Thành phố Hồ Chí Minh

Huy động 5 lực lượng phòng chống dịch

Chiều 20-11, phát biểu tại phiên họp đột xuất của Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch cúm gia cầm – thủy cầm TP, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Thanh Hải chỉ đạo, cùng với công an, quản lý thị trường, thú y, bộ đội và thanh niên xung phong (5 lực lượng) cũng phải tham gia việc kiểm tra, giám sát trong việc phòng chống dịch cúm gia cầm.

Cần làm quyết liệt và mọi biện pháp để dịch cúm gia cầm không xảy ra tại TP. Cần quán triệt các chủ trương và nhận thức đầy đủ tính cấp bách và mức nguy hiểm của dịch cúm gia cầm đến tận người dân. Phối hợp thật tốt với các tỉnh trong việc kiểm soát, quản lý, vận chuyển gia cầm về TP.

Chủ tịch UBND TP Lê Thanh Hải nhấn mạnh, phải thực hiện tốt 5 vấn đề: Tuyên truyền và vận động bằng cách phối hợp với mặt trận, đoàn thể để đưa những chủ trương của Thủ tướng và TP đến với tận các địa bàn dân cư và làm sạch địa bàn.

Rà soát lại chính sách cho người nuôi, nhất là đối với hộ nuôi nhỏ lẻ, tạo điều kiện và hỗ trợ chuyển đổi, nhưng phải dứt khoát và làm mạnh để thay đổi cả nhận thức và tập quán nuôi nhỏ lẻ trong dân. Bên cạnh đó, cần tìm nguồn thực phẩm khác thay thế gia cầm cho người dân TP thời gian tới.

Tất cả các cơ quan phải vào cuộc, trong đó, báo chí và truyền thông có vai trò rất quan trọng cùng tham gia tuyên truyền, đưa thông tin nhanh đến với người dân.

Sở Y tế, bên cạnh chuẩn bị diễn tập các tình huống có thể xảy ra, cần chủ động phối hợp với các tỉnh trong việc xử lý và tiếp nhận bệnh các nơi. Chủ tịch UBND TP cũng thông báo, TP có quyết định đổi tên BCĐ Phòng chống dịch cúm gia cầm – thủy cầm TP thành BCĐ thực hiện kế hoạch hành động khẩn cấp phòng chống dịch cúm gia cầm và đại dịch cúm ở người, đồng thời nhằm kiện toàn bộ máy, đã bổ sung thêm Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Tài làm Phó trưởng Ban chỉ đạo thứ nhất.

Trước đó, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Nguyễn Thiện Nhân đã yêu cầu Sở Thương mại làm việc với các điểm chế biến gia cầm (nhà hàng, khách sạn, bếp ăn tập thể…) về việc sử dụng gia cầm phải có nguồn gốc rõ ràng. Có chính sách bồi thường cho 50 cơ sở giết mổ gia cầm nhỏ lẻ (đã đóng cửa). Vấn đề chim kiểng (kể cả đà điểu) và gà đá phải làm rốt ráo, quyết liệt. Về việc bao bì đóng gói tại các chợ và trứng gia cầm cần phải xem xét cách khắc phục những kẽ hở.

Theo báo cáo của BCĐ, trong số hộ nuôi gia cầm nhỏ lẻ giảm 87% so với trước, nhưng qua kiểm tra và từ đường dây nóng vẫn còn tình trạng nuôi gia cầm nhỏ lẻ (chủ yếu gà đá) ở quận 9, Bình Thạnh, Tân Bình, Bình Tân, Tân Phú, Bình Chánh, Nhà Bè… chưa được xử lý triệt để, do nhiều hộ muốn giữ lại một cặp gà để có thể nhân giống khi tình hình ổn định.

Một vài chợ vẫn còn tình trạng người kinh doanh thịt gia cầm mở bao bì và pha trộn thịt chưa qua kiểm dịch, trứng không để trong bao bì. Việc tiêu thụ sản phẩm gia cầm và trứng giảm mạnh những ngày qua, từ 682 xe/tuần còn 56 xe/tuần; số gia cầm hơn 256.000 con/tuần nay chỉ còn hơn 7.000 con/tuần, số trứng từ trên 10 triệu quả/tuần chỉ còn hơn 1 triệu quả/tuần.

  • Cần Thơ: Phát hiện xác 3 con bồ câu chết

Chiều 20-11, trao đổi với PV Báo SGGP, ông Lưu Phước Hậu, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y TP Cần Thơ xác nhận: đã phát hiện 3 xác chết của chim bồ câu ở Bệnh viện Y học Dân tộc. Xác 3 con chim bồ câu này đã được tiêu hủy, nhưng không thể lấy được mẫu để xét nghiệm chim có bị nhiễm H5N1 hay không. Ngành thú y đang lúng túng không biết triển khai phương án nào để lấy mẫu xét nghiệm với số bồ cầu còn lại.

Ngoài Bạc Liêu và Đồng Tháp đã ghi nhận có dịch cúm gia cầm, hiện nay ở Kiên Giang cũng đã phát hiện nhiều vịt chạy đồng chết. Dù chưa khẳng định số vịt này có nhiễm H5N1 hay không, song tình trạng xác vịt chết vô bao, quăng ra sông, rạch đang làm nhiều người dân lo sợ.

  • Thái Nguyên: Đã có gà chết do cúm gia cầm

Theo thông tin từ Chi cục Thú y tỉnh Thái Nguyên, tỉnh đã phát hiện có virus cúm tuýp A (H5) trong mẫu bệnh phẩm gia cầm của gia đình bà Phạm Thị Diếp xóm Làng Phan, xã Cổ Lũng, huyện Phú Lương. Ngày 14-11, gia đình bà Diếp phát hiện 6 con trong đàn gà 30 con bị ốm chết, Chi cục Thú y đã tiến hành chẩn đoán, mổ khám lấy mẫu bệnh phẩm gửi xét nghiệm và hướng dẫn gia đình tiêu hủy toàn bộ đàn gà.

Chiều 20-11, lãnh đạo UBND tỉnh Thái Nguyên đã đến kiểm tra việc vệ sinh khử trùng tiêu độc tại ổ dịch và trên phạm vi toàn bộ xã Cổ Lũng, chỉ đạo thành lập chốt kiểm dịch tạm thời bao vây ổ dịch và triển khai gấp việc tiêm phòng bao vây ổ dịch trong phạm vi bán kính 3-5km từ tâm ổ dịch và tiêm phòng toàn bộ đàn gia cầm thuộc huyện Phú Lương. Hiện trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên có hiện tượng gia cầm chết rải rác.

Hà Nội và Bạc Liêu khống chế được dịch cúm gia cầm

Theo Cục Thú y (Bộ NN-PTNT) đến ngày 20-11, Hà Nội đã qua 25 ngày và Bạc Liêu 48 ngày không phát sinh thêm ổ dịch mới. Như vậy, có thể nói hai địa phương này đã cơ bản khống chế được dịch cúm gia cầm.

Tuy nhiên, dịch cúm vẫn tiếp tục xảy ra ở hai tỉnh Hải Dương và Thanh Hóa. Tại Hải Dương, dịch cúm gia cầm xảy ra ở 4 hộ gia đình tại 2 xã của 2 huyện Thanh Hà và Tứ Kỳ, làm 211 con gà và 105 con vịt chết. Còn tại Thanh Hóa, dịch cúm gia cầm xảy ra ở 5 hộ tại 5 xã thuộc 2 huyện Hậu Lộc và Quảng Xương làm 91 con gà chết. Chi cục Thú y tại hai tỉnh trên đã tiến hành tiêu hủy 5.055 con gà và 395 vịt. Từ đầu tháng 10 đến ngày 20-11, dịch cúm gia cầm đã xảy ra ở 122 xã, phường thuộc 61 huyện, thị của 17 tỉnh, thành phố.

NHÓM PV 

Tin, bài liên quan:

Việc cứu người là quan trọng hàng đầu
Nếu để xảy ra đại dịch là đại họa của đất nước
Bổ sung 1.306,4 tỷ đồng để phòng chống đại dịch cúm A
Diễn tập phòng chống đại dịch cúm gia cầm ở người
Vẫn còn vận chuyển, giết mổ gia cầm trái phép
Mọi người dân cùng góp sức
Chính thức ban hành phác đồ điều trị mới chống cúm type A H5N1
Viện Pasteur hoàn thành việc giải mã gien virus H5N1
TPHCM thiêu huỷ chim cảnh, gia cầm

Ghi nhận trước “giờ G”
Thiết lập các chốt kiểm dịch 24/24 giờ

“Ra quân” phòng chống dịch cúm gia cầm
Triệt để phòng chống dịch cúm ở từng thôn, xóm
Cả nước không có người nhiễm cúm H5N1  

Các tin, bài viết khác