Hủy bay nội địa để giảm khí thải

SGGP
Các nghị sĩ tại Quốc hội Pháp vừa bỏ phiếu thông qua việc hủy các chuyến bay nội địa trên những tuyến bay có thể thay bằng đường sắt với thời gian dưới 2,5 giờ. Biện pháp trên là một phần của dự luật khí hậu hướng tới mục tiêu đến năm 2030 Pháp giảm 40% lượng khí thải CO2 so với mức của năm 1990.

Quốc hội Pháp vừa bỏ phiếu thông qua việc hủy các chuyến bay nội địa trên những tuyến bay có thể thay bằng đường sắt

Quốc hội Pháp vừa bỏ phiếu thông qua việc hủy các chuyến bay nội địa trên những tuyến bay có thể thay bằng đường sắt

Cuộc bỏ phiếu được tiến hành vài ngày sau khi Chính phủ Pháp thông báo sẽ chi 4 tỷ EUR (4,76 tỷ USD) bổ sung vốn cho Hãng hàng không Air France, tăng gấp đôi cổ phần của nhà nước trong công ty này, nhằm củng cố khả năng tài chính của công ty sau hơn 1 năm bị ảnh hưởng bởi các lệnh cấm đi lại.

Bác bỏ những chỉ trích của ngành hàng không cho rằng hiện không phải lúc để cấm các chuyến bay nội địa mà cần thúc đẩy phục hồi sau đại dịch, Bộ trưởng Công nghiệp Agnes Pannier-Runacher khẳng định, không có mâu thuẫn nào giữa việc cứu trợ và cắt giảm khí thải. Phát triểu trên đài Europe 1, bà Pannier-Runacher nói: “Chúng ta đều biết hàng không là ngành thải khí CO2 và cũng hiểu rằng vì biến đổi khí hậu nên chúng ta phải giảm khí thải. Để đảm bảo công bằng, chính phủ đã tăng hỗ trợ các công ty hàng không”.

Công ty tư vấn quản lý toàn cầu McKinsey dự báo, từ nay tới năm 2024, việc đi lại bằng đường hàng không tại nhiều nước trên thế giới, trong đó có Pháp, khó trở lại mức trước khi bùng phát dịch. Đây là lần thông qua đầu tiên đối với dự luật trên. Dự luật sẽ được đưa ra bỏ phiếu tại Thượng viện Pháp trước khi bỏ phiếu lần thứ ba và là lần cuối cùng tại Hạ viện.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.