Chủ đề ngày Môi trường thế giới 5-6

“Hướng tới thành phố xanh-Kế hoạch cứu hành tinh”

Để hướng tới thành phố xanh, 66 thị trưởng thế giới đã tới tham dự hội nghị do LHQ tổ chức tại San Francisco (Mỹ), nơi được biết đến như một thành phố đi đầu trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Những người tham dự sẽ tập trung tìm kiếm giải pháp cho những vấn đề môi trường đang là thách thức trên các đô thị toàn cầu như ô nhiễm khói bụi, ô nhiễm nước, dân số tăng nhanh, chất thải công nghiệp, sự nóng lên của khí hậu…Đồng thời khuyến khích tăng cường sử dụng năng lượng tái tạo, sử dụng xe ít gây ô nhiễm, di chuyển trong phạm vi 500m bằng xe đạp…

(Ảnh chụp từ vệ tinh khu rừng mưa ở công viên quốc gia Iguazu, Brasil,  30 năm trước và ngày nay, sau khi đô thị hóa).

Cũng nhân ngày 5-6, LHQ công bố cuốn atlas dày 300 trang về môi trường thế giới với những hình chụp chi tiết từ vệ tinh, những chú thích về việc phá hủy rừng, hủy hoại môi trường biển theo từng khu vực trên thế giới.

Hiện hơn một nửa dân số thế giới sống ở thành thị. Các thành phố cũng là nơi sản sinh đến ¾ lượng ô nhiễm trên toàn cầu. Năm 1950, chỉ có 30% dân số thế giới sống ở đô thị và New York là thành phố duy nhất có tới hơn 10 triệu người dân. Trước năm 1975, có thêm các thành phố như Tokyo, Thượng Hải, Mexico City, Sao Paolo.

Trước năm 2000, đã có 19 thành phố đứng cùng New York và New York cũng chỉ xếp thứ 5. Kéo theo việc dân số tăng nhanh là nạn đói nghèo, các khu ổ chuột ra đời ngay tại những đô thị sầm uất, trẻ em thất học…Ước tính đến năm 2030 sẽ có 60% dân số sống tại các đô thị. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF) cho biết từ nay đến năm 2015, sẽ có khoảng 2 tỷ người trên thế giới cần được cung cấp nước sạch và những điều kiện vệ sinh tối thiểu cho cuộc sống.

Dự kiến khi kết thúc hội nghị (5-6), các thị trưởng sẽ ký Hiệp định môi trường đô thị (văn bản không có tính chất bắt buộc về sinh hoạt đô thị bền vững) gồm 21 hành động cụ thể mà chính quyền các thành phố có thể thực hiện được để tạo ra môi trường xanh, sạch hơn.

L.V (Theo AFP, Reuters)

Các tin, bài viết khác