HSBC: Kinh tế Việt Nam thuận lợi để phục hồi

Ngày 15-7, Tập đoàn Ngân hàng Hồng Công - Thượng Hải (HSBC) công bố kết quả một cuộc khảo sát cho thấy có nhiều dấu hiệu tích cực khi Việt Nam đang trên đường trở lại vị trí đối tác lý tưởng đối với các nhà đầu tư châu Á. Theo đó, Việt Nam đứng đầu về chỉ số niềm tin kinh doanh trong số 8 nền kinh tế trong khu vực được khảo sát, gồm Hồng Công (Trung Quốc), Ấn Độ, Indonesia, Trung Quốc, Malaysia, Singapore, lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) và Việt Nam.

Cuộc khảo sát cho rằng các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) ở châu Á đã tự tin hơn so với thời điểm xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Trong số đó, các doanh nghiệp Việt Nam tỏ ra lạc quan hơn về viễn cảnh kinh doanh cũng như tình hình kinh tế trong nước.

Trong số 300 doanh nghiệp Việt Nam tham gia cuộc khảo sát trên, có tới 49% cho biết họ có kế hoạch tuyển dụng thêm nhân công trong 6 tháng tới, trong khi tỷ lệ này ở Ấn Độ là 22%. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng đứng đầu trong số các nền kinh tế mới nổi ở châu Á về kế hoạch đầu tư thêm vốn vào nửa cuối năm nay.

HSBC nhận định rằng sở dĩ Việt Nam có điều kiện thuận lợi để phục hồi kinh tế là do năm ngoái, Chính phủ Việt Nam đã sớm áp dụng các biện pháp nhằm “làm nguội” nền kinh tế phát triển quá nóng trước khi xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Theo một quan chức của HSBC, kinh tế Việt Nam đã ổn định hơn và các hoạt động kinh doanh bắt đầu phục hồi nhanh hơn so với các nước châu Á khác.

HSBC cho rằng với thị trường nội địa rộng lớn, Việt Nam là điểm đến hấp dẫn đối với các công ty đang tìm cách chuyển hướng thị trường và các doanh nghiệp nước ngoài có nhiều cơ hội đầu tư vào một số lĩnh vực của Việt Nam như bán lẻ và thực phẩm.

V.LÊ (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Vững lòng biển đảo

Đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đi thăm, chúc tết cán bộ, chiến sĩ tại Vùng biển Tây Nam

 Chiều 13-1, tại Quân cảng Lữ đoàn 127 (thị trấn An Thới, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức đón đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đã hoàn thành hải trình đi thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ các lực lượng và nhân dân trên các đảo thuộc vùng biển Tây Nam Tổ quốc.

Nhân sự

Công bố Đảng bộ, Ban chấp hành, Bí thư, các Phó Bí thư phường 11 và 13, quận Phú Nhuận

Sáng 14-1, Quận ủy quận Phú Nhuận (TPHCM) tổ chức lễ công bố thành lập Đảng bộ phường 11 và 13 nhiệm kỳ 2020-2025, trao quyết định chỉ định Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ Đảng ủy, Bí thư, các Phó Bí thư Đảng ủy các phường. Tham dự có đồng chí Phạm Hồng Sơn, Bí thư Quận ủy quận Phú Nhuận.

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP