Hướng đến nền kinh tế tuần hoàn

SGGP
Hơn 1.000 đại biểu và 40 tập đoàn đến từ gần 100 quốc gia trên thế giới vừa tham gia hội nghị tại TP Bangkok (Thái Lan) để bàn giải pháp phát triển bền vững, giảm thiểu phát sinh chất thải, nhất là chất thải nhựa.

Hướng đến nền kinh tế tuần hoàn

Tại hội nghị, đại diện tổ chức Liên hiệp quốc cho biết, đến năm 2030, nhu cầu sử dụng tài nguyên thiên nhiên tăng gấp 3 lần so với hiện nay. Điều này vượt ngoài khả năng cung ứng của nguồn tài nguyên thiên nhiên. Khu vực có nhu cầu gia tăng nguồn tài nguyên cho hoạt động phát triển kinh tế là châu Á, bởi các nước khu vực này đang trong giai đoạn phát triển và tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh.
Tuy nhiên, đây cũng là khu vực có nhiều quốc gia đang chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu. Do vậy, để giảm thiểu những tác động từ hoạt động phát triển kinh tế lên môi trường, cần đẩy mạnh giải pháp tái chế chất thải, sử dụng nguyên liệu tái chế làm nguyên liệu đầu vào để tiết kiệm nguồn tài nguyên thiên nhiên.
Trường hợp sử dụng tài nguyên thiên nhiên thì phải tiết kiệm và hợp lý. Đặc biệt, lãnh đạo các tập đoàn lớn, có sức ảnh hưởng hoạt động kinh tế toàn cầu đã liên kết để cùng xây dựng định hướng quy trình sản xuất tuần hoàn khép kín, sản xuất sản phẩm thân thiện với môi trường và không phát thải. 
Bảo vệ môi trường thông qua thực hiện nền kinh tế tuần hoàn là rất cấp thiết. Đây là ý tưởng sáng tạo để giữ cho sự phát triển ổn định trong tương lai. Hội nghị mang đến cái nhìn rõ nét hơn về nền kinh tế tuần hoàn, truyền cảm hứng cho những thay đổi mang tính bền vững trong các mô hình sản xuất của doanh nghiệp và hành vi tiêu dùng của người dân. Với sự hợp tác của tất cả các bên, Thái Lan và khu vực ASEAN sẽ cùng bước vào hành trình áp dụng mô hình kinh tế tuần hoàn hướng đến mục tiêu phát triển bền vững.
Trước đó, tại cuộc họp của Quỹ Bảo vệ môi trường toàn cầu, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam Trần Hồng Hà cũng đã cam kết giảm tiêu thụ nhựa tại Việt Nam; thiết lập mối quan hệ đối tác khu vực biển Đông Á, kêu gọi thúc đẩy hợp tác toàn cầu và khu vực chung tay cùng giải quyết vấn đề rác thải nhựa đại dương.

ÁI VÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cửa khẩu Tân Thanh mở trở lại

Cửa khẩu Tân Thanh mở trở lại

Ngày 20-2, cửa khẩu quốc tế Tân Thanh (Lạng Sơn) chính thức mở cửa trở lại, tuy nhiên các cửa khẩu phụ trên địa bàn tỉnh này vẫn chưa có lịch hoạt động trở lại.

Ngân hàng - Chứng khoán

Đẩy mạnh thanh toán điện tử

Khoảng 90% giao dịch tại Việt Nam là tiền mặt. Trong khi tiền giấy và tiền polymer được các chuyên gia y tế cảnh báo là một trong những tác nhân gây bệnh và là rủi ro cao đối với sức khỏe cộng đồng, nhất là trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới vius Corona (Covid-19) gây ra đang diễn biến phức tạp.

Thị trường

Địa ốc

Gỡ vướng đất công, yêu cầu cấp bách

Đất công thuộc dạng đất xen cài trong dự án (như đường đi, lối mòn, kênh rạch…) đang là “cơn ác mộng” của các doanh nghiệp (DN) có sử dụng đất, cản trở đầu tư phát triển kinh tế tại TPHCM. Nhưng theo các chuyên gia bất động sản, vướng mắc này vẫn có hướng xử lý đơn giản mà không hề vi phạm pháp luật.

Nông nghiệp

Cù lao mía chuyển mình

Lâu nay huyện Cù Lao Dung (Sóc Trăng) được mệnh danh là “cù lao mía”, bởi những cánh đồng mía chạy dài trên khắp dải đất cù lao này. Cây mía một thời giúp người dân có cái ăn cái mặc, tuy nhiên mấy năm gần đây mía rớt giá và khó tiêu thụ, đẩy người trồng mía vào cảnh khốn khó. Trước thực trạng trên, nhiều hộ dân mạnh dạn thay đổi, tìm hướng đi mới. 

Đầu tư

Từ ngày 1-7-2020: doanh nghiệp được tự do đăng ký bán hàng hoàn thuế VAT

Theo Thông tư số 92/2019 của Bộ Tài chính quy định về hoàn thuế giá trị gia tăng (VAT) đối với hàng hóa của người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài mang theo khi xuất cảnh, kể từ 1-7-2020, tất cả các doanh nghiệp (DN) được quyền đăng ký bán hàng hoàn thuế nếu đáp ứng đầy đủ điều kiện theo quy định. 

Thông tin kinh tế