Hộp thư văn hóa nghệ thuật

* Có phải nữ nghệ sĩ tài danh Thanh Nga và nghệ sĩ Bảo Quốc không phải là chị em ruột, vì tôi thấy hai người không cùng họ?

Trần Công Nhật - Thích Quảng Đức, Q. Phú Nhuận

- Nữ nghệ sĩ Thanh Nga và nghệ sĩ Bảo Quốc là chị em ruột, nhưng là cùng mẹ khác cha. Thân phụ của Thanh Nga là ông Hội đồng Quản hạt Tây Ninh tên Nguyễn Văn Lợi (quốc tịch Pháp), thân mẫu là bà Nguyễn Thị Thơ. Hai ông bà sống với nhau có ba con: trưởng nam là Albert Nguyễn Hữu Thìn (nghệ sĩ Hữu Thìn ở đoàn Thanh Minh Thanh Nga); kế là Juliette Nguyễn Thị Nga (nghệ sĩ Thanh Nga); em út là Michel, cũng là một soạn giả sân khấu.

Năm 1948, bà Thơ tái giá với danh ca Lư Hòa Nghĩa (Năm Nghĩa) sanh 5 người con: Lư Bảo Quốc (nghệ sĩ Bảo Quốc), Lư Chí Bình, Lư Ánh Đào, Lư Ánh Mai, Lư Chí Tiên. Từ năm 10 tuổi, Juliette Nga đã lên sân khấu giúp vui khán giả bằng những bài ca tài tử và được khán giả rất tán thưởng vì giọng ca của bé Nga rất truyền cảm. Nghệ sĩ Út Trong là người thầy đầu tiên của cô.

Năm 12 tuổi, vai diễn để ra mắt tổ nghiệp của Juliette Nga là Nghi Xuân trong tuồng Phạm Công Cúc Hoa, từ đây cô được dưỡng phụ Năm Nghĩa đặt cho nghệ danh là Thanh Nga. Đến năm 16 tuổi cô mới vào vai đào chính đầu tiên là sơn nữ Phà Ca, chính vai diễn này đã đem đến cho Thanh Nga Huy chương vàng Giải Thanh Tâm đầu tiên năm 1958.

Bích Châu
(Theo soạn giả Nguyễn Phương)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Nhiều nghệ sĩ xúc động trong buổi ra mắt sách về NSƯT Nguyễn Ngọc Bạch

Mặc dù đã ra đi hơn 30 năm, nhưng trong buổi ra mắt sách Nguyễn Ngọc Bạch - Một đời sân khấu do NXB Tổng hợp và Hội Sân khấu TPHCM tổ chức vào ngày 30-10, nhiều nghệ sĩ sân khấu vẫn dành những tình cảm nồng ấm cho NSƯT Nguyễn Ngọc Bạch - được ví như người thầy, người cha của không ít nghệ sĩ thành phố hiện nay.

Sáng tác

Mẹ nào cũng thương con

Khoa không nhớ mặt má. Hồi ấy Khoa được ti những giọt sữa non đầu tiên, được má ẵm bồng u ơ ru ngủ, được tay má nhè nhẹ thả xuống thau nước ấm áp mỗi chiều…, là mẹ nuôi nói vậy chớ thằng nhỏ hơn tháng tuổi nhớ được gì. 

Mỹ thuật

Sức sống dòng chảy nghệ thuật dân gian trong tranh đương đại

Triển lãm Không có gì ở đằng sau (Nothing Behind, diễn ra từ ngày 21 đến 26-10 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam) của họa sĩ trẻ Bùi Thanh Tâm - một trong những người tiên phong trong việc đưa tác phẩm ra quốc tế - đã đem đến những cảm xúc tươi mới trong dòng chảy nghệ thuật dân gian.