Hướng đến chính sách kinh tế mới

SGGP
Trả lời phỏng vấn truyền thông quốc tế, tân Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida cam kết đưa Nhật Bản phát triển theo một cách thức mới. Ông cho rằng Abenomics (một chính sách đã định hình kinh tế Nhật Bản gần 10 năm trở lại đây) vẫn chưa thể mang lại lực đẩy phát triển kinh tế như kỳ vọng. 

Tân Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida phát biểu với báo giới tại Tokyo ngày 14-10. Ảnh: KYODO

Tân Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida phát biểu với báo giới tại Tokyo ngày 14-10. Ảnh: KYODO

Theo ông Fumio Kishida, Abenomics đã mang lại một số bước tiến về tăng trưởng GDP, thu nhập công ty và tạo việc làm, nhưng chính sách này chưa tạo ra vòng tuần hoàn khép kín. Vì vậy, tân thủ tướng muốn tạo ra một vòng tròn tuần hoàn kinh tế nhờ tăng thu nhập không chỉ cho một bộ phận nhóm nhỏ công ty, mà còn cho đại bộ phận người dân.

Trước đó, xuất hiện một số ý kiến cho rằng với việc nới lỏng tiền tệ, kích thích tài chính và sửa đổi cơ cấu, Abenomics đạt được lợi nhuận biên (lợi nhuận khi doanh nghiệp, cá nhân sản xuất thêm một đơn vị sản phẩm) nhờ xử lý giảm phát và thu hút nhiều phụ nữ tham gia vào lực lượng lao động hơn.

Tuy nhiên, mục tiêu cuối cùng là tạo ra mức tăng trưởng để thúc đẩy sự đổi mới và thay đổi cơ cấu sâu sắc hơn đã không xảy ra. Ngày nay, tiền lương ở Nhật Bản vẫn trì trệ và thu nhập của các hộ gia đình giảm nhẹ.

Ông Fumio Kishida nhấn mạnh, chính sách kinh tế mới có các điểm nhấn về ưu đãi thuế để doanh nghiệp tăng lương cho người lao động, tăng thu nhập cho nhân viên y tế, tăng cường hỗ trợ chi phí nhà ở và giáo dục cho các hộ gia đình có con nhỏ. Bên cạnh đó, cũng sẽ triển khai chính sách kích thích tiêu dùng nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Ông đồng thời kêu gọi các công ty, doanh nghiệp cùng công chúng Nhật Bản chia sẻ một tầm nhìn toàn diện hơn về kinh tế.

Thủ tướng Fumio Kishida cũng vạch ra đường hướng hợp tác sâu rộng hơn giữa nhà nước với khu vực tư nhân để duy trì, bảo vệ tài sản và công nghệ chiến lược, như chip bán dẫn hay đất hiếm, được coi là cốt yếu với an ninh kinh tế. Nhà lãnh đạo Nhật Bản cũng lần đầu tiên công khai ý định về cải cách quản trị doanh nghiệp - vốn được coi là trụ cột trong chương trình Abenomics bên cạnh chính sách nới lỏng tài chính và sử dụng các gói kích thích tài khóa.

Theo giới quan sát, việc công bố thực hiện chính sách kinh tế mới là bước đi để chuẩn bị cho cuộc tổng tuyển cử dự kiến diễn ra ngày 31-10, sau quyết định giải tán Hạ viện được thông qua ngày 14-10. Thủ tướng Fumio Kishida muốn tận dụng sự gia tăng tỷ lệ ủng hộ nội các sau thay đổi trong chính quyền.

THANH HẰNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều mặt hàng thực phẩm của Sri Lanka có giá cả tăng vọt

Sri Lanka đối mặt với nguy cơ vỡ nợ

Ảnh hưởng từ dịch Covid-19 đẩy lạm phát ở Sri Lanka lên mức kỷ lục, trong khi giá lương thực tăng vọt và kho bạc cạn kiệt. Khó khăn chồng chất khiến quốc gia này phải đối mặt với nguy cơ vỡ nợ trong năm nay.  

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây

Đệm hơi đặc biệt - cứu tinh trong đại dịch Covid-19

Chiếc đệm đặc biệt này có tên HoverMatt, là sản phẩm được phát triển tại Mỹ, do Công ty Thiết bị y tế Meilleur (Nhật Bản) nhập khẩu và phân phối từ năm 2016. Theo Mainichi, trước đây, đệm hơi này thường được sử dụng vào việc hỗ trợ di chuyển các bệnh nhân từ giường bệnh lên cáng, và chỉ có 14 bệnh viện ở Nhật Bản từng đưa vào sử dụng trong giai đoạn 2016-2020.