Hộp thư văn hóa nghệ thuật

- Có câu ngạn ngữ dân gian với ý nghĩa trách những người Hoa quên nguồn gốc là “ … lạc ông Bổn”. Xin cho tôi biết ông Bổn quan trọng như thế nào với người Hoa?

Trần Văn Ngãi
Lý Chính Thắng, Q3

Theo truyền thuyết, ông Bổn tức là Bổn Đầu Công, là người Hoa đầu tiên di cư đến phương Nam. Vì thế ông Bổn là biểu tượng tín ngưỡng đã đi sâu trong lòng người Hoa với tinh thần cộng đồng cao cả, luôn biết hy sinh chịu đựng gian khổ, quyết tâm vượt qua phong ba bão táp, vượt biển đưa đồng bào mình tới vùng đất mới.  Do xuống phương Nam người Hoa phải đi đường biển nên thuyền bè có ý nghĩa sâu sắc với họ. Vì vậy, ở những đền chùa, miếu mạo hình ảnh chiếc thuyền luôn được khắc họa và đặt nơi trang trọng. Ngoài ra 4 con vật quý  Long, Lân, Quy, Phụng  thường khắc ở chùa vì đó là biểu tượng cho ước nguyện được sống ấm no hạnh phúc, còn Mai, Lan, Cúc, Trúc là biểu tượng cho 4 mùa thịnh vượng. Đền chùa thường dùng màu đỏ tươi và màu vàng ánh để biểu thị những điều tốt lành như an khang, thịnh vượng và màu xanh lá cây tượng trưng cho sự an bình.

Bích Châu
Theo Những đóng góp của đồng bào người Hoa tại TPHCM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hội thảo sân khấu Dù kê – 100 năm hình thành và phát triển

Hội thảo sân khấu Dù kê – 100 năm hình thành và phát triển

Ngày 25-10, Sở VH-TT-DL tỉnh Trà Vinh phối hợp với Trường Đại học Trà Vinh và các đơn vị liên quan tổ chức hội thảo “Nghệ thuật sân khấu Dù kê – 100 năm hình thành và phát triển”, với gần 200 đại biểu là các nhà khoa học, nhà quản lý và nghệ sĩ, nghệ nhân... tham gia.

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Khai mạc vòng chung kết “Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang năm 2020”

Tối 26-10, tại Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang, Sở VH-TT TPHCM phối hợp Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, Hội Sân khấu TPHCM, Cục Nghệ thuật biểu diễn Bộ VH-TT-DL tổ chức khai mạc vòng chung kết cuộc thi “Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang năm 2020”, kéo dài đến 29-10.

Sách và cuộc sống

Cuộc gặp gỡ giữa khoa học và văn chương

Ngoài thể loại hiện thực, đời sống văn chương trong nước đang dần tiệm cận văn chương thế giới với sự xuất hiện của các thể loại như Fantasy, Sci-fi. Không ít tác phẩm ngay khi được xuất bản đã nhận được sự quan tâm và thích thú của độc giả, như: 451 độ F, Người minh họa, Xứ cát, Người máy có mơ về cừu điện không?… 

Sáng tác

Mẹ nào cũng thương con

Khoa không nhớ mặt má. Hồi ấy Khoa được ti những giọt sữa non đầu tiên, được má ẵm bồng u ơ ru ngủ, được tay má nhè nhẹ thả xuống thau nước ấm áp mỗi chiều…, là mẹ nuôi nói vậy chớ thằng nhỏ hơn tháng tuổi nhớ được gì. 

Mỹ thuật

Sức sống dòng chảy nghệ thuật dân gian trong tranh đương đại

Triển lãm Không có gì ở đằng sau (Nothing Behind, diễn ra từ ngày 21 đến 26-10 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam) của họa sĩ trẻ Bùi Thanh Tâm - một trong những người tiên phong trong việc đưa tác phẩm ra quốc tế - đã đem đến những cảm xúc tươi mới trong dòng chảy nghệ thuật dân gian.