Hướng dẫn tính giá sàn gạo xuất khẩu

(SGGP).- Ngày 23-9, tại hội nghị triển khai Thông tư 89 về phương pháp xác định giá sàn gạo xuất khẩu ở TPHCM, ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) cho biết, phương pháp xác định giá sàn gạo xuất khẩu căn cứ vào chi phí kinh doanh xuất khẩu gạo và giá thị trường thế giới, cũng như điều kiện xuất khẩu theo giá FOB hoặc CNF/CIF.

Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) căn cứ vào đó để xác định giá sàn gạo xuất khẩu theo từng tiêu chuẩn, phẩm cấp gạo xuất khẩu, công bố giá sàn xuất khẩu ngay đầu vụ và phù hợp với từng thời kỳ, làm cơ sở cho doanh nghiệp ký kết và đăng ký hợp đồng xuất khẩu gạo. Đồng thời phải căn cứ vào giá mua lúa theo hướng dẫn từng vùng để xác định giá sàn gạo xuất khẩu sao cho có lợi nhất với bà con trồng lúa.

Nếu giá xuống quá thấp, có thể ảnh hưởng đến sản xuất lúa gạo, nhà nước sẽ ban hành công cụ để bình ổn giá. Bộ Tài chính và Bộ Công thương sẽ giám sát giá sàn của VFA. Với cách làm này, giá sàn gạo xuất khẩu của VFA được pháp lý hóa.  

Đ.C.P.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh long ruột đỏ xuất khẩu trồng tại xã Hiệp Thạnh, huyện Châu Thành, tỉnh Long An. Ảnh: CAO THĂNG

Giám sát mã số vùng trồng nông sản xuất khẩu

Đại diện Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT) khẳng định, nếu không kiểm tra, giám sát tốt các vùng trồng, cơ sở đóng gói đã được cấp mã số sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của hàng nông sản Việt Nam trên thị trường quốc tế, cũng như ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích kinh tế của nông dân. Bởi hiện nay, nhiều cơ sở đã không tuân thủ nghiêm các quy định liên quan đến vấn đề này.

Thị trường

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Đầu tư

Khởi công giai đoạn 2 dự án FLC Quảng Bình

Ngày 17-1, Tập đoàn FLC tổ chức lễ khởi công Tổ hợp khách sạn 500 phòng tiêu chuẩn 5 sao và Trung tâm Hội nghị quốc tế tại gần 1.200 chỗ tại xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình. Dự án dự kiến sẽ được đưa vào vận hành trong cuối năm 2021.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế