Huế vận hành “Sở Chỉ huy tiền phương” trong phòng chống Covid-19

SGGPO
Cảng Chân Mây (Huế) sẽ tạm thời không đón các tàu biển cập bến để phòng ngừa dịch bệnh phát sinh và lây lan, các rạp chiếu phim, quán bar cũng sẽ phải tạm thời đóng cửa để hạn chế tụ tập đông người, hạn chế nguy cơ dịch bệnh bùng phát...

Sáng 13-3, tại cuộc họp Giao ban trực tuyến với đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương về công tác phòng chống dịch Covid-19, ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế khẳng định, việc Ban Chỉ đạo phòng dịch Covid-19 tỉnh Thừa Thiên – Huế tổ chức họp giao ban trực tuyến thường xuyên với các sở ngành, địa phương vào 7 giờ 15 hàng ngày nhằm nắm chắc tình hình diễn biến của dịch bệnh, chủ động xử lý trong mọi tình huống xảy ra trên địa bàn.  Ban Chỉ đạo điều hành như một "Sở Chỉ huy tiền phương", hoạt động linh hoạt, hiệu quả trong phòng chống dịch Covid-19.

Huế vận hành 'Sở Chỉ huy tiền phương' trong phòng chống Covid-19 ảnh 1 Ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế (áo trắng) kiểm tra công tác chuẩn bị khu cách ly tập trung tại trường Cao đẳng nghề số 23.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế cho rằng, hiện nay, trang thiết bị triển khai họp trực tuyến đã được trang bị đầy đủ cho các sở ngành, địa phương, đề nghị tại các cuộc họp, các đơn vị thực hiện đúng giờ, tham dự đủ thành phần; đối với các địa phương phải có sự tham gia của Chủ tịch UBND huyện, Giám đốc Trung tâm y tế, Trưởng Công an huyện.

Trong các cuộc họp triển khai nhanh gon, tập trung vào các nội dung quan trọng, phát sinh hàng ngày, tháo gỡ những vướng mắc trong công tác xử lý tại các địa phương, hoạt động linh hoạt, không kể ngày hay đêm, nói đến đâu làm đến đó, không chờ phải có văn bản chỉ đạo mới thực hiện, không để xảy ra các trường hợp chậm xử lý không đáng có.

Với tinh thần "chống dịch như chống giặc", "Sở Chỉ huy tiền phương" phải hoạt động và phát huy hiệu quả, mỗi thành viên trong ban chỉ đạo là một "chiến sĩ", luôn trong tư thế sẵn sàng chiến đấu, phục vụ nhân dân. 

Chỉ đạo công tác phòng chống dịch, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế đề nghị các địa phương tiếp tục giám sát, nắm chắc tình hình dân cư phát sinh trên địa bàn, lượng khách lưu trú tăng thêm, báo cáo hàng ngày tình hình phát sinh các trường hợp "F1", "F2",  không được chủ quan sức khỏe của các trường hợp "F1" đã có kết quả âm tính "vì âm tính không có nghĩa là sẽ không phát bệnh", phải theo dõi tình hình sức khỏe thường xuyên các trường hợp cách ly theo quy định của Bộ Y tế.

Theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc cách ly diện rộng, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế đề nghị Sở Y tế, Bệnh viện Trung ương Huế, các địa phương sẵn sàng chuẩn bị các khu cách ly tập trung, báo cáo tình hình chuẩn bị khu cách ly để Ban chỉ đạo có phương án sử dụng khi cần thiết; trước mắt ít nhất mỗi Trung tâm y tế cấp huyện phải có 10 giường bệnh để thực hiện cách ly.

Tại các khu cách ly tập trung không chỉ phải đảm bảo cung ứng đầy đủ đồ dùng, vật dụng sinh hoạt cá nhân, mà phải đảm bảo các điều kiện về y tế, các phương tiện bảo hộ cũng như làm tốt công tác xử lý môi trường, thu gom rác thải... Đối với các trường hợp cách ly phải có hồ sơ cách ly gồm hồ sơ theo dõi sức khỏe, tờ khai y tế, giấy cam kết để chính quyền chủ động trong việc nắm tình hình diễn biến sức khỏe.

Huế vận hành 'Sở Chỉ huy tiền phương' trong phòng chống Covid-19 ảnh 2 Họp giao ban trực tuyến về công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thừa Thiên – Huế

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế Phan Ngọc Thọ cho biết: Bằng mọi nỗ lực, ngành y tế phải đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho người dân trong thời điểm hiện tại, quyết tâm không để có trường hợp chết vì dịch bệnh xảy ra trên địa bàn, xứng đáng là trung tâm y tế chuyên sâu của cả nước. Tỉnh sẽ sớm tổ chức buổi làm việc với các doanh nghiệp trên địa bàn để nắm bắt tình hình phòng chống dịch cũng như tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, từ đó có những chính sách hỗ trợ cụ thể để cùng doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn hiện tại. Các sở ngành liên quan có nhiệm vụ tham mưa cho tỉnh các giải pháp hỗ trợ các công nhân thất nghiệp, đảm bảo an sinh xã hội.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế ủng hộ việc các nước có nhu cầu đưa công dân nhiễm hoặc nghi nhiễm dịch Covid-19 về nước. Tuy nhiên khi đưa công dân về phải đảm bảo các yếu tố về y tế và phải đón từ Sân bay quốc tế Phú Bài.

Về tình hình học tập của học sinh, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế chỉ đạo tiếp tục cho học sinh nghỉ học đến hết tháng 3-2020. Tuy nhiên phải triển khai chương trình học tập trực tuyến cho khối 9 và 12 thông qua sóng truyền hình của tỉnh ( Đài TRT).

Ngành giáo dục cấp huyện chủ động phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo nắm lịch chương trình lên sóng truyền hình để triển khai học tập cho học sinh. Có giải pháp bảo quản cơ sở vật chất, hạ tầng trường học trong thời gian nghỉ học.

"Tại thời điểm hiện tại, cảng Chân Mây sẽ tạm thời không đón các tàu biển cập bến để phòng ngừa dịch bệnh phát sinh và lây lan, các rạp chiếu phim, quán bar cũng sẽ phải tạm thời đóng cửa để hạn chế tụ tập đông người, hạn chế nguy cơ dịch bệnh bùng phát", Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế nhấn mạnh.

VĂN THẮNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngành y Việt Nam viết nên điều kỳ diệu

Ngành y Việt Nam viết nên điều kỳ diệu

Sáng nay 11-7, bệnh nhân 91 (anh C., 43 tuổi, phi công, quốc tịch Anh) sẽ chính thức xuất viện, trở về nước. Việc cứu sống ngoạn mục bệnh nhân này là một kỳ tích của ngành y tế Việt Nam, thậm chí như giới chuyên gia đánh giá, là “chưa từng có trong y văn thế giới”.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Đột phá với sản phẩm sữa bột trẻ em bổ sung tổ yến

Nhằm góp phần vào mục tiêu giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng của trẻ em Việt Nam, Vinamilk đã cho ra mắt sản phẩm sữa bột “Dielac Grow Plus có Tổ Yến”. Đây được xem là bước tiến đột phá của Vinamilk trong việc nâng cao hiệu quả công tác cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng thấp còi tại nước ta.  

Thuốc