợp xây dựng và phát triển thương hiệu cho các mặt hàng đặc sản của từng vùng. Theo đó, công tác phối hợp giữa TPHCM với các tỉnh, thành trong việc phát triển các sản phẩm sạch, ngăn chặn hàng gian, hàng giả cũng sẽ được TP đặc biệt quan tâm. Với lợi thế về bến cảng, sân bay, sắp tới TPHCM sẽ nghiên cứu để hợp tác phát triển du lịch với các tỉnh, thành để đa dạng hóa các sản phẩm du lịch cho du khách.

Chương trình hợp tác thương mại giữa TPHCM và 20 tỉnh, thành sẽ là nền tảng để hỗ trợ các DN từng bước nâng cao quy mô đầu tư, tiến tới khép kín quy trình cung ứng và phân phối sản phẩm, giảm bớt tầng nấc trung chuyển hàng hóa, tiết giảm giá thành sản phẩm, là cơ sở để TPHCM thực hiện tốt chương trình bình ổn giá.

4 nội dung hợp tác thương mại

Chương trình hợp tác được thể hiện qua 4 nội dung cam kết như sau: Hỗ trợ, cung cấp, trao đổi thông tin, kinh nghiệm thực tiễn về công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực thương mại; tổ chức các hoạt động trao đổi hàng hóa, hỗ trợ DN các liên kết trong đầu tư sản xuất, tạo và khai thác nguồn nguyên liệu, phát triển kinh doanh và hạ tầng thương mại - dịch vụ, mở rộng thị trường; phối hợp tổ chức các chương trình xúc tiến thương mại, liên kết đầu tư, giới thiệu DN tham gia các chương trình lễ hội, kiểm soát thị trường, chống buôn lậu và gian lận thương mại, vệ sinh an toàn thực phẩm; liên kết hợp tác trong lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực nhằm nâng cao năng lực quản lý của đội ngũ cán bộ trong ngành…

THÚY HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

15 hãng tàu biển chấp nhận xử lý container hàng tồn

15 hãng tàu biển chấp nhận xử lý container hàng tồn

Chiều 28-9, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 cho biết, hiện có khoảng 15 hãng tàu, đại lý hãng tàu tại Việt Nam gửi công văn tới chi cục đề xuất phương án xử lý container hàng phế liệu tồn đọng. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Cần luật hóa việc xử lý nợ xấu

Ngày 30-9, tại Hà Nội, Diễn đàn toàn cảnh ngân hàng Việt Nam 2020 với chủ đề “Tái cơ cấu, xử lý nợ xấu: Kết quả và khuyến nghị chính sách” đã được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) phối hợp cùng Thời báo Kinh tế Sài Gòn tổ chức.

Thị trường

Doanh nghiệp chế biến gỗ Việt Nam chưa tận dụng hết lợi thế khi thâm nhập thị trường Canada

Tổng giá trị nhập khẩu đồ gỗ của Canada khoảng 14 tỷ USD/năm, trong đó, Việt Nam là quốc gia đứng thứ 4, sau Trung Quốc, Hoa Kỳ và Mexico cung cấp các sản phẩm nội và ngoại thất cho Canada. Nhưng giá trị kim ngạch nhập khẩu từ Việt Nam còn khiêm tốn, trong khi đây là thị trường mở cho các nhà xuất khẩu...

Địa ốc

Làn sóng mới của bất động sản khu vực miền Trung

Ngày 26-9, tại FLC Quy Nhơn (TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) đã diễn ra hội thảo “Bất động sản 2021 & Sự trỗi dậy của những thị trường mới” dưới sự bảo trợ của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam và sự tham gia của UBND tỉnh Bình Định.

Nông nghiệp

Phát triển ca cao chất lượng cao ở Bà Rịa - Vũng Tàu

Nông nghiệp công nghệ cao (NNCNC) là một trong những mũi nhọn kinh tế của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, trong đó phát triển cây ca cao gắn với sản xuất các sản phẩm như sô cô la, ca cao sữa, trà… đang là hướng đi mới được nhiều doanh nghiệp lựa chọn đầu tư.

Đầu tư

Kêu gọi đầu tư 23 dự án ở Hóc Môn

Ngày 29-9, UBND huyện Hóc Môn (TPHCM) tổ chức hội nghị giới thiệu quy hoạch và mời gọi đăng ký đầu tư trên địa bàn huyện Hóc Môn. Tham dự có lãnh đạo các sở ngành TP và khoảng 80 doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Thông tin kinh tế