Hưởng lợi tức từ việc cho thuê tài sản thừa kế (nhà ở) và quyền thừa kế tài sản

Chị Vũ Thị Bích Nga ở số E2/1, đường D1 P25 Q. Bình Thạnh TPHCM hỏi: Cha mẹ chị có 2 người con, một định cư ở Đức, một ở VN. Cha chị muốn cho thuê nhà, tiền cho thuê nhà có phải chia cho 2 con (mẹ chị đã mất). Nếu cha muốn bán nhà thì chia thừa kế ra sao?

Trả lời: Theo quy định của Bộ luật Dân sự năm 2005 thì di sản thừa kế thuộc sở hữu chung hợp nhất, mọi cá nhân đều bình đẳng về quyền hưởng di sản theo di chúc hoặc theo pháp luật, người VN định cư ở nước ngoài có quyền thừa kế tài sản ở trong nước. Việc định đoạt tài sản chung hợp nhất được thực hiện theo thỏa thuận của các chủ sở hữu chung hoặc theo quy định của pháp luật.

Bộ luật Dân sự cũng quy định:

1- Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết.

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại.

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2- Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3- Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

Theo trình bày của chị, bà ngoại chị đã mất từ lâu, như vậy sau khi mẹ chị mất đi, 1/2 căn nhà thuộc quyền sở hữu của cha chị, phần còn lại được chia đều cho các đồng thừa kế gồm cha chị và các anh chị em của chị (và ông bà ngoại nếu còn sống). Do vậy, việc cho thuê căn nhà phải được sự đồng thuận của tất cả các đồng thừa kế và nếu không có thỏa thuận nào khác về tiền cho thuê nhà thì khoản lợi tức này sẽ được chia cho tất cả các đồng thừa kế theo tỷ lệ mà các đồng thừa kế được hưởng.

Do trong thư chị không nêu rõ ông ngoại mất trước hay sau mẹ của chị, vì vậy trường hợp ông ngoại mất trước thì chỉ có cha chị và 2 người con được hưởng; nếu ông ngoại mất sau thì các đồng thừa kế bao gồm cả ông ngoại. Và sau đó ông mất đi thì những người thừa kế thuộc các hàng thừa kế nêu trên sẽ được hưởng phần di sản mà ông ngoại được hưởng từ mẹ của chị.

Luật sư Nghiêm Xuân Lý

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hình ảnh nhóm đối tượng tạt sơn vào nhà cụ bà gần 90 tuổi ở quận Tân Bình được camera an ninh ghi lại

Tái diễn đòi nợ kiểu khủng bố tinh thần

Càng cận Tết Nguyên đán, các hoạt động giải quyết tranh chấp, cho vay, đòi nợ càng rầm rộ. Từ ngày 1-1, Luật Đầu tư 2020 chính thức có hiệu lực đã cấm tổ chức, cá nhân đầu tư kinh doanh ngành nghề “Kinh doanh dịch vụ đòi nợ”. Tuy nhiên, tình trạng đòi nợ theo kiểu xã hội đen vẫn tái diễn tại TPHCM.

Bạn đọc viết

Cẩn trọng chọn thực phẩm ngày tết

Thời điểm cuối năm, thị trường nhu yếu phẩm phục vụ Tết Nguyên đán tại TPHCM bắt đầu sôi động, nhộn nhịp từ chợ truyền thống cho đến các cửa hàng tạp hóa. Tình trạng các loại hàng hóa không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm lại xuất hiện.

Cơ quan trả lời

Hưu trí vẫn đi làm thì có phải đóng BHXH không?

Mức trần của lương đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) và bảo hiểm y tế có dự kiến sẽ tăng vào tháng 1-2021 không hay sẽ giữ đến tháng 7-2021 mới điều chỉnh theo lương tối thiểu chung? Vì dịch Covid-19 nên tháng 7-2020 đã không điều chỉnh và hiện tại mức lương tối thiểu chung vẫn chưa có thông báo điều chỉnh chính thức. (Công ty TNHH Mol Logistics Việt Nam, quận Tân Bình, TPHCM)

Từ thư bạn đọc

Thư đi - Tin lại

Tuần qua Báo SGGP đã chuyển 6 đơn thư của bạn đọc đến các cơ quan chức năng. 

Ý kiến

Cần thấu tình, đạt lý

Báo SGGP số ra ngày 14-1 có diễn đàn - thảo luận “Thu hồi, loại bỏ phương tiện cơ giới cũ nát: Xác định lộ trình và chính sách hỗ trợ”. Đây là chủ trương đúng đắn nhưng nếu không có quy định pháp lý đầy đủ và cơ chế phù hợp thì sẽ rất khó thực hiện.