Bài dự thi “Hoa giữa đời thường”

Huệ “nhỏ “ mà không nhỏ

Cái dáng anh đi lúi húi giữa cánh đồng trông xa như một chiếc nấm nhỏ xíu giữa bạt ngàn đồng ruộng Tân Nhựt (Bình Chánh, TPHCM). Nhưng với hơn 1.200 nông dân ở vùng đất này, “chiếc nấm nhỏ” ấy thật to, thật vững. “Chiếc nấm” tên thật là Võ Văn Huệ, cao một mét tư, có 50 tuổi đời và... 2 năm tuổi Đảng!

  • Sáng ra xã, đêm “mần” ruộng

Anh Huệ (phải) căn dặn nông dân phải chấp hành lịch tưới, bón phân cho rau an toàn. Ảnh: M.A.

Sáng sớm, khi tiếng gà gáy vang đồng ruộng Tân Nhựt là lúc anh Huệ bắt đầu lui cui nhóm bếp nấu cơm. Năm mươi năm nay, sáng nào anh cũng ăn vài chén cơm rồi mới đi làm, từ lúc còn là nông dân cho đến khi đã là cán bộ. Sau đó, Huệ dắt chiếc xe gắn máy cao tới ngực của anh ra cổng, chạy một mạch vào UBND xã Tân Nhựt.

Đúng ra, hôm nay anh vẫn còn nằm dưỡng thương tại nhà nhưng do đã lỡ hẹn với bà con mở lớp tập huấn nuôi cá thác lác, Huệ phải ôm cái trán chưa lành vết khâu và khập khiễng chạy xe (do bị một thanh niên say rượu đụng xe hôm tết) đi làm. Ông Chín Thơm, nông dân ấp 4, kể: “Tui chưa thấy ai giỏi như cha Huệ nha, tướng tá nhỏ xíu, mà một mình “mần” tới 1,6 mẫu (16.000m²) lúa, trong khi trung bình mỗi hộ nông dân xã này với 3 lao động chỉ làm khoảng 3 công (3.000m²) là hụt hơi.

Sức đâu mà chả giỏi vậy, sáng thì ra xã, chiều tối lại dìa nhà mặc xà lỏn ra sạ, rải phân, làm cỏ... Có khi thứ bảy, chủ nhật, chả cũng làm tuốt luốt, hổng thấy nghỉ ngơi. Tui chỉ thấy Huệ mướn người lúc gặt hay cấy thôi, còn lại thì ai vác bao lúa 50kg, cha Huệ cũng vác bao lúa y như vậy, khiêng đi te te”.

Dõi mắt ra cánh đồng phía xa, anh Huệ nói: “Tui là Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã nên phải nêu gương cho bà con. Với lại ông bà dìa với đất đai, chỉ để lại cho tui nghề mần ruộng thôi nên ngoài 1 mẫu ông bà để lại, tui mướn thêm 6 công ruộng, mần thêm. Mình mần thì bà con yên tâm mần theo, có giống nào mới, mình mần trước, thấy ngon ăn thì phổ biến cho bà con”.

  • Chàng lùn chống bệnh “vàng lùn”

Anh Võ Văn Huệ bị lùn bẩm sinh, cao một mét tư, sinh ra trong gia đình có 10 anh em. Tuy là nông dân thứ thiệt nhưng Huệ rất chăm học, giỏi làm ruộng nên được bà con nông dân tin tưởng, đổi lại Huệ cũng rất hiểu tâm lý của bà con, rành rẽ đường ngang ngõ tắt trong xã Tân Nhựt nên năm 1995, anh được bầu làm Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã.

Nhớ lại đợt dịch rầy nâu trong vụ hè-thu vừa qua, ông Tám Hòa (Nguyễn Thanh Hòa, ấp 1) kể: “Tui đang ở trong nhà, nghe anh Huệ kêu giật giọng, chạy ra thì anh Huệ biểu phải lấy nhớt thải xe máy đổ xuống ruộng, sau đó tát nước nhớt lên ngọn lúa cho rầy rớt xuống. Nhờ đó mà lúa nhà tui ít bị bệnh vàng lùn-lùn xoắn lá”.

Đem chuyện này hỏi, anh Huệ cười: “Có gì đâu, ngày nào tui cũng chạy lòng vòng, thấy nơi nào mật độ rầy trên 40 con/m² và thấy nơi nào chúng còn non (dưới 3 ngày tuổi) thì nói bà con dùng cách đó để trị theo kinh nghiệm thôi. Nếu không báo cho bà con, sau này rầy lan ra thành dịch, cả xã chịu hết”.

- Vậy nếu rầy đã “già” thì trị làm sao?.

- À dễ lắm. Hôm đó tui thấy ruộng của chú Ba Nhiệm (ấp 3) bị rầy nâu mật độ cao lắm, lại “lớn con” nên nói chú phải xịt thuốc theo toa cấp tốc. Nhưng rủi cái là chú không có tiền trong túi, tui phải viết giấy để chú Ba Nhiệm cầm ra tiệm quen trong xã mua chịu, sau đó cho trả chậm.

Nếu để lâu, rầy sẽ làm lúa bị bệnh. Tuy nhiên sức nhà nông có hạn nên khoảng 70% lúa của xã này bị bệnh, bà con đã nghèo càng khổ thêm. 1.207 hội viên nông dân tụi tui phải hợp sức diệt rầy, mới vớt vát được 2,2-2,8 tấn/ha (trung bình 4,5 tấn/ha), chứ không thì mất trắng rồi.

  • Đảng viên U-50

Anh Huệ “nhỏ”: “Đám xoài này phải cắt khi vừa chín tới mới ít xơ, bán mới được giá nghen bác Chín”.

Có trong tay... 2 năm tuổi Đảng, anh Võ Văn Huệ cũng vẫn như ngày nào: sáng sớm ăn cơm xong ra xã làm việc, đi thăm các mô hình VAC, kiểm tra ruộng, rẫy trồng rau, xem đất, thử nước trong ao... của bà con, chiều tối về nhà... mần tiếp.

Do có uy tín lâu năm nên mỗi khi giá cá nuôi bị giảm, anh Huệ đều có những đầu mối liên hệ để họ mua mà không o ép người nuôi cá. Sáng 22-3, tham gia lớp tập huấn cùng anh, tôi thấy có 6 hộ nghèo ở ấp 3 và ấp 4 đến nghe Huệ và các cán bộ khuyến nông chỉ cách nuôi cá lăng và cá thác lác.

 Sau khi phân tích độ phèn, độ pH, chỉ rõ ra vùng nước Tân Nhựt là vùng nước lợ... như một kỹ sư nông nghiệp thứ thiệt, Huệ đưa bà con tham quan một mô hình nuôi cá thành công trong xã rồi giới thiệu họ đi mua cá giống bằng... uy tín. Hỏi “tại sao không nuôi chung cho vui”, anh Huệ gãi đầu, nhe hàm răng móm sọm, cười cười: “Cũng đã 50 tuổi rồi, làm 1,6 mẫu lúa là gần cụp xương sống, lại đầu tư hết vốn vô đám lúa nên... chưa nuôi kịp”.

- Sao anh không vay vốn?

- Thôi, mình đảng viên, lãnh đạo 1.207 hội viên, phải ưu tiên cho 27 hộ nghèo, hộ nào muốn nuôi thì vay trước. Họ làm được, thoát nghèo là mình mừng. Lúc đó, mời anh xuống đây nhậu chơi!

DƯƠNG MINH ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các đại biểu dâng hương tưởng niệm cố Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh. Ảnh: QĐND

Dâng hương tưởng nhớ cố Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh

Nằm trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 100 năm ngày sinh cố Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh (1-12-1920 -- 1-12-2020), chiều 29-11, Bộ Quốc phòng phối hợp Ban Tuyên giáo Trung ương, Văn phòng Chủ tịch nước và Tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế tổ chức lễ dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ cố Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh tại Nhà văn hóa Chủ tịch nước Lê Đức Anh (xã Lộc An, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế); đồng thời tổ chức đi thăm và tặng quà 10 gia đình chính sách tại xã Lộc An.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Văn hóa chưa được quan tâm tương xứng

"Văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội; văn hóa vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy kinh tế phát triển”... thật sâu sắc và đúng đắn, nhưng vì sao văn hóa vẫn chưa được quan tâm tương xứng với kinh tế, chính trị?

Việt Nam và Thế giới

Điện mừng 45 năm Quốc khánh Lào

Nhân dịp kỷ niệm lần thứ 45 Quốc khánh Lào (2-12-1975 - 2-12-2020), ngày 1-12, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đồng gửi điện mừng tới Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith, Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith và Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou. 

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP